Hàng không

Quản lý bay nói về việc chuyến bay đi Điện Biên liên tục phải hủy

08/04/2024, 20:42

Trong ba ngày (từ 6 - 8/4) có 19 chuyến bay đi, đến sân bay Điện Biên phải hủy chuyến.

Đại diện Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) thông tin, hiện nay, khu vực Thượng Lào đang ở đỉnh điểm của mùa khô. Cư dân khu vực này vẫn giữ tập quán đốt rừng làm nương rẫy. 

Tro bụi và khói do hoạt động này theo hoàn lưu gió di chuyển về khu vực lòng chảo Điện Biên Phủ, khói và mù đọng lại làm tình trạng suy giảm tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ thêm nghiêm trọng.

Quản lý bay nói về việc chuyến bay đi Điện Biên liên tục phải hủy- Ảnh 1.

Những ngày qua, tình hình thời tiết mù khô và khói bụi gây ảnh hưởng tới hoạt động bay tại sân bay Điện Biên (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, tháng 4 hàng năm, khu vực sân bay Điện Biên Phủ thường có gió Nam - Tây Nam thịnh hành, tốc độ 11 - 14km/h, trời ít mây, mù khô kéo dài gần như cả ngày, gây giảm tầm nhìn ảnh hưởng đến khai thác bay. Trung bình khoảng 15 ngày trong tháng có mù hoặc mù khô, tầm nhìn từ 2.000 - 4.800m.

Theo thống kê từ năm 2018 - 2022, trước khi sân bay Điện Biên đóng cửa để nâng cấp, số lượng các chuyến bay bị ảnh hưởng do điều kiện thời tiết đặc thù trong tháng 4 hàng năm (phải chuyển hướng đi sân bay dự bị hoặc hủy chuyến) từ 16 - 22 chuyến, chiếm khoảng 20% tổng số chuyến bay đi/đến sân bay.

"Hiện tượng thời tiết kết hợp ô nhiễm không khí do tro bụi nêu trên không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân thành phố Điện Biên, còn ảnh hưởng trực tiếp đến khai thác các chuyến bay đi, đến tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ (tầm nhìn ngang không đạt tiêu chuẩn khai thác tối thiểu)", đại diện VATM thông tin. 

Trong ba ngày (từ 6 - 8/4) có 19 chuyến bay đi, đến sân bay Điện Biên phải hủy chuyến (ngày 6/4 có 5 chuyến, ngày 7/4 có 6 chuyến, ngày 8/4 có 8 chuyến).

Để hạn chế tác động của điều kiện thời tiết đến hoạt động bay, VATM cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Khí tượng hàng không theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết.

Trong đó, đặc biệt lưu ý hướng và tốc độ gió, đánh giá bổ sung về tình hình ô nhiễm khói bụi từ Thượng Lào về lòng chảo Điện Biên Phủ để kịp thời phát hành các bản tin dự báo chính xác, cũng như lưu ý quan trắc và dự báo số liệu tầm nhìn ngang. Đồng thời, chỉ đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc điều hành bay đúng tiêu chuẩn khai thác. 

Quản lý bay nói về việc chuyến bay đi Điện Biên liên tục phải hủy- Ảnh 2.

Dự án Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới dự kiến đưa vào khai thác trước 28/4.

"Việc điều hành tại Đài kiểm soát không lưu hiện hữu không ảnh hưởng đến việc chậm/hủy chuyến của các hãng hàng không trong những ngày vừa qua tại sân bay Điện Biên Phủ", đại diện VATM nói và thông tin thêm, hiện nay, dự án xây dựng Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã hoàn thiện các hạng mục bảo đảm hoạt động bay và đang làm thủ tục cấp phép để đưa vào khai thác chính thức. Công trình dự kiến đưa vào khai thác trước ngày 28/4. 

Ngoài ra, VATM cũng đã đầu tư Hệ thống quan trắc khí tượng tự động hiện đại đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), được Cục Hàng không VN cấp giấy phép khai thác và đưa vào hoạt động đồng bộ với đường cất hạ cánh mới.

Hệ thống được trang bị đầy đủ thiết bị đo các thông số khí tượng bảo đảm cho khai thác bay, trung tâm xử lý dữ liệu cùng các đầu cuối hiển thị, cung cấp đầy đủ số liệu cho nhân viên khí tượng và kiểm soát viên không lưu khai thác, phục vụ điều hành bay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.