Đường bộ

Yêu cầu huy động nhân lực thi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi

10/05/2024, 17:40

Sản lượng thi công chưa đến 1%, mặt bằng sạch dưới 20% cùng nhiều bất cập khác là những gì xảy ra ở dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi sau 4 tháng thi công.

Tăng tốc thi công

Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi là tuyến giao thông được xác định sẽ kết nối trung tâm TP Quảng Ngãi với Khu kinh tế Dung Quất và sân bay Chu Lai, tạo đòn bẩy khai thác triệt để tiềm năng quỹ đất được quy hoạch phát triển công nghiệp dọc phía đông QL1.

Yêu cầu huy động nhân lực thi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi- Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chủ đầu tư đốc thúc nhà thầu tổ chức thi công đảm bảo hợp đồng ký kết.

Theo đó, dự án phải hoàn thành, đưa vào sử dụng trước tháng 10/2025 nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, kịp gắn công trình gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Dù tính chất của dự án rất quan trọng, song quá trình triển khai thực địa lại hoàn toàn trái ngược khi công trường thời gian qua vắng lặng.

Theo báo cáo của Sở GTVT Quảng Ngãi (đơn vị được giao theo dõi dự án), giai đoạn sau Tết Nguyên đán, liên danh các nhà thầu bố trí khoảng 70 nhân lực, 20 máy móc thiết bị đến công trường để tổ chức thi công ở các mũi được bàn giao mặt bằng. Song, vừa qua nhà thầu rút khỏi mặt bằng thi công hơn 50% quân số.

Chính điều này dẫn đến tiến độ dự án rơi vào tình trạng báo động khi giá trị xây lắp đến thời điểm hiện tại chỉ đạt gần 4 tỷ đồng/2.350 tỷ đồng, tương đương 0,17%.

Được biết, liên danh nhà thầu trúng thầu thi công gói thầu số 22 gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng Khang Nguyên - Công ty TNHH Thiết bị Xây dựng Công nghệ Nam Anh - Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc - Công ty Cổ phần Trường Long. 

Cụ thể, giá trúng thầu hơn 2.596/2.599 tỷ đồng, giảm khoảng 3 tỷ đồng so với giá dự toán, trong đó chi phí xây dựng hơn 2.349 tỷ đồng, chi phí dự phòng và các chi phí khác hơn 250 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý, yêu cầu phải tổ chức lại các mũi thi công, nhà thầu bố trí nhân lực, máy móc để tăng tốc, đảm bảo tiến độ dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền giao chủ đầu tư là BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và cấp ngành, địa phương liên quan xây dựng tiến độ chi tiết thực hiện dự án theo thực tế, phù hợp với tình hình bàn giao mặt bằng, nguồn vật liệu, năng lực của đơn vị thi công trên công trường.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị thi công tập trung huy động nhân lực, thiết bị để triển khai thi công.

Kịp thời chỉ đạo lập các thủ tục nghiệm thu, thanh toán đối với khối lượng đảm bảo yêu cầu, đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn cho dự án... đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ hợp đồng đã ký kết và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/5.

Khẩn trương gỡ vướng mặt bằng

Bên cạnh chỉ đạo đẩy mạnh các giải pháp thi công, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu các địa phương liên quan gồm Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi khẩn trương vào cuộc, giải quyết các tồn tại về mặt bằng, nhất là những vị trí đường găng để đảm bảo cho nhà thầu thi công.

Tích cực và chủ động phối hợp với Sở TN&MT, làm việc với Bộ TN&MT để hoàn thành chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa nhằm đảm bảo triển khai dự án thuận lợi. Đồng thời, sớm hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường của các khu tái định cư dự án trong thời gian sớm nhất. Phấn đấu hoàn thành hai nhiệm vụ trên trong tháng 5/2024.

Khẩn trương lập, trình thẩm định, phê duyệt Tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để làm cơ sở triển khai thực hiện công tác bồi thường, GPMB các tái định cư.

Được biết, đến nay công tác bồi thường, GPMB tuyến chính dự án mới đạt khoảng 15,5%. Ngoài ra, đối với 10 khu tái định cư có diện tích 27ha và một khu cải táng mồ mả có diện tích khoảng 1,2ha cũng đang trong giai đoạn khởi động.

Yêu cầu huy động nhân lực thi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi- Ảnh 2.

Đối với với công tác bồi thường GPMB, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan phối hợp giải quyết các vướng mắc.

Trong số các địa phương dự án đi qua thì huyện Bình Sơn chiếm tỷ lệ lớn nhất lên đến khoảng 105 ha. Dù địa phương này rốt ráo vào cuộc, thế nhưng đến đầu tháng 5/2024 mới chỉ phê duyệt được 6 phương án bồi thường, đạt 4,9% diện tích phải thu hồi.

Riêng TP Quảng Ngãi đã phê duyệt 5 phương án bồi thường, chỉ đạt 1,9% so với tổng diện tích thu hồi. Lý giải nguyên nhân diện tích bồi thường ít, lãnh đạo UBND TP Quảng Ngãi cho biết, chưa tìm được phương án nào thích hợp và đúng quy định của pháp luật về việc bồi thường cây trồng như mít, ổi, xoài… mà người dân trồng trong vườn nhà nhưng là đất trồng cây hàng năm khác.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Quảng Ngãi cũng chỉ ra bất cập là hàng chục thửa đất trên địa bàn người dân mua đi bán lại qua nhiều chủ sử dụng và chủ cuối cùng ở tận các tỉnh Nam Bộ, có trường hợp các tỉnh thành phía Bắc, địa chỉ nhà không rõ ràng nên không thể gửi thông báo thu hồi đất.

Liên quan nội dung này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các địa phương, theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng phương án thực hiện trong công tác bồi thường, GPMB trên cơ sở các quy định của pháp luật để sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Tích cực hơn nữa trong phối hợp với chủ đầu tư tổ chức triển khai xây dựng các khu TĐC. Trong đó, xác định các vị trí ưu tiên triển khai thực hiện trước. Đối với quy định bồi thường cây cối hoa màu trên đất đang vướng, ông Hiền yêu cầu chính quyền các địa phương chủ động giải quyết theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi có chiều dài 26,88km, được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn và chạy song song về phía đông QL1, đi qua 11 xã, thị trấn của huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi.

Dự án có điểm đầu tuyến tại Km 1+300, kết nối với đường Trì Bình - Dung Quất, thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất) và cuối tuyến tại Km 28+188, kết nối với đường Hoàng Sa, tại nút giao đầu cầu đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, thuộc địa phận xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi.

Ngày 24/12/2023, dự án chính thức khởi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2025.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.