Thị trường

Phó thủ tướng: "Đừng mừng khi FDI đầu tư vào công nghệ cao còn chúng ta chỉ gia công"

20/12/2023, 18:14

Đó là trải lòng của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành công thương diễn ra ngày 20/12.

Một năm đầy sóng gió

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết sản xuất công nghiệp, thương mại đã đi qua năm 2023 đầy sóng gió.

Những tháng đầu năm 2023, toàn ngành công nghiệp chứng kiến sự suy giảm mạnh với tốc độ tăng trưởng âm 6,3%. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 6,9%. Đây là điều chưa từng xảy ra trong cùng kỳ suốt 20 năm qua. 

"Những con số cho thấy rằng là trận bão đi qua là rất lớn", Phó thủ tướng nói và đánh giá suy giảm xảy ra ở diện rộng, nhất là các địa phương đóng góp nguồn thu lớn, kéo theo vấn đề lớn về lao động, việc làm và đời sống dân sinh.

Đến nay, kết quả chưa đạt như kỳ vọng nhưng cho thấy sự phục hồi tích cực vào những tháng cuối năm.

Phó thủ tướng: Việt Nam giữ vững vị trí Top 5 thế giới về tốc độ tăng trưởng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà.

Phó thủ tướng cho biết nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao kết quả và dự báo Việt Nam sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới. Trong đó, đóng góp của ngành công thương được ghi nhận ở việc hoàn thiện tuân thủ pháp lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển các ngành, lĩnh vực sản xuất, thương mại...

Lãnh đạo Chính phủ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí Top 5 thế giới về tốc độ tăng trưởng, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Việc phát triển các nền tảng số trong thương mại đã thúc đẩy tiếp cận thị trường, rút ngắn khoảng cách và thời gian cho doanh nghiệp.

Trăn trở về thu hút FDI

Tại hội nghị, lãnh đạo Chính phủ đề nghị ngành công thương thẳng thắn nhận diện những tồn tại, bất cập và phải tự khắc phục, sửa đổi trong thời gian tới.

Về thể chế, theo Phó thủ tướng, Bộ Công thương đã ban hành được một số văn bản rất quan trọng, nhưng số lượng chưa ban hành cũng khá lớn. Do đó, ngành công thương cần đổi mới từ tư duy, đổi mới từ quan điểm, đổi mới trong chính sách.

"Nếu chúng ta không đổi mới thì không bao giờ có thể đạt được sự đổi mới ngành công nghiệp, tiếp cận với công nghệ cao. Nếu chất lượng cũng như chính sách không đổi mới, chúng ta không thể dẫn dắt kinh tế tuần hoàn và ngành năng lượng từ nâu sang xanh. Và nếu không đổi mới, sẽ không thể nào tận dụng được xu thế hội nhập", Phó thủ tướng nói.

Nhắc đến một số ngành công nghiệp chủ lực như xe máy, tivi, thép... đều có kế quả kinh doanh không khả quan, trong đó có lĩnh vực giảm đến 43% như công nghiệp điện tử, Phó thủ tướng cho rằng trong cơn bão nền kinh tế đang lộ ra những vấn đề để chúng ta xem xét lại chiến lược trong thúc đẩy sản xuất công nghiệp, thị trường tiêu dùng.

Công nghiệp hiện nay chủ yếu đang phụ thuộc vào khối FDI. Phó thủ tướng đặt vấn đề trong thời gian tới, nếu lựa chọn ngành công nghiệp bán dẫn, chúng ta có phân biệt, hiểu và tiếp cận được ngành công nghiệp này để nắm bắt được từng khâu, chuỗi giá trị? Hay nói đến công nghiệp bán dẫn rồi cuối cùng chỉ là gia công như sản xuất giày dép và may mặc…

"Tôi nhắc điều này để nhà nước cũng như bộ ngành, doanh nghiệp đừng có mừng khi FDI đầu tư vào Việt Nam với công nghệ cao nhưng chúng ta vẫn chỉ là gia công", Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Năm 2023, Việt Nam đã đạt 10/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra: Tăng trưởng GDP của 2023 dự kiến trên 5,5 %; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 683 tỷ USD, trong đó xuất siêu khoảng 26 tỷ USD; an ninh lương thực được đảm bảo, sản lượng cao, ước đạt 28 triệu tấn, xuất khẩu gần 8 triệu tấn; thị trường lao động phục hồi tích cực, đã có trên 220.000 doanh nghiệp đăng ký mới và quay trở lại hoạt động; đón khoảng 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế, vượt mục tiêu đề ra…


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.