An ninh hình sự

Phú Thọ: Khởi tố trùm giang hồ “Tuấn Tồ” cùng 9 đồng phạm

02/10/2021, 19:40

Đánh bạc, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trùm giang hồ “Tuấn Tồ” và 9 đồng bọn bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố.

Chiều nay (2/10), thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn (SN 1989, ở khu 18 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ - thường gọi là "Tuấn Tồ") cùng nhiều đàn em thân tín liên quan đến các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc…

Cơ quan công an xác định, năm 2019, Nguyễn Anh Tuấn thành lập Công ty TNHH dịch vụ Thương mại và Đầu tư Hưng Vượng cho vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm Giám đốc với ngành nghề kinh doanh là: Cho thuê ô tô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ô tô cũ…

img

Đối tượng "Tuấn Tồ" (trái) tại thời điểm bị bắt tạm giam. Ảnh Công an tỉnh Phú Thọ

Núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp, ổ nhóm tội phạm có tổ chức với 10 đối tượng chủ yếu hoạt động phạm tội đánh bạc, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả.

Khi các có “con mồi” đến vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất người vay ký hợp đồng thuê xe của Tuấn theo hình thức đặt cọc tiền bằng khoảng 1/2 đến 2/3 giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe. Sau đó, Tuấn cho người thuê xe tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền.

Nếu người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn sẽ cử đàn em đi theo để thu tiền đặt cọc khi những người này bán, cầm cố.

Hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị giấu trên xe rồi tự thu hồi hoặc báo công an, chỉ chỗ để xe, đề nghị công an thu hồi trả cho Tuấn. Như vậy, Tuấn đã tự biến mình thành bị hại để che dấu hành vi phạm tội của mình.

Công an tỉnh Phú Thọ xác định ổ nhóm này còn có thủ đoạn mua các xe mô tô trộm cắp; tìm mua các xe mô tô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn giá rẻ hơn để thay đổi số máy, số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời, có dấu hiệu tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Sau hơn 2 tháng qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã thu thập đủ căn cứ về hành vi đánh bạc và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và vai trò từng đối tượng.

Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Cục Nghiệp vụ Bộ Công an huy động trên 40 cán bộ, chiến sỹ đồng loạt bắt giữ, khám xét ở 7 địa điểm của 6 đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu, dữ liệu, thiết bị điện tử, trong đó có cả thiết bị định vị, phá sóng điện thoại cùng 3 xe ô tô các loại.

Đến nay, Công an tỉnh Phú Thọ đã thu giữ 25 xe ô tô và nhiều xe mô tô liên quan đến ổ nhóm này, được cất giấu ở nhiều tỉnh khác nhau. Đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 10 bị can về các hành vi: "Đánh bạc", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", "Cưỡng đoạt tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục chỉ đạo điều tra, mở rộng vụ án.

img

Giả danh Chủ tịch tỉnh Hải Dương để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.