Xã hội

Quảng Bình: Nộp tiền chờ cả năm không được học lái, đòi lại tiền cũng không xong

06/12/2023, 16:01

Hàng chục học viên nộp hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô tại trường Trung cấp nghề Bắc Miền Trung (Quảng Bình) nhưng không được đào tạo và dự thi sát hạch, muốn rút lại tiền học phí đã đóng nhưng không được.

Mòn mỏi chờ rút tiền học phí

Phản ánh với PV Báo Giao thông, anh Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1988, trú tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, ngày 14/3, có tuyển sinh cho trường Trung cấp nghề Bắc Miền Trung, trụ sở tại số 56 đường Nguyễn Công Trứ, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) 23 bộ hồ sơ học lái xe hạng B1, B2.

Nộp tiền không được bố trí lịch học, hàng chục học viên mỏi mòn chờ trả tiền - Ảnh 1.

Phiếu thu tiền của trường Trung cấp nghề Bắc Miền Trung.

Theo anh Ánh, sau khi các học viên nộp hồ sơ, đóng tiền học phí nhưng phía trường không bố trí lịch học, thời gian kết thúc khóa học, cũng như thi tốt nghiệp khóa học.

"Nhiều lần tôi có gọi điện trao đổi, làm việc với lãnh đạo nhà trường nhưng chỉ nhận được câu trả lời "sẽ bố trí lịch học cho các học viên". Nhưng đến thời điểm này đã gần một năm, phía nhà trường vẫn chưa có động thái tổ chức dạy.

Sau thời gian dài chờ đợi không được, nhiều học viên bức xúc về việc chậm trễ sắp xếp lịch học đã liên hệ để được xin rút lại tiền, tuy nhiên đại diện lãnh đạo nhà trường thông tin chưa thể bố trí được tiền để trả lại", anh Ánh nói.

Nộp tiền không được bố trí lịch học, hàng chục học viên mỏi mòn chờ trả tiền - Ảnh 2.

Thông tin tuyển học viên học lái xe được trường Trung cấp nghề Bắc Miền Trung tuyển rầm rộ trên mạng xã hội.

Anh Hà Văn Thế (Nghệ An) cho biết, đã nộp hồ sơ cho Trường Trung cấp nghề Bắc Miền Trung và đóng học phí là 10,3 triệu đồng để học bằng lái xe hạng B2 nhưng Trung tâm không thực hiện đúng như cam kết.

"Tôi muốn lấy lại tiền học phí cũng không được. Không có bằng lái xe, tôi chưa thể xin việc theo kế hoạch ban đầu. Nhiều học viên khác cũng rất bức xúc vì họ phải mượn tiền để mua xe, học lái xe để đi làm", anh Thế nói.

"Trường gặp khó khăn, chưa thể trả lại tiền cho học viên…"

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đinh Duy Ngân, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung cấp Bắc Miền Trung xác nhận thông tin trường có nhận hồ sơ của 23 học viên từ ông Ánh nhưng chưa bố trí được lịch học là có. Chúng tôi có làm hồ sơ để được hỗ trợ trả lại học phí cho học viên nhưng quy trình mất nhiều thời gian do nhiều vấn đề đang tồn đọng.

Nộp tiền không được bố trí lịch học, hàng chục học viên mỏi mòn chờ trả tiền - Ảnh 3.

Trụ sở Trường trung cấp nghề Bắc Miền Trung đóng tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Theo ông Ngân, hiệu trưởng trường trước đây là ông Hồ Đình Thái Hòa có kiêm nhiệm thêm chức Giám đốc Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn. 

Vào tháng 4/2023, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03) Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Đồng Nai. Đồng thời, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hồ Đình Thái Hòa để điều tra về hành vi giả mạo trong công tác.

"Sau sự cố này, trường không thể hoạt động bình thường trong một thời gian dài, nhiều hồ sơ của học viên nộp ở thời điểm này vì thế cũng bị ảnh hưởng theo…", ông Ngân thông tin.

Liên quan đến các học viên xin rút tiền, ông Ngân thông tin, phía nhà trường tiếp nhận đơn, làm theo quy trình hướng dẫn để trả lại tiền cho học viên, tuy nhiên do Hiệu trưởng trước đó bị bắt để điều tra nên tài khoản ngân hàng của nhà trường bị "đóng băng" theo.

"Chúng tôi mong các học viên thông cảm. Nếu ai muốn học tiếp, nhà trường tổ chức lịch học còn không thì buộc phải chờ vì nhà trường hiện rất khó khăn", ông Ngân thông tin.

Thông tin với PV, cán bộ Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh Quảng Bình thông tin, chưa nghe nhà trường báo cáo sự việc học viên làm đơn xin rút tiền đã nộp tại trường.

"Nếu  sự việc đúng như vậy, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà trường trả lại tiền cho học viên theo đúng quy định của pháp luật" lãnh đạo Phòng Quản lý phương tiện và người lái nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.