Xã hội

Phó thủ tướng: "Cà Mau cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp"

10/12/2023, 22:30

Tại lễ khai mạc Festival tôm Cà Mau, Phó thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý tỉnh Cà Mau cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, trong đó có hệ sinh thái ngành tôm, khuyến khích khởi nghiệp và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu...

Tối 10/12, tại quảng trường Phan Ngọc Hiển (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) diễn ra lễ khai mạc Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023.

Phó thủ tướng: “Biến thách thức thành cơ hội đưa Cà Mau bức phá đi lên” - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng rằng, với khát vọng và quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau sẽ đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, biến tiềm năng, lợi thế và cả những thách thức thành cơ hội, đưa Cà Mau bứt phá đi lên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, ngành nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng, đặc biệt là ngành hàng tôm vẫn còn những khó khăn, thách thức.

"Giá con giống, vật tư đầu vào tăng cao. Vùng nguyên liệu chưa tập trung, quy mô sản xuất còn nhỏ và manh mún. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm thô, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu. Thị trường tiêu thụ thiếu ổn định và chưa đa dạng, phụ thuộc một số thị trường lớn.

Yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao với các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe...", Phó thủ tướng nêu khó khăn của ngành hàng tôm.

Phó thủ tướng: “Biến thách thức thành cơ hội đưa Cà Mau bức phá đi lên” - Ảnh 2.

Chương trình nghệ thuật khai mạc sự kiện Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023.

Phó thủ tướng lưu ý, tỉnh Cà Mau cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, trong đó có hệ sinh thái ngành tôm; xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Nhất là khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu… 

Phó thủ tướng cũng tin tưởng rằng, với tiềm năng, lợi thế của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, biến tiềm năng, lợi thế và cả những thách thức thành cơ hội, đưa Cà Mau bứt phá đi lên.

Phó thủ tướng: “Biến thách thức thành cơ hội đưa Cà Mau bức phá đi lên” - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, đây là sự khát khao hội nhập của các địa phương, là sự cam kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau về nền sản xuất nông nghiệp "Môi trường xanh - Chất lượng sạch".

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đây là sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch đầy ý nghĩa; là sự khẳng định và tôn vinh những người nuôi tôm gắn bó với tự nhiên, sinh thái mang đậm nét văn hóa truyền thống.  

Đồng thời, tôn vinh những người đã có công đóng góp trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật góp phần sản xuất ra nhiều sản phẩm tôm có chất lượng, giá trị gia tăng cao.

"Đây cũng là dịp tôn vinh những người đã có công góp phần đưa sản phẩm tôm Cà Mau đến với người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới và cũng trân trọng tri ân đến người tiêu dùng đã tin tưởng chất lượng sản phẩm tôm Cà Mau", ông Việt nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cam kết, tạo điều kiện để các nhà đầu tư có cơ hội khảo sát, tìm hiểu, nghiên cứu tham gia, phát triển sản xuất, kinh doanh tại Cà Mau. Qua đó, góp phần đưa thương hiệu tôm Cà Mau và nhiều sản vật tiềm năng của Cà Mau và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long vươn ra thế giới, tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.