Hỏi - Đáp

Quảng cáo rượu, bia trên xe ô tô bị xử phạt thế nào?

01/02/2024, 07:42

Theo quy định, rượu hoặc bia có độ cồn từ 15 độ trở lên không được phép quảng cáo trên ô tô. Nếu cố tình thực hiện là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt.

Hỏi:

Thời gian qua, khi đi đường thì tôi thấy trên thân xe một số ô tô dán nhãn để quảng cáo rượu, bia. Xin hỏi, với quảng cáo trên thì sẽ bị xử phạt hay không và xử phạt thế nào?

Đặng Văn Quân (Đông Anh, TP Hà Nội)

Quảng cáo rượu, bia trên xe ô tô bị xử phạt thế nào?- Ảnh 1.

Rượu hoặc bia có độ cồn từ 15 độ trở xuống được phép quảng cáo trên ô tô (ảnh minh họa).

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật trả lời:

Điều 32 Luật Quảng cáo 2012 quy định quảng cáo trên phương tiện giao thông phải đáp ứng quy định về pháp luật giao thông.

Bên cạnh đó, không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông.

Cùng đó, theo quy định thì một số sản phẩm không được quảng cảo gồm hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định pháp luật; thuốc lá; rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên; sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi; sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.

Như vậy, rượu hoặc bia có độ cồn từ 15 độ trở lên không được phép quảng cáo trên ô tô. Nếu cố tình thực hiện là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt.

Nghị định 117 quy định phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo rượu có độ cồn trên 15 độ và quảng cáo bia; trên phương tiện giao thông; có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin có nội dung, hình ảnh thể hiện rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.

Mức phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng cũng áp dụng với hành vi quảng cáo không có cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.