Đường thủy

Phú Thọ: Xử phạt bến thủy nội địa sau phản ánh của Báo Giao thông

07/10/2023, 20:58

Một hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ vừa bị xử phạt vi phạm hành chính do hoạt động bến thủy nội địa khi giấy phép đã hết hạn nhiều năm.

Ngày 6/10, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, ông Nguyễn Quang Thanh, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phù Ninh cho biết: Vừa qua, UBND huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.

Phú Thọ: Xử phạt bến thuỷ nội địa sau phản ánh Báo Giao thông - Ảnh 1.

Tại bến thủy nội địa của hộ kinh doanh cá thể Bùi Thị Lan Anh, xe chở đất ra vào nhộn nhịp (Ảnh: Anh Tâm).

Cụ thể, bến của hộ cá thể bà Bùi Thị Lan Anh đã hết hạn giấy phép hoạt động từ ngày 12/8/2019, nhưng vẫn tổ chức hoạt động với hình thức cho thuê để tập kết đất tại bến và đưa xuống tàu.

Tại Quyết định số 1466, UBND huyện Phù Ninh đã ra quyết định xử phạt đối với bà Bùi Thị Lan Anh với số tiền là 35 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 139 năm 2021 của Chính phủ. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của bến đến khi được cấp có thẩm quyền gia hạn hoạt động.

Bà Bùi Thị Lan Anh phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Khoản 6, Điều 28, Nghị định 139/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. Theo đó, phạt tiền từ 30.000.000-40.000.000 đồng đối với hành vi khai thác bến thủy nội địa đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động hoặc hết thời hạn hoạt động.

Trước đó, Báo Giao thông có bài viết "Hàng loạt bến thủy nội địa hoạt động trái phép ở Phú Thọ", ghi nhận vào những ngày đầu tháng 8,  tại xã Tiên Du, huyện Phù Ninh bến thủy của hộ kinh doanh Bùi Thị Lan Anh các xe tải chở đất ra vào nhộn nhịp, ngay cạnh đó là các tàu đang chờ "ăn hàng".

Phú Thọ: Xử phạt bến thuỷ nội địa sau phản ánh Báo Giao thông - Ảnh 3.

Tại bến thủy nội địa của hộ kinh doanh Bùi Thị Lan Anh hết hạn giấy phép hoạt động từ năm 2019 (Ảnh: Anh Tâm).

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hồng Chất, cán bộ địa chính xã Tiên Du, huyện Phù Ninh cho biết: Trên địa bàn còn một số bến thủy chưa được gia hạn giấy phép hoạt động, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép lại hoạt động bến thủy nội địa.

Theo quy định hiện hành, bến chưa được cấp phép, chưa công bố bến thủy nội địa thì không được phép hoạt động. 

Tuy nhiên, cái khó là do trước đây các hộ kinh doanh đều được cấp phép bến thủy nội địa, bây giờ thay đổi quy định nên hai đơn vị trên đã làm thủ tục nhưng chưa được cấp phép lại".

Tính đến tháng 9/2023, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 81 bến thủy nội địa đang hoạt động, trong đó có 11 bến không phép, 34 bến hết hạn, 36 bến còn hạn hoạt động.

Sở GTVT Phú Thọ đã phối hợp với Sở Tư Pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh Phú Thọ, UBND các huyện, thị, thành xây dựng xong "Quy chế phối hợp và trách nhiệm ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, trong quản lý hoạt động bến thủy nội địa (trừ bến khách ngang sông), vị trí neo đậu phương tiện, xếp, dỡ hàng hóa, đón trả hành khách trên các tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ", hiện đang trình UBND tỉnh phê duyệt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.