Giao thông

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Cát là tài nguyên quốc gia, Nhà nước sẽ quản lý chặt

11/05/2024, 14:28

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Phó thủ tướng giao các cơ quan chuyên môn tiến hành thăm dò địa chất, kiểm tra lại các vấn đề mà người dân nêu ý kiến.

Sáng 11/5, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra tình hình khai thác mỏ cát phục vụ cho dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Cần Thơ - Cà Mau. Tham gia đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Cát là tài nguyên quốc gia, Nhà nước sẽ quản lý chặt- Ảnh 1.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến tra tình hình khai thác mỏ cát phục vụ cho dự án cao tốc Bắc - Nam.

Trước đó, tháng 2/2024, tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ bàn giao ba mỏ cát theo cơ chế đặc thù phục vụ dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Trong đó, mỏ cát trên sông Hậu (nhánh trái) thuộc xã Thiện Mỹ và xã Lục Sĩ Thành (huyện Trà Ôn) với trữ lượng 0,758 triệu m3 được giao cho Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Công ty Trung Nam).

Hai mỏ còn lại được giao cho Công ty CP Đầu tư - Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C (Công ty CNCN E&C), gồm: mỏ cát san lấp trên sông Hậu (nhánh trái) thị trấn Trà Ôn, xã Lục Sĩ Thành và xã Thiện Mỹ, với trữ lượng 0,563 triệu m3; mỏ cát san lấp trên sông Hậu (nhánh trái) thuộc xã Tích Thiện và xã Lục Sĩ Thành, trữ lượng hơn 1,1 triệu m3.

Tuy nhiên đến nay, các mỏ cát chưa thể khai thác do người dân địa phương còn quan ngại việc khai thác cát có khả năng sẽ dẫn đến sạt lở tại khu vực.

Qua kiểm tra thực tế, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và chủ đầu tư khẩn trương khảo sát đo đạc, đánh giá lại hiện trạng các hộ dân sinh sống ở khu vực khai thác của ba mỏ cát. Bên cạnh đó, các nhà thầu cần triển khai việc khoan trắc địa hình khu vực mỏ cát.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Cát là tài nguyên quốc gia, Nhà nước sẽ quản lý chặt- Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà gặp gỡ người dân khu vực khai thác của ba mỏ cát ở Vĩnh Long.

"Các nhà thầu khi khai thác phải thực hiện đúng theo thiết kế. Chúng ta phải đặt mình vào vị trí của người dân. Bà con lo về vấn đề gì, chúng ta phải giải quyết ngay vấn đề đó. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cần phải làm hết trách nhiệm, vì đây là dự án quốc gia phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung", Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu.

Ngay sau buổi kiểm tra, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ người dân khu vực khai thác của ba mỏ cát. Tại đây, người dân bày tỏ họ rất lo lắng việc khai thác sẽ khiến cho khu vực này sẽ xảy ra sạt lở, ảnh hưởng đến tài sản, đời sống bà con.

"Mong chính quyền khai thác làm sao để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Chúng tôi rất lo sẽ ảnh hưởng đến bờ đê bao xã Lục Sĩ Thành, từ đó ảnh hưởng đến đời sống chúng tôi. Khai thác cát làm sao xa bờ, giữa lòng sông, tránh việc sạt lở như vậy", ông Lê Văn Út, ngụ xã Lục Sĩ Thành nêu ý kiến.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ đồng cảm và chia sẻ với lo lắng của người dân địa phương. Từ đó, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao các cơ quan chuyên môn tiến hành thăm dò địa chất, kiểm tra lại các vấn đề mà người dân nêu ý kiến.

Sau khi có kết quả, phải công bố rộng rãi cho bà con được biết, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phương án, khu vực, độ sâu, công suất khai thác đối với các mỏ cát...

"Nhà nước chịu trách nhiệm cùng với người dân giám sát, nếu xảy ra sạt lở là phải ngưng ngay. Tôi rất mong bà con sẽ ủng hộ, để tránh ảnh hưởng đến công trình trọng điểm của quốc gia, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội quốc gia. Nhà nước sẽ giám sát cùng với bà con", Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Không phải vì công trình của Nhà nước mà ảnh hưởng bà con. Nếu phải di dời thì Nhà nước cũng phải có trách nhiệm đối với người dân. Chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tài nguyên cát sông, cát biển là tài nguyên quốc gia, nên vấn đề này Nhà nước sẽ quản lý.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.