Thị trường

Phó thủ tướng: Kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII chưa bám sát chỉ đạo

06/12/2023, 22:10

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về báo cáo, kiến nghị của Bộ Công thương liên quan việc ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá kế hoạch thực hiện quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (còn gọi là quy hoạch điện VIII) là nội dung đặc biệt quan trọng, gắn với bảo đảm cung ứng điện, an ninh năng lượng quốc gia, đã được Thủ tướng, Phó thủ tướng nhiều lần chỉ đạo hoàn thiện bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch và pháp luật có liên quan.

Tờ trình của Bộ Công thương tiếp tục kiến nghị ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII thành hai giai đoạn. Trong đó giai đoạn 2 mới cụ thể hóa danh mục các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo là chưa bám sát các kết luận của lãnh đạo Chính phủ, chưa đánh giá được đầy đủ tác động của việc này đến việc bảo đảm cung ứng điện, giữ vững an ninh năng lượng trong thời gian tới.

Bởi vậy, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương rà soát quy định của pháp luật về quy hoạch, quy định của pháp luật có liên quan và chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng, trước pháp luật về các đề xuất, kiến nghị về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Bộ Công thương cần báo cáo cụ thể phương án xử lý đối với các dự án điện mặt trời tập trung theo kết luận chỉ đạo của Thường trực Chính phủ; báo cáo về số liệu đề xuất danh mục các dự án năng lượng tái tạo của các địa phương và các khó khăn, vướng mắc chưa thể thực hiện; có tính toán kinh tế - kỹ thuật đầy đủ, khoa học để đề xuất cụ thể về việc lựa chọn địa điểm phát triển dự án điện khí LNG tại Quỳnh Lập hoặc Nghi Sơn bảo đảm tối ưu, hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Ngoài ra, Bộ Công thương phải rà soát cụ thể thêm về các cơ chế chính sách để triển khai đồng bộ, hiệu quả quy hoạch; nghiên cứu bổ sung về việc sử dụng có hiệu quả các cam kết hỗ trợ của quốc tế (JETP, AZEC...), các nguồn tín dụng xanh, tín dụng khí hậu, trái phiếu xanh...; nghiên cứu thêm về các yếu tố "động" và "mở" để có các biện pháp quản lý chủ động, linh hoạt và hiệu quả quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng giao Bộ Công thương tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo kế hoạch thực hiện theo các yêu cầu nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/12/2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.