Xã hội

Phút sinh tử của chàng trai mồ côi cứu người trong lũ dữ

05/08/2019, 15:44

Nhìn thấy người đàn ông đứng tuổi bám trụ trên cành cây giữa dòng lũ chảy xiết, anh Phạm Bá Huy (26 tuổi) đã liều mình ôm can bơi ra cứu.

img
Anh Nguyễn Bá Huy - người xung phong bơi ra giữa dòng nước lũ cứu người

Sau 2 ngày xảy ra trận lũ kinh hoàng ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) khiến nhiều ngôi nhà ở bản Sa Ná bị cuốn trôi, người dân xã Na Mèo vẫn không khỏi trầm trồ thán phục trước hành động của anh Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú tại bản Nhài, xã Sơn Điện, (huyện Quan Sơn) khi quyết định ôm hai chiếc can nhựa lao mình xuống dòng nước lũ trên sông Luồng cứu người.

img
"Yết Kiêu" Phạm Bá Huy kể lại giây phút lao mình xuống cứu ông Lương Văn Chon

Nước xiết lắm, phải sớm cứu người

Ngồi bên đứa con của mình, Phạm Bá Huy kể lại: Trưa ngày 3/8, trong lúc đang làm việc ở xưởng đũa tại bản Hiềng (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn), tôi nghe mọi người nói có ông Lương Văn Chon (52 tuổi, ở bản Sa Ná bị nước lũ cuốn trôi, đang mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng lũ thì chạy ra xem.

Trước mắt tôi là nước lũ trên sông Luồng cuồn cuộn có chiều hướng ngày càng dâng cao. Mọi người ở trên bờ đang tìm cách để cứu ông ấy vào bờ. Lúc đó, nước chảy xiết lắm, trong đầu tôi nghĩ phải cứu sớm người này nên đã xung phong bơi ra cứu ông Chon.

Ban đầu nhiều người phản đối nhưng tôi thuyết phục và mọi người thống nhất tháo một đầu cáp của hai cột điện bắc từ bên này qua bên kia sông, hạ xuống cho tôi đu dây ra giữa dòng cứu ông Chon. Lúc đó, ở trên bờ bên này, mọi người cùng xúm lại dùng sức kéo căng dây cáp, để tôi mang can nhựa, áo phao và bơi ra.

img
Hình ảnh anh Phạm Bá Huy bị mắc kẹt trên cây giữa dòng nước lũ sau khi cứu được ông Chon

"Phương án đưa ra được mọi người thống nhất, tôi mặc áo phao và ôm theo 2 chiếc can men theo dây cáp bơi ra đến vị trí của ông Chon. Lúc này, tôi lấy áo phao và can mặc cho ông Chon, đồng thời buộc dây thòng (theo kiểu ròng rọc đò ngang) để ông Chon bám vào không bị nước cuốn. Tôi ra tín hiệu thì trong bờ mọi người bắt đầu hò nhau kéo thật nhanh dây thừng được níu vào dây cáp.

Thế nhưng, khi mọi người kéo được ông Chon vào bờ rồi thì lại không có người nào đu dây cáp và kéo theo dây thừng ra chỗ ngọn cây cho tôi. Để cứu tôi, mọi người tìm cách thả can và một số vật dụng xuống để lợi dụng dòng nước đẩy ra chỗ tôi đứng nhưng không được. Cùng thời điểm này, đầu cáp từ cột điện phía bên kia sông bản Sa Ná bỗng dưng bị đứt và chính tôi lại bị mắc kẹt đúng vị trí ngọn cây mà ông Chon đã đứng”, anh Huy cho hay.

img
Ông Lương Văn Chon được cứu sống và đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Quan Sơn

Nghĩ đến con gái, bố mẹ, tôi nhất quyết phải sống

Cũng theo anh Huy, lúc tiếp cận được ông Lương Văn Chon, thì thấy ông này đã gần như bị kiệt sức vì mắc kẹt từ sáng sớm, trời mưa to, ngâm mình trong dòng lũ lâu nên người ông Chon run lên từng hồi.

“Tôi phải động viên ông Chon mãi, ông mới đồng ý cho mặc áo phao, buộc dây và can nhựa vào người, để mọi người trên bờ kéo vào. Khoảng thời gian tiếp cận được ông Chon, đến khi quyết định ôm can nhảy xuống dòng lũ để tự cứu người khoảng 5 tiếng đồng hồ. Khi bị đứt dây cáp, lúc đó tôi đã định nhảy xuống để tự bơi vào bờ, vì nước lũ cũng chưa lớn lắm, nhưng mọi người trên bờ gọi loa khuyên nhủ không được nhảy, mà chờ lực lượng cứu hộ", Phạm Bá Huy kể.

"Đến khi chờ lâu quá, người tôi bị nhiễm lạnh, hai chân cảm thấy tê buốt, tôi đã bắt đầu hoang mang. Trong khi đó, trời sắp tối nên tôi quyết định ôm can nhựa lao xuống nước, bơi thật nhanh theo dòng lũ. Khi tiếp cận được bờ ruộng, lúc đó sức tôi gần như đã kiệt nên cứ đứng lên lại khuỵu xuống. Tôi phải trườn mình vào ruộng lúa, rồi đứng lên, ngồi xuống một vài lần mới có thể bước đi được”, anh Huy vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ lại giây phút sinh tử của mình.

Khi được hỏi tại sao không chờ lực lượng chức năng ứng cứu mà lại liều mình đến như vậy, Phạm Bá Huy tâm sự: “Lúc bị mắc kẹt trên ngọn cây, trời mưa ngày càng to, nước lũ càng lớn, tôi vô cùng lo lắng cho con gái, bố mẹ nên quyết tâm phải nhảy xuống thật nhanh, bơi thật mau khi sức của mình đang còn khỏe. Nếu cứ kéo dài thêm, chưa chắc tôi đã sống được”.

Sau này tôi mới biết người cứu mình tên Huy

Đang nằm ở bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn, ông Lương Văn Chon (52 tuổi, ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) - người được Huy cứu sống nhớ lại: Lúc đó khoảng 5h sáng ngày 3/8, tôi thấy trời mưa to và nước sông Luồng đang lên cao nên liền chạy vào nhà cũ lấy thóc mang đi sang ngôi nhà sàn cách đó khoảng vài trăm mét để cất. Đến gần 7h nước sông thấy rút tôi lại từ nhà sàn sang bên nhà cũ xem mẹ và vợ cùng các cháu thế nào thì bỗng dưng thấy căn nhà mới bị lũ cuốn trôi. Những người trong nhà thấy vậy liền chạy lên khu nghĩa trang trên rừng tránh nạn.

“Đi được một đoạn tôi lại thấy ngôi nhà bị cuốn trôi, khi gần đến ngôi nhà cũ, bám vào tường nhà vệ sinh thì bất ngờ tôi nghe rầm một cái, người tôi bị cuốn cùng cây cối khoảng gần 3km. Tôi cố gắng vùng vẫy trong nước lũ, khua tay bấu víu các thân cây. Được một đoạn bị thúc mạnh tôi vớ được mấy cây ở giữa dòng. Lúc này tôi xác định chỉ có chết vì nước lũ to quá. Vừa đói, vừa rét run tôi chỉ nghĩ tới mẹ, vợ và các con”, ông Chon bùi ngùi.

Theo ông Chon, đến 15h30’ cùng ngày (3/8), có một người tiếp cận được và nhường dây cứu hộ, mặc áo phao cho ông để đưa vào bờ. "Sau này tôi mới biết tên người ấy là anh Phạm Bá Huy", ông Chon nói.

Thầy giáo Đỗ Xuân Thịnh - Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Sơn Điện (Quan Sơn), cho biết; Phạm Bá Huy là học sinh cũ của nhà trường. Hiện nay, Huy đang đi làm công nhân cho xưởng tăm, đũa cho một người dân ở bản Hiềng, xã Na Mèo, để kiếm tiền lo cho bản thân và nuôi con gái ăn học. “Em Phạm Bá Huy vốn là một học sinh mồ côi và được ông Phạm Bá Thành, nguyên Chủ tịch MTTQ xã Sơn Điện nhận làm con nuôi. Lúc đang học ở trường, Huy là học sinh có tính tự lập và đặc biệt có khả năng bơi lội rất giỏi, nên khi thấy có người gặp nạn, cậu ấy đã xung phong ra cứu người”, thầy Thịnh nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.