Điện ảnh

Phút 89 đường đua phim Tết nhận 2 tân binh "Đào, phở piano" và "Hồng Hà nữ sĩ"

06/02/2024, 22:37

Hai phim lịch sử “Đào, phở và piano” và “Hồng Hà nữ sĩ” trên “đường đua” phim Tết vào "phút 89” khiến giới cuồng mộ phim Việt hào hứng. Thông tin này được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công bố ngày 6/2 tại Quyết định số 316.

Mùa phim Tết 2024 sẽ có thêm 2 sự góp mặt của phim Nhà nước đặt hàng đó là "Hồng Hà nữ sĩ" của đạo diễn Nguyễn Đức Việt và "Đào, phở và piano" của đạo diễn - tác giả kịch bản Phi Tiến Sơn. Như vậy là sẽ có 6 phim truyện Việt Nam ra rạp mùng 1 Tết.

Phút 89 đường đua phim Tết nhận 2 tân binh

Ngay tại thời điểm này: "Trà"; "Tìm lại vợ bầu"; "Mai" đã có những suất phim chiếu sớm ngoài rạp. Còn phim "Sáng đèn" và 2 phim nhà nước chưa có suất chiếu sớm nào.

Nhìn tổng thể, 6 bộ phim Việt trên đường đua Tết năm nay đều có thế mạnh riêng. Đạo diễn Lê Hoàng sau nhiều năm mới trở lại với màn ảnh rộng. Bộ phim "Trà" do anh vừa viết kịch bản, vừa đạo diễn, với hai diễn viên thực lực là Việt Hương và Trương Minh Quốc Thái, cùng với nữ diễn viên mới toanh là Đoàn Trinh.

Bộ phim có tên theo kịch bản ban đầu là "Trà xanh", sau đổi thành "Trà" và hé lộ tình tiết về một quan hệ tay ba rắc rối với chuyện ngoại tình mang đậm tính thời đại. Vẫn giữ được phong độ khi viết kịch bản với những câu thoại sắc sảo, hài hước, đạo diễn Lê Hoàng đặt nhiều kỳ vọng vào bộ phim này.

"Mai" của Trấn Thành được giới chuyên môn đánh giá cao hơn mặt bằng 2 phim giải trí "Tìm lại vợ bầu" và "Trà". "Mai" tập trung vào toàn cảnh câu chuyện tình yêu của Mai (Phương Anh Đào đóng) và Dương (Tuấn Trần đóng). Nội dung xoay quanh câu chuyện kể về mối tình giữa Dương, một anh chàng nhạc chơi đàn piano ở quán bar và Mai, một cô gái lớn hơn anh 8 tuổi, làm nghề massage tại một spa.

Phút 89 đường đua phim Tết nhận 2 tân binh

Phim “Đào, phở và piano”.

Cạnh đó, bộ phim "Sáng đèn" của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường lại mạnh dạn khai thác đề tài văn hóa dân tộc với câu chuyện kể về một đoàn cải lương với những thăng trầm dâu bể ở thập niên 1990, phải chuyển thành một đoàn ca nhạc tạp kỹ. Vẫn sử dụng những yếu tố tình cảm, hài hước, bộ phim nhắm tới không chỉ là công chúng yêu điện ảnh mà còn hướng đến những fan hâm mộ của cải lương.

Hai phim lịch sử “Hồng Hà nữ sĩ” cùng với “Đào, phở và piano” tham gia đường đua phim Tết phút cuối cũng được khán giả biết đến qua kỳ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23. "Đào, phở và piano" được giải Cánh diều Bạc, còn "Hồng Hà nữ sĩ" trắng tay.

Cùng đó, "Hồng Hà nữ sĩ" tại suất chiếu cho Liên hoan phim, dư luận giới chuyên môn cho biết trang phục không đúng với lịch sử; cùng đó trong phim có hình ảnh ông Đặng Trần Côn (được cho là mất vào năm mất khoảng 1745) lại khóc trước mộ bà Đoàn Thị Điểm (mất năm 1748), đây cũng là điều đáng lưu tâm khi đưa ra phim chiếu rạp.

Tuy nhiên, bộ phim truyền tải những thông điệp nhân văn về những giá trị văn hóa và đạo đức của người Việt và dàn diễn viên gạo cội như: NSND Lê Khanh, NSND Trung Anh, Anh Đào (vai Đoàn Thị Điểm), Vĩnh Xương (trong phim "Hồng Hà nữ sĩ").

Phút 89 đường đua phim Tết nhận 2 tân binh

Phim “Hồng Hà nữ sĩ”.

Còn bộ phim “Đào, phở và piano” là một tác phẩm điện ảnh bi tráng và cũng đầy lãng mạn lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm vào cuối năm 1946, đầu năm 1947 của quân dân Hà Nội. Trong bộ phim, lòng yêu nước được thể hiện một cách dung dị với sự xuất hiện của những diễn viên được nhiều người mến mộ như: NSND Trung Hiếu, NSƯT Trần Lực, Doãn Quốc Đam, Anh Tuấn, Nguyệt Hằng (trong phim “Đào, phở và piano”).

Theo Quyết định số 316 /QĐ-BVHTTDL, hai bộ phim “Hồng Hà nữ sĩ” và “Đào, phở và piano” sẽ được chiếu tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia. Được biết toàn bộ doanh thu từ bán vé sẽ được nộp vào ngân sách.

Việc triển khai này nhằm đáp ứng yêu cầu đưa phim Nhà nước đặt hàng được phổ biến rộng rãi, phục vụ nhu cầu đa dạng của khán giả, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền- Xuân Giáp Thìn 2024.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.