Thời sự

Quảng Ngãi: Công tác thanh tra còn nhiều hạn chế, "nể nang" xử lý vi phạm

06/09/2022, 21:46

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, công tác thanh tra còn chồng chéo, sau kết luận chưa giải quyết rốt ráo, xử lý người vi phạm còn nể nang.

Ngày 6/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, vừa có kết quả rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội, thanh tra và phòng, chống tham nhũng của Thanh tra tỉnh cho thấy vẫn còn có một số tồn tại hạn chế.

Trong đó, một số cuộc thanh tra chưa đảm bảo trình tự thủ tục; báo cáo kết quả thanh tra và ban hành Kết luận thanh tra còn chậm trễ, chất lượng chưa cao....

img

Sai phạm liên quan đến dự án Đập Cà Ninh đến nay đã hơn một năm nhưng vẫn chưa khắc phục dứt điểm.

Đối với việc thực hiện nộp tiền sai phạm và thực hiện các kiến nghị xử lý khác về kinh tế của đối tượng thanh tra đạt tỷ lệ tương đối thấp.

Riêng việc theo dõi, yêu cầu đối tượng vi phạm khắc phục các sai phạm khác chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định pháp luật. Quá trình xem xét, kiến nghị xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có vi phạm còn nể nang, chưa nghiêm theo quy định...

Đơn cử như thực hiện thanh tra và ban hành kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đối với các nhóm vấn đề liên quan đến quản lý tài sản công, các dự án xã hội hóa; việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất... được ban hành từ năm 2019 và 2020.

Thế nhưng, điều đáng nói là đến đầu năm 2022, việc xử lý các tồn tại được thanh tra chỉ ra vẫn chưa được cơ quan liên quan xử lý triệt để và chưa có báo cáo kết quả thực hiện.

img

Dự án khu du lịch Thiên Đàng trên địa bàn KKT Dung Quất vẫn là "cái gai" và chưa thể xử lý dứt điểm cũng như kỷ luật người có liên quan.

Để chấn chỉnh, khắc phục hạn chế trong công tác thanh tra trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện công tác thanh tra phải đảm bảo theo kế hoạch, tập trung ở những lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác dễ xảy ra sai phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực, có nhiều đơn thư khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Đồng thời, công tác thanh tra chú trọng rà soát không để xảy ra chồng chéo, trùng lặp trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra gây phiền hà cho doanh nghiệp; thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, theo dõi, quản lý địa bàn, lĩnh vực nhằm phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, dư luận xã hội quan tâm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.

img

Dự án Nhà máy Eastar KIC Việt Nam sau kết luận thanh tra và UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt mới chỉ thực hiện được bước thu hồi đất.

Ông Minh cũng yêu cầu trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra, người ra quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra cần tăng cường sự chỉ đạo, rà soát xử lý các xung đột lợi ích, đổi mới trong quản lý điều hành, giám sát, kiểm tra hoạt động của Đoàn thanh tra, công tác phản biện, thẩm định kết quả thanh tra để nâng cao chất lượng Kết luận thanh tra.

“Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thì cần xem xét xử lý toàn diện, triệt để nhằm bảo đảm tính răn đe, ngăn ngừa vi phạm, thực hiện thu hồi tiền, tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt, lãng phí được phát hiện ngay trong quá trình thanh tra. Kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên có sai phạm...”, ông Minh chỉ đạo.

img

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo công tác thanh tra cần chú ý đến những vấn đề dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cần tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc việc thực hiện xử lý sau thanh tra, có biện pháp xử lý dứt điểm các sai phạm về kinh tế; khẩn trương thu hồi tiền, tài sản sai phạm phát hiện đến nay chưa thu hồi và xử lý dứt điểm các kiến nghị khác; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có vi phạm, kiến nghị xử lý nghiêm theo của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có biểu hiện cố tình chây ỳ, trì hoãn, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nội dung của Kết luận thanh tra theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.