Hạ tầng

Phó Thủ tướng: Muốn GPMB làm cao tốc nhanh, tái định cư phải tốt

27/07/2022, 12:25

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, để GPMB nhanh và thuận lợi, việc lựa chọn vị trí khu tái định cư là rất quan trọng...

Sáng 27/7, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ khảo sát thực địa dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Tham dự có Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo các tỉnh An Giang, Hậu Giang, TP Cần Thơ.

img

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, vấn đề quan trọng của dự án hiện nay là nhu cầu khối lượng cát rất lớn, hơn 18 triệu khối

Lựa chọn vị trí tái định cư thuận lợi cho dân

Báo cáo Phó Thủ tướng và đoàn công tác, đơn vị tư vấn cho biết, dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có chiều dài hơn 188km, điểm đầu kết nối QL91 thuộc TP Châu Đốc (tỉnh An Giang), điểm cuối giao đường Nam Sông Hậu, kết nối đường dẫn cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng).

Trong đó, chiều dài tuyến qua địa phận tỉnh An Giang hơn 56km, TP Cần Thơ hơn 37km, tỉnh Hậu Giang hơn 37km và tỉnh Sóc Trăng hơn 56 km. Dự án được chia làm 4 dự án thành phần, nguồn vốn đầu tư công. Tổng mức đầu tư 44.691 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 dự án được đầu tư với quy mô 4 làn xe, bố trí làn xe dừng khẩn cấp không liên tục, sơ bộ nhu cầu sử dụng đất khoảng 1.205ha.

img

Hướng tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, vấn đề quan trọng của dự án hiện nay là nhu cầu khối lượng cát rất lớn, hơn 18 triệu khối. Do đó, các địa phương có mỏ cát như An Giang, Đồng Tháp… cần ưu tiên nguồn cát cho dự án.

Bộ trưởng cũng gợi ý các địa phương khi thực hiện quy hoạch khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, nên chọn những khu vực gần các nút giao của tuyến cao tốc.

“Việc bố trí tái định cư thuận lợi sẽ tạo được sự đồng thuận của người dân, công tác GPMB sẽ diễn ra nhanh hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, để việc GPMB được nhanh và thuận lợi thì việc lựa chọn vị trí khu tái định cư là rất quan trọng.

Từ đó, Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương khi quy hoạch các khu tái định cư cần chọn những khu vực thuận lợi cho các hoạt động sinh kế của người dân.

Về vấn đề vật liệu xây dựng, nhất là cát, Phó Thủ tướng nêu rõ đây là yếu tố quan trọng, liên quan mật thiết đến tiến độ của dự án.

"Không đủ vật liệu xây dựng thì không thể làm nhanh được. Phải quan tâm tâm đến chất lượng, giá thành, chi phí vận chuyển. Địa phương và đơn vị tư vấn lưu ý khi khảo sát các mỏ cát, nên chọn những mỏ chuẩn, vị trí thuận lợi”, Phó Thủ tướng nói.

img

Điểm đầu dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Phải khởi công trước 30/6/2023

Trước đó, ngày 25/7, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 91 triển khai Nghị quyết số 60/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.

Theo nghị quyết, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư tổ chức lập thẩm định quyết định phê duyệt dự án thành phần được Thủ tướng phân cấp làm cơ quan chủ quản.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên và người có thẩm quyền tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư áp dụng hình thức chỉ định thầu trong 2 năm 2022 và 2023 đối với các gói thầu tư vấn, xây lắp liên quan đến các dự án thành phần, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư.

UBND các tỉnh, thành phố: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả công trình đối với các dự án thành phần thuộc phạm vi quản lý; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí gây thất thoát tài sản nhà nước.

Đặc biệt các địa phương phải tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 20-01-2023 và thực hiện các công việc tiếp theo, phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 30/6/2023 và cơ bản bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31/12/2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.