Hỏi - Đáp

Quân nhân say xỉn ghì cổ, tát CSGT: Có thể tước quân tịch, xử lý hình sự

22/03/2021, 17:40

Theo luật sư, nếu đủ căn cứ sẽ tước quân tịch, xử lý hình sự quân nhân say xỉn lái xe Camry ghì cổ, tát CSGT ở ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển.

img

Tài xế say xỉn ghì cổ, tát CSGT gọi điện thoại "cứu viện" tại Công an phường Thanh Xuân Trung

Ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ và đối tượng liên quan đến vụ Chống người thi hành công vụ ở ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển cho đơn vị quân đội xử lý theo thẩm quyền.

Đây là vụ việc tài xế L.M.H (SN 1973, ở Hà Nội) - người điều khiển xe Camry có hành vi kẹp cổ, tát CSGT và không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, pháp luật quy định, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ TTKS giao thông, ở đây là CSGT.

Trường hợp, người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của CSGT thì sẽ bị xử lý hành chính. Còn hành vi không chấp hành, dùng vũ lực tấn công, hoặc đe dọa người thi hành công vụ thì có thể được coi là chống người thi hành công vụ, sẽ bị xử lý hình sự.

img

Lực lượng kiểm soát quân sự có mặt tại Công an phường Thanh Xuân Trung để xử lý, giải quyết vụ quân nhân say xỉn kẹp cổ, tát CSGT

"Trong vụ việc này, nếu có căn cứ cho thấy tài xế Camry khi CSGT yêu cầu kiểm tra mà không chấp hành, có hành vi xúc phạm, thậm chí kẹp cổ, tát vào mặt Trung uý CSGT, thì sẽ xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, trong trường hợp người vi phạm này là quân nhân thì thẩm quyền xử lý vi phạm sẽ thuộc về cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng. Với mức độ vi phạm trên, quân nhân này có thể sẽ bị cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng tước danh hiệu, khởi tố điều tra, truy tố và cơ quan tố tụng Bộ Quốc phòng sẽ tiến hành vào cuộc điều tra, truy tố.

"Đối với vụ việc này, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) chuyển sang Cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng vào cuộc điều tra nếu xác định có căn cứ cho rằng người này dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ", luật sư Cường nói.

Vào 15h30 chiều cùng ngày (21/3), Tổ công tác Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) được người đi đường báo tin tại ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển hướng Ngã Tư Sở có một ô tô Camry mang BKS 30E-864x đỗ giữa ngã tư của đường một chiều, không di chuyển. Tài xế chiếc xe này là một người đàn ông có biểu hiện say xỉn, đang ngủ trong xe.

Ngay lập tức, một Trung uý CSGT thuộc Đội CSGT số 7 ra yêu cầu tài xế ô tô Camry mang BKS 30E-864x di chuyển, đưa xe vào lề đường và xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Tuy nhiên, người điều khiển ô tô Camry đã mở cửa bước xuống, lao vào ghì cổ, tát Trung uý CSGT.

Chỉ ít phút sau, Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 7 có mặt, đưa tài xế cùng chiếc Camry BKS 30E-864x về Công an phường Thanh Xuân Trung để tiến hành làm rõ, xử lý theo quy định.

Sau 7h từ khi xảy ra vụ việc, anh H. mới chịu đo nồng độ cồn. Kết quả đo nồng độ cồn vào lúc gần 21h ngày 21/3, tài xế L.M.H vi phạm mức 0,150 miligam/1 lít khí thở. Anh H. được xác định hiện là quân nhân của Học viện Hậu cần.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.