Xã hội

Phó thủ tướng: "Tôi rất thích việc bỏ thi nâng hạng viên chức"

20/12/2023, 18:51

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ sự đồng tình với đề xuất bỏ thi nâng hạng viên chức và cho rằng, việc bỏ thi này không ảnh hưởng đến công việc.

Xây dựng đề án vị trí việc làm theo nguyên tắc không cầu toàn

Chiều nay (20/12), phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành nội vụ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá năm 2023 là một năm rất nhiều thách thức. 

Tuy vậy, Việt Nam để lại dấu ấn rất mạnh mẽ, trong đó có sự đóng góp của ngành nội vụ.

Phó Thủ tướng: "Tôi rất thích việc bỏ thi nâng hạng viên chức" - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang.

Ông Trần Lưu Quang điểm lại một số thành tựu của ngành nội vụ trong năm qua như xây dựng Nghị định số 73/2023 quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; đề xuất bỏ thi thăng hạng viên chức.

"Tôi rất thích việc bỏ thi nâng hạng viên chức, tới đây sẽ bỏ một số món thi khác. Việc bỏ thi này không ảnh hưởng đến công việc", Phó thủ tướng nói.

Đề cập đến nhiệm vụ của ngành nội vụ trong năm 2024, Phó thủ tướng cho rằng, một trong những nhiệm vụ lớn là xây dựng và phê duyệt các đề án vị trí việc làm. Hiện nay, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành đã ban hành thông tư hướng dẫn về cho các địa phương.

Nhấn mạnh đây là công việc vô cùng khó khăn, ông Trần Lưu Quang đề nghị Bộ Nội vụ thông qua các hội thảo, đường dây nóng... kết nối rất tốt với các địa phương, bộ ngành đang xây dựng đề án để kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh.

"Chúng ta cần xây dựng đề án vị trí việc làm theo nguyên tắc không cầu toàn. Mong các chủ tịch UBND tỉnh/thành phố, các bộ trưởng có liên quan cứ làm, điều chỉnh, bám vào những nguyên tắc chung, mang tính chất cốt lõi. Còn cụ thể như thế nào các đồng chí quyết định cho nó linh hoạt, phù hợp", Phó thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng: "Tôi rất thích việc bỏ thi nâng hạng viên chức" - Ảnh 2.

Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành nội vụ.

Chuyển đổi số để tinh giảm bộ máy vẫn nâng cao năng lực 

Nhắc lại yêu cầu hoàn thành phê duyệt tất cả đề án vị trí việc làm trước 31/3/2024 để quý II/2024 tập trung xây dựng hệ thống bảng lương mới, áp dụng từ ngày 1/7/2024, Phó thủ tướng bày tỏ đây là việc làm khó và mong lãnh đạo các địa phương, tư lệnh các bộ, ngành cố gắng.

"Hiện nay một số địa phương đã làm gần xong với đúng tinh thần không cầu toàn", Phó thủ tướng thông tin.

Một nhiệm vụ khác được lãnh đạo Chính phủ đề cập là sắp xếp đơn vị hành chính. Ông cho rằng, đây là vấn đề rất nhạy cảm bởi rất nhiều địa phương không muốn thay đổi những thứ mang tính cốt cách, truyền thống, văn hóa, lịch sử.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, nếu không nỗ lực, không cố gắng thì sẽ không thành. Đặc biệt công việc này phải hoàn thành để chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ tới.

"Bởi vì không có địa giới hành chính, không có quy mô, giới hạn thì chúng ta không thể tổ chức được đơn vị hành chính và cả nguyên hệ thống chính trị cho đơn vị hành chính đó", Phó thủ tướng nêu rõ.

Liên quan đến việc tuyển dụng theo phương pháp mới kết hợp chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài, ông Trần Lưu Quang nhắc đến mục tiêu tinh giảm bộ máy nhưng vẫn nâng cao năng lực thì công cụ hiệu quả nhất chính là chuyển đổi số, là Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

"Chuyển đổi số, máy móc sẽ thay chúng ta làm nhiều việc, giúp công việc minh bạch hơn, đàng hoàng hơn, tử tế hơn và chúng ta có quyền tự hào về cá nhân mình hơn", Phó thủ tướng khẳng định.

Nhìn nhận thực tế không phải ai cũng muốn áp dụng chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nói: "Ví dụ làm giấy tờ đất mà thực hiện bằng máy thì sẽ không có cái này, cái kia. Không có "ting ting" thì lại không vui. Nhưng chuyển đổi số sẽ là cứu cánh, là giải pháp, là kinh nghiệm quốc tế".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.