Đường bộ

Phó thủ tướng: Tiếp tục vượt khó, nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh dịp 30/4

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, dịp 30/4 phải nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh.

Sáng ngày 17/2, đoàn công tác Chính phủ do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã đến kiểm tra công trường thi công dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Cùng tham gia đoàn có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn.

Phó thủ tướng: Tiếp tục vượt khó, nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh dịp 30/4- Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục vượt khó để nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh vào dịp 30/4 sắp tới.

Dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt có tổng chiều dài 49,3km, đi qua 2 tỉnh Nghệ An (44,4km) và Hà Tĩnh (4,9km), tổng mức đầu tư 11.157 tỷ đồng. Công trình được khởi công vào ngày 22/5/2021.

Báo cáo Phó thủ tướng và đoàn công tác, ông Nguyễn Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT, các nhà thầu đã huy động 101 mũi thi công, với gần 400 phương tiện, thiết bị các loại và gần 2.000 lao động thi công xuyên lễ, Tết. Tổng giá trị các nhà thầu thực hiện được là 6.190 tỷ đồng, đạt 72% giá trị hợp đồng.

Đến nay, dự án cơ bản đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra, kịp thông xe vào dịp 30/4/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Động lực mới từ chuyến thị sát dự án giao thông đầu năm của Thủ tướngĐộng lực mới từ chuyến thị sát dự án giao thông đầu năm của Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành hai ngày mùng 3 và mùng 4 Tết (12 và 13/2) để thị sát các dự án giao thông. Ở các dự án, ông khơi gợi: Hạ tầng giao thông phải mở ra không gian phát triển và tiến độ phải nhanh, nhanh hơn nữa!

Đại diện doanh nghiệp dự án cũng đề xuất, Chính phủ cho đầu tư làm luôn nhánh hầm thứ 2 thuộc giai đoạn 2 của Hầm Thần Vũ.

Bởi việc thi công hầm rất khó khăn. Hầm được thiết kế ở trên cao, vị trí cheo leo giữa đồi núi. Nếu được làm luôn thì sau này sẽ tiết kiệm được chi phí đưa phương tiện thiết bị, đồng thời đảm bảo an toàn khi khai thác đồng bộ cả hai nhánh hầm.

Phó thủ tướng: Tiếp tục vượt khó, nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh dịp 30/4- Ảnh 3.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, ngay từ ngày đầu triển khai dự án, Bộ và lãnh đạo Bộ đã liên tục đôn đốc nhà đầu tư; làm việc với các bên liên quan để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án theo kế hoạch đã đề ra.

Ngoài ra, trên tuyến có 5km nằm trong đoạn từ quốc lộ 46B (Hưng Nguyên, Nghệ An) đi Bãi Vọt (Hà Tĩnh) là đất yếu, địa chất phức tạp. Có những vị trí lún sâu đến hơn 30m, mặc dù các nhà thầu đã áp dụng nhiều biện pháp để xử lý nhưng vẫn còn lún. Vì vậy, doanh nghiệp xin hoàn thành sau một thời gian so với thời gian hợp đồng (22/5/2024).

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đề nghị Bộ Tài chính xử lý dứt điểm nội dung hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng khi đầu tư PPP có sự tham gia vốn Nhà nước tại Công điện 57/CĐ-TTg ngày 19/2/2023.

Chia sẻ những khó khăn mà nhà thầu gặp phải, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết: Ngay từ ngày đầu triển khai dự án, Bộ và lãnh đạo Bộ đã liên tục đôn đốc nhà đầu tư; làm việc với các bên liên quan để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án theo kế hoạch đã đề ra.

Hiện đoạn từ Diễn Châu vào đến quốc lộ 46B dài khoảng 30km có thể thông xe vào dịp 30/4/2024, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đoạn 5km do phát sinh lún quá lớn nên buộc phải hoàn thành muộn hơn. Bộ cũng đã chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu tập trung vật liệu thiết bị để khi đảm bảo kỹ thuật là thi công luôn, mục tiêu phải hoàn thành nốt đoạn quốc lộ 46B đến cuối tuyến vào dịp Quốc khánh 2/9/2024.

Bộ trưởng cũng cho biết, cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt đi qua nhiều đồi núi, sông hồ, là một trong những đoạn đẹp nhất tuyến cao tốc Bắc – Nam. Vì vậy, quá trình thi công các đơn vị thi công vừa phải đảm bảo tiến độ chất lượng, vừa phải giữ cảnh quan môi trường, để sau khi hoàn thành chúng ta sẽ có một tuyến đường xanh, đẹp.

Phó thủ tướng: Tiếp tục vượt khó, nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh dịp 30/4- Ảnh 4.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quà của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên các công nhân, nhà thầu thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt trong những ngày đầu năm mới.

Ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT, các nhà đầu tư, đơn vị thi công, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đây là công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội.

"Thời gian qua, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ để đi đến gần đích. Thời gian tới, phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để vượt khó, đưa dự án về đích đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đã chỉ đạo, 30/4 là ngày lễ trọng đại của đất nước, phải có sản phẩm để chào mừng. Nhà đầu tư, các nhà thầu phải tiếp tục làm việc với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "3 ca 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn tiến, không bàn lùi", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý, chủ đầu tư, tư vấn giám sát và các nhà thầu trong quá trình thi công, song song với việc đẩy nhanh tiến độ phải đảm bảo chất lượng công trình, coi chất lượng là số 1, là trên hết.

Phó thủ tướng: Tiếp tục vượt khó, nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh dịp 30/4- Ảnh 5.
Phó thủ tướng: Tiếp tục vượt khó, nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh dịp 30/4- Ảnh 6.
Phó thủ tướng: Tiếp tục vượt khó, nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh dịp 30/4- Ảnh 7.
Phó thủ tướng: Tiếp tục vượt khó, nối thông cao tốc từ Hà Nội đến Vinh dịp 30/4- Ảnh 8.

Không khí thi công khẩn trương ở nút giao lên xuống quốc lộ 46B ngày đầu năm mới.

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp dự án, Phó thủ tướng giao Bộ GTVT và các đơn vị liên quan phải nghiên cứu, tính toán kỹ tính hiệu quả của việc đầu tư trước khi trình đề xuất.

Hiện nay, người dân đi trên tuyến cao tốc Bắc - Nam từ Hà Nội có thể lưu thông vào đến quốc lộ 7, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, thời gian di chuyển bằng ô tô là khoảng 3 tiếng.

Đến ngày 30 tháng 4, sau khi cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thông xe thêm 30km sẽ nối dài tuyến cao tốc Bắc - Nam từ Hà Nội đến TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cự ly đoạn tuyến là 300km. Thời gian ô tô di chuyển chỉ còn khoảng 3 tiếng rưỡi, rút ngắn hơn 1 tiếng so với di chuyển trên quốc lộ 1.

Tổng quan dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi VọtTổng quan dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Dự án kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.