Thế giới

Phó thủ tướng Trung Quốc sắp thăm Triều Tiên

07/09/2023, 09:22

Phó thủ tướng Lưu Quốc Trung dẫn đầu đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc sẽ thăm Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Triều Tiên 9/9.

Ngày 7/9, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo, chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc diễn ra theo lời mời của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) và Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK).

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên cho biết sẽ tiến hành duyệt binh nhân dịp kỷ niệm.

Phái đoàn Trung Quốc sẽ thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Triều Tiên - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA).

Trước đó, hồi tháng 7, Trung Quốc cũng có phái đoàn do ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lý Hồng Trung dẫn đầu thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên.

Phái đoàn Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm trên. 

Ông Lý, ông Shoigu đã cùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham dự lễ duyệt binh quy mô lớn tại quảng trường Kim Il Sung ngày 27/7. 

Tại sự kiện, Triều Tiên đã phô diễn các loại máy bay không người lái (UAV) tối tân và tên lửa tầm xa, bao gồm các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 và Hwasong-18.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên và cũng là một trong những quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Triều Tiên, chủ yếu là lương thực và năng lượng.

Theo dữ liệu chính thức Trung Quốc mới công bố, tổng giá trị trao đổi thương mại giữa nước này và Triều Tiên năm 2022 tăng 3,2 lần so với năm 2021, lên mức hơn 1 tỉ USD.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.