Đời sống

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường

09/05/2024, 06:32

Công trình kè chống sạt lở thuộc xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) hiện bị sạt lở nghiêm trọng làm những ngôi nhà quanh đây sụt lún, nứt toác. Đường dân sinh sau mỗi trận mưa bị cuốn trôi khiến những hộ dân tại đây sống trong tình trạng bất an.

Sống bất an trong chính ngôi nhà của mình

Sáng 8/5, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, một số người dân tại khu vực bờ kè sông Hồng thuộc khu 1 xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông sống trong lo lắng do tình trạng sụt lún đoạn bờ kè này đang có dấu hiệu lan rộng.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 1.

Công trình kè thuộc khu 1, xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) bị sạt lở gây lo lắng cho người dân.

Ông Đặng Ngọc Phúc (SN 1965, trú tại khu 1 xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông) cho biết: “Không chỉ nhà của các hộ dân quanh đây bị ảnh hưởng mà mỗi mùa mưa tới, con đường đất do chúng tôi làm để đi lại cũng bị cuốn trôi. 

Đường này do chúng tôi tự đổ, mất khoảng 30 - 40 triệu đồng, cứ mỗi mùa mưa tới, chúng tôi không chỉ lo mất nhà mà còn lo mất cả đường đi lại. 

Tuy nhiên dù có đường đi nhưng xe máy, xe đạp cũng không thể vào tận nhà vì trơn trượt, nguy hiểm”.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 2.

Con đường dân sinh do người dân tự xây dựng cứ đến mùa mưa lại bị cuốn trôi.

Theo quan sát của PV, hiện những hộ dân quanh đây phải để xe máy ở bên ngoài do đoạn đường dẫn lên nhà đã bị lở, không có lối đi lại.

Anh Trần Văn Công (SN 1987, trú tại khu 1 xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông) chia sẻ: “Hiện nhà tôi đã bị nứt, khu rừng phía đồi bên trong chúng tôi cũng không canh tác được do không có lối để đi lại. Bờ kè sụt khiến đường dân sinh cứ làm là lại hỏng. 

Xe cộ không được lưu thông, những cây keo nhà tôi trồng đã quá tuổi khai thác cũng không ai đến mua do đường đi lại khó khăn, chi phí vận chuyển cao nên bị lỗ. Chúng tôi không thể lao động, không thể thông thương, nghèo lại hoàn nghèo”.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 3.

Nhà anh Trần Văn Công (SN 1987, trú tại khu 1, xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông), hiện đã bị nứt.

Một số hộ dân xung quanh khu vực cho biết, công trình đã được xây dựng xong từ năm 2018, tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn đã xảy ra tình trạng sạt lở bờ kè. 

Theo ghi nhận tại khu vực xảy ra sụt lún, một số ngôi nhà quanh đây đã bị nứt toác, một số nền, móng nhà của các hộ dân bị lở đất nghiêm trọng.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 4.

Đất xung quanh khu vực nền nhà bị sạt khiến người dân bất an.

“Hiện nhà tôi phải nằm hết vào phía trong cùng của ngôi nhà, vì phía đằng ngoài nhà các cột sắt hàn đã bị cong vênh và có dấu hiệu xô ra phía ngoài mặt bờ sông, nguy cơ sập xảy ra bất cứ lúc nào”, anh Trần Quang H. (SN 1995, trú tại khu 1 xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông) chia sẻ thêm.

Dân mong mỏi có đường để đi

Cũng là một trong số các hộ dân thuộc khu vực bị ảnh hưởng, cụ Lê Thị Số (87 tuổi - vợ liệt sĩ, trú tại khu 1 xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông) hằng ngày chỉ biết đi xe lăn ra tới đầu nhà để mong ngóng con cháu tới chơi vì con đường dân sinh khiến ngay cả những người có sức khỏe cũng khó khăn trong đi lại.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 5.

Cụ Lê Thị Số (87 tuổi, trú tại khu 1 xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông) gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển nay còn khó khăn hơn vì đường xấu.

“Đã mấy lần cụ bị ốm, nhà tôi phải cõng cụ tới hơn 1km để ra đến xe cứu thương vì xe không thể đi tới khu vực này được. Chúng tôi chỉ mong các cấp có thẩm quyền nhanh chóng hoàn thiện dự án kè và đường đi lại để người dân đỡ sống trong lo lắng và vất vả”, chị Phạm Thị Mùi, con dâu của cụ cho biết.

Trước tình trạng này, PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, vị này cho biết: "Đây là dự án của tỉnh và hiện đang được triển khai kè, khu vực bà con đang phản ánh thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án”.

Đáng nói, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại đoạn đường dẫn vào khu vực công trình, xe chở đá của nhà thầu khiến mặt đường dân sinh xung quanh đây bị nứt vỡ, nhiều đoạn đường đất xe tải đi qua khiến cho địa hình bị mấp mô, không bằng phẳng, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 6.

Đoạn đường dân sinh, xe tải đi qua bị nứt vỡ.

Được biết, dự án do Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp Phát triển và Nông thôn tỉnh Phú Thọ làm chủ đầu tư và Công ty Xuân Thiều là đơn vị thầu dự án.

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ Báo Giao thông, đơn vị thầu đã ngay lập tức ghi nhận tình trạng và cho người đi kiểm tra đồng thời hứa sẽ có những giải pháp khắc phục tình trạng xe làm hỏng đường dân sinh.

“Sau khi hoàn thiện thi công bờ kè, đơn vị chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện lại phần mặt đường cho bà con”, đại diện Công ty Xuân Thiều cho biết thêm.

Được biết, hiện dự án đang chỉ thi công khu vực kè phía bên ngoài, tuy nhiên theo bà con, việc thi công ngược như vậy sẽ khiến mặt đường tiếp tục bị hư hỏng. Vì khi đã hoàn thiện khu vực kè và đường ở phía bên ngoài, xe của công trình sẽ lại phải đi qua đoạn đường mới làm lại ấy để thi công tiếp khu vực phía trong.

Để giải đáp thắc mắc của người dân, PV Báo Giao thông tiếp tục phản ánh tới chủ đầu tư dự án là Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ về những vấn đề mà bà con đang lo lắng và quan tâm, tuy nhiên lại nhận được câu trả lời: “Có nhà nào bị xô thì chụp ảnh lại gửi cho tôi. Còn đừng nghe người dân, đừng có dùng cái “bài” đấy nói chuyện với tôi, nhà dân nào ở đấy tôi cũng biết hết. Nếu cần tôi và đồng chí lên xem nhà dân nào có ý kiến”.

Khi PV chưa nhận được câu trả lời xác đáng, đại diện chủ đầu tư đã nói bận đi họp và tắt máy.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận công trình kè sạt lở làm ảnh hưởng nhà và đường của dân:

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 7.

Phần đất nền bị sạt lở khiến người dân bất an.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 8.

Người dân mất lối đi xe máy vào nhà.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 9.

Cây rừng đã đến tuổi thu hoạch nhưng không ai tới mua vì đi lại khó khăn.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 10.

Ruộng đồng bỏ hoang vì không có lối đi thuận tiện để canh tác.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 11.

Một đoạn kè khác bị sạt lở.

Phú Thọ: Người dân thấp thỏm lo mất nhà, trôi đường- Ảnh 12.

Đoạn đường dân sinh lầy lội toàn vệt bánh xe tải tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.