Thứ Tư, 19/02/2020 14:53:20 Hotline: 0901 514 799

Quân nổi dậy đồng ý rời khỏi thành trì cuối cùng ở bắc Syria

02/05/2018 20:47

Một thỏa thuận đã được thông qua giữa quân chính phủ Syria và các thủ lĩnh của các nhóm vũ trang cực đoan.

quân nổi dậy đồng ý rời khỏi thành trì cuối cùng ở bắc syria

Các căn nhà bị phá huỷ ở tỉnh Homs, Syria (Nguồn Sputnik)

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Trung tâm Hòa giải Syria của quân đội Nga đã đàm phán thành công với thủ lĩnh của các nhóm vũ trang cực đoan, theo đó họ sẽ rút quân khỏi khu vực phía bắc tỉnh Homs và phía nam tỉnh Hama ở Syria.

Theo một thỏa thuận này, các nhóm vũ trang cực đoan sẽ bàn giao vũ khí cho quân đội Syria trong 48 giờ và giao kiểm soát lãnh thổ ở Homs cho các lực lượng chính phủ.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang này cũng hứa sẽ cung cấp bản đồ các địa điểm đã cài mìn trong khu vực.

Trước đó, SANA cũng cho biết rằng Bộ Tư lệnh quân đội Syria đã quyết định triển khai một đơn vị lính đặc nhiệm từ thủ đô Damascus tới tỉnh Homs trước khi tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào các nhóm khủng bố.

Một tháng trước, một quan chức trong chính phủ Syria đã tiết lộ với hãng tin Reuters rằng quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đang chuẩn bị giải phóng các khu vực tại Homs.

Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết đã có hơn 450 dân thường trở về nhà tại các tỉnh ở Syria trong vòng 24 giờ đồng hồ qua, tuy nhiên vẫn có những hành động vi phạm lệnh ngừng bắn xảy ra tại các tỉnh Idlib, Latakia và Daraa.

Thu Trang (Theo Sputnik)