Thời sự Quốc tế

Quân đội Mỹ: Tàu chở dầu Trung Quốc trúng tên lửa Houthi

24/03/2024, 17:27

Một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Trung Quốc được cho là đã bị trúng tên lửa của lực lượng Houthi ngoài khơi Yemen, bất chấp lực lượng này tuyên bố không nhắm mục tiêu vào tàu Trung Quốc và Nga vài ngày trước đó.

Trong thông báo ngày 24/3, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết tàu Hoàng Phố mang cờ Panama, thuộc sở hữu của Trung Quốc, đã bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo ngoài khơi Yemen, cách cảng Mokha 23 hải lý về phía tây.

CENTCOM và Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) của Hải quân Anh cho biết một đám cháy đã bùng phát trên tàu nhưng được dập tắt trong vòng 30 phút.

Con tàu đã phát tín hiệu khẩn cấp nhưng không yêu cầu hỗ trợ. Chưa có báo cáo về thương vong được ghi nhận và con tàu đã tiếp tục hành trình sau đó.

Quân đội Mỹ cho biết tàu Hoàng Phố do Trung Quốc sở hữu và điều hành đã bị trúng tên lửa của Houthi.

Quân đội Mỹ cho biết tàu Hoàng Phố do Trung Quốc sở hữu và điều hành đã bị trúng tên lửa của Houthi.

Trang theo dõi hải trình thế giới Marinetraffic cũng cho thấy con tàu đã rời khỏi Biển Đỏ, vào Vịnh Aden để tiếp tục hành trình đến cảng New Mangalore ở Ấn Độ.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công nêu trên, tuy nhiên CENTCOM tuyên bố lực lượng Houthi đã khai hỏa 5 tên lửa, trong đó quả cuối cùng đánh trúng tàu Hoàng Phố.

Lực lượng Houthi hiện đang kiểm soát phần lớn bờ Biển Đỏ của Yemen, đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào tàu thuyền được cho là có mối liên hệ với Israel, Mỹ và Anh.

Houthi tuyên bố đây là hành động thể hiện tình đoàn kết và ủng hộ đối với người dân Palestine ở Dải Gaza, tuy nhiên điều này đã gây gián đoạn tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới.

Dẫu vậy, chỉ vài ngày trước, lực lượng này khẳng định sẽ không tấn công tàu Trung Quốc và Nga trong khu vực Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Quân đội Mỹ và Anh đã và đang dẫn đầu các hoạt động quân sự nhằm bảo vệ tuyến hàng hải thương mại qua Biển Đỏ, với nhiều cuộc tấn công trực tiếp nhắm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen cả trên biển và trong đất liền.

CENTCOM cho biết, sau khi tàu Hoàng Phố bị tấn công, lực lượng Mỹ đã chiến đấu 6 máy bay không người lái của lực lượng Houthi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.