Phớt lờ cảnh báo, khách cố tình hút thuốc trên máy bay

10/10/2017 15:05

Số trường hợp hành khách hút thuốc trên máy bay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi nhà chức trách hàng không...

phớt lờ cảnh báo, khách cố tình hút thuốc trên máy bay

Ảnh minh họa

Sự việc bị phát hiện khi tàu bay A320/VN557 của Hãng hàng không Jetstar Pacific đang hành trình từ Hà Nội đi TP HCM. Theo đó, ông Nguyễn Văn Hải (SN 1981, thường trú tại Kim Bảng, Hà Nam) ngồi ghế 31D đã vào buồng vệ sinh của tàu bay để hút thuốc. Cơ trưởng chuyến bay sau đó đã lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao vụ việc cho nhà chức trách hàng không tại sân bay đến là Tân Sơn Nhất.

Do không có tình tiết tăng nặng (hành khách cho biết, không cố tình vi phạm mà chỉ do không nắm được quy định nên vô tình vi phạm), Phó giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam Đoàn Quốc Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng với hành khách này.

“Ông Nguyễn Văn Hải phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Trường hợp thấy không thỏa đáng, ông Hải có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính với quyết định này theo quy định của pháp luật”, ông Bình cho biết.

Trước đó, Cục Hàng không VN cũng có quyết định cấm vận chuyển theo đường hàng không với hai nam hành khách C.H.Đ và N.T.T vì hành vi lén hút thuốc trên máy bay, bị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng nhưng kiên quyết không chịu nộp phạt dù các đơn vị chức năng của ngành Hàng không đã liên tục gửi thông tin về địa phương yêu cầu.  

Trong nhiều năm qua, trên các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific cũng như nhiều hãng hàng không quốc tế khác đều tuyệt đối không cho phép hành khách hút thuốc lá. 

Sau khi hành khách lên máy bay, bao giờ tiếp viên cũng đọc phát thanh thông báo: “Đây là chuyến bay không hút thuốc” và cảnh báo thêm rằng, ngay cả trong nhà vệ sinh hút thuốc cũng được lắp đặt hệ thống báo khói. Tuy nhiên, rất nhiều hành khách không hiểu vì vô tình hay cố ý vẫn “thản nhiên” hút thuốc trên tàu bay.

Ngân Anh