Xã hội

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Lào Cai khẩn trương rà soát các điểm xung yếu

13/09/2023, 20:10

Ngày 13/9, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trực tiếp đến hiện trường xảy ra lũ ống tại khu vực Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ông Trịnh Xuân Trường đã báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lũ đêm 12/9, rạng sáng 13/9 trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, mưa lũ đã khiến 4 người chết và 5 người mất tích, 5 người bị thương. Các trường hợp tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) được xác định là do mưa lớn, người dân đi kiểm tra khu vực nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm), cùng lúc đó mưa lớn gây sạt lở, lũ quét ập đến nhanh nên không kịp chạy thoát, bị vùi lấp, lũ cuốn trôi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau lũ ống tại Lào Cai - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đi kiểm tra thực tế thiệt hại do mưa lũ tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Còn tại thôn Suối Chải, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát), một nạn nhân bị lũ cuốn khi đi kiểm tra máy phát điện mini của gia đình được lắp đặt tại khu vực suối Sùng Vui (Suối Chải). Tại huyện Văn Bàn, một người chết do bị sập nhà.

Về cơ sở hạ tầng, có 1 nhà văn hóa thiệt hại 50 - 70% tại thôn Chiềng 5, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn; Quốc lộ 4D sạt taluy dương tại xã Trung Chải, thị xã Sa Pa với khối lượng 100m3; quốc lộ 279 đoạn qua thôn Nà Tiềm, xã Làng Giàng ngập dưới 1m, gây ách tắc giao thông cục bộ 2 tiếng (hiện đã thông đường); Tỉnh lộ 152B sạt taluy âm khoảng 50m tại thôn Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau lũ ống tại Lào Cai - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Chính phủ thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.

Ngoài ra, có 12 nhà ở bị thiệt hại do mưa lũ; nhiều cơ sở hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa, trường học và nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị hư hại. Ước tính thiệt hại ban đầu do đợt mưa lũ này là hơn 250 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau lũ ống tại Lào Cai  - Ảnh 3.

Nhiều tài sản, hoa màu bị thiệt hại

Tại buổi kiểm tra hiện trường vùng xảy ra lũ ống, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo tỉnh Lào Cai khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu như hệ thống sông ngòi, khe suối, các điểm có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; có phương án di chuyển người dân ra khỏi vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của thiên tai nguy hiểm; tiếp tục cảnh báo nguy cơ thiên tai để chủ động các phương án ứng phó.

Phó thủ tướng Chính phủ đề nghị, tỉnh Lào Cai cần tập trung người và phương tiện tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích, chăm lo đến các gia đình có người bị nạn. Cùng với đó, cần quan tâm hỗ trợ sinh kế đối với các hộ dân bị thiệt hại về sản xuất sớm ổn định đời sống. 

Các bộ, ngành liên quan cần làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan đối với những diễn biến bất thường của thời tiết trong thời gian vừa qua để từ đó có những cảnh báo, tuyên truyền kịp thời đến các địa phương và người dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.