Xã hội

Quảng Ngãi đề xuất lấy đất vàng làm công viên thay vì bán đấu giá

06/06/2024, 21:53

Theo kế hoạch, toàn bộ quỹ đất 12ha dọc theo sông Trà Khúc sau khi đầu tư hoàn thiện hạ tầng sẽ bán đấu giá, song lãnh đạo tỉnh này vừa đề xuất giữ lại làm công viên.

Việc lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi có ý kiến chuyển đổi toàn bộ 12ha đất dọc theo bờ Bắc sông Trà Khúc đoạn qua xã Tịnh Long - Tịnh Khê để làm công viên đã nhận được sự đồng tình rất lớn từ người dân…

Làm công viên dọc theo sông Trà Khúc

Năm 2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho chủ trương đầu tư dự án kè Tịnh Long - Tịnh Khê dọc theo sông Trà Khúc. Theo đó, dự án này được ghi kế hoạch vốn đầu tư 180 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp 128 tỷ đồng.

Quảng Ngãi đề xuất lấy đất vàng làm công viên thay vì bán đấu giá- Ảnh 1.

Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy đề xuất giữ lại 12ha đất dọc theo sông Trà Khúc để làm công viên cây xanh.

Dự án xây dựng công trình kè có chiều dài hơn 2,2km chạy dọc theo sông Trà Khúc và các hạng mục liên quan khác. Mục tiêu xây dựng hạ tầng tạo quỹ đất bán đấu giá mang lại nguồn thu cho ngân sách.

Sau quyết định chủ trương đầu tư, ngay trong năm 2023, dự án được bố trí vốn để bồi thường, GPMB, thi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2024 để đưa vào danh mục bán đấu giá ngay trong năm.

Thế nhưng, vừa qua (29/5) tại buổi làm việc của Ban thường vụ Tỉnh ủy với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề xuất thay vì đưa vào danh mục quỹ đất tạo nguồn thu cho ngân sách thì xem xét chuyển đổi công năng, quy hoạch để làm công viên nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh, tạo điểm nhấn cho đô thị ven sông, biển.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy cho rằng, việc tỉnh bố trí kinh phí đầu tư công trình kè là rất cần thiết để chống sạt lở, ngập lụt dọc theo bờ Bắc sông Trà Khúc đoạn qua địa bàn xã Tịnh Long và Tịnh Khê. Trong kế hoạch sẽ đưa toàn bộ quỹ đất này đấu giá tạo nguồn thu ngân sách, song việc này cần xem xét lại có thể chuyển đổi công năng sang làm công viên cây xanh.

"Trong bối cảnh mảng xanh đô thị của thành phố chưa được nhiều và nếu đưa ra bán đấu giá thì số tiền thu lại cũng không lớn trong khi vốn đầu tư đã 180 tỷ đồng. Tôi đề nghị nghiên cứu việc chuyển toàn bộ quỹ đất 12ha sang làm công viên. Có thể lúc này chưa mang lại tính hiệu quả cao nhất, song trong vài năm đến thì quỹ đất này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với đô thị và đời sống người dân. Đồng thời, sẽ tạo động lực lớn trong thu hút đầu tư vào quỹ đất dọc theo đường Hoàng Sa và Trường Sa", ông Huy nhìn nhận.

Giữ "tài sản" cho thế hệ mai sau

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi, đến nay tiến độ thi công dự án kè Tịnh Long - Tịnh Khê lũy kế giá trị thực hiện khoảng hơn 50/126 tỷ đồng, đạt khoảng 40% giá trị hợp đồng.

Quảng Ngãi đề xuất lấy đất vàng làm công viên thay vì bán đấu giá- Ảnh 2.

Công tác thi công dự án được triển khai dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Riêng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đến thời điểm này mới chỉ bàn giao cho các nhà thầu thi công được gần 7/7,92ha tổng diện tích mặt bằng hạng mục công trình kè.

Được biết, năm 2024, dự án được bố trí kế hoạch vốn là 132 tỷ đồng, từ nguồn thu tiền sử dụng đất.

Theo lý giải của chủ đầu tư, vướng mắc lớn nhất hiện tại liên quan đến công tác xác định giá đất cụ thể tính tiền bồi thường do UBND TP Quảng Ngãi chưa ban hành giá đất cụ thể cho dự án dẫn đến tiến độ triển khai thực hiện dự án không đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Do tiến độ xây lắp và công tác bồi thường, GPMB dự án chưa như kỳ vọng nên vừa qua chủ đầu tư có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị xem xét cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành công trình sang năm 2025.

Trước đề xuất của lãnh đạo tỉnh ủy trong việc điều chỉnh quy hoạch quỹ đất trên sang làm công viên cây xanh, nhiều người dân xã Tịnh Long, Tịnh Khê… tán thành. Người dân cho rằng, việc này là cần thiết để tạo không gian sống, thêm mảng xanh giúp đô thị trở nên thông thoáng.

Ông Nguyễn Văn Việt, xã Tịnh Long cho rằng, đề xuất trên rất hợp lòng dân. Dọc theo theo hai bên bờ sông Trà Khúc từ cầu Trà Khúc 2 đến cửa biển dài 10km không có lấy một công viên đúng nghĩa mà chỉ là những cụm vườn hoa, trong khi xu hướng chung của đô thị hiện nay là quỹ đất ven sông được ưu tiên làm công viên cây xanh.

"Tôi cho rằng đề xuất trên có ý nghĩa rất lớn vì với xu thế đô thị hóa hiện nay và định hướng của tỉnh là dịch chuyển thành phố về phía biển thì yêu cầu về mảng xanh, công viên rất lớn. Nơi đây nếu làm công viên thì không chỉ người dân trong vùng được lợi mà sau này sẽ là "lá phổi" của đô thị", ông Việt nhìn nhận.

Quảng Ngãi đề xuất lấy đất vàng làm công viên thay vì bán đấu giá- Ảnh 3.

Người dân sống dọc theo đường Hoàng Sa tỏ ra vui mừng với đề xuất lấy quỹ đất làm công viên thay vì bán đấu giá.

Liên quan đến dự án kè Tịnh Long - Tịnh Khê, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân chỉ đạo TP Quảng Ngãi khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, GPMB dự án để bàn giao đất sạch cho nhà thầu thi công. Về công tác thi công yêu cầu chủ đầu tư tập trung thực hiện, UBND tỉnh bố trí nguồn lực để thi công hoàn thành dự án.

"Dự án kè Tịnh Long - Tịnh Khê có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng chống sạt lở, bảo vệ đất đai, tài sản của người dân trong vùng. Do đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy sẽ ưu tiên nguồn lực bố trí đầu tư hoàn chỉnh kè.

Về việc chuyển đổi công năng 12ha từ khai thác quỹ đất sang làm công viên là hợp lý, vì xây dựng công viên sẽ tạo cảnh quan môi trường, kết hợp cùng khu văn hóa tâm linh Thiên Mã và nhóm công trình cầu Cổ Lũy biến nơi đây trở thành điểm nhấn khu văn hóa, mảng xanh sinh hoạt phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân trong vùng và cả tỉnh. 

Song, để triển khai thực hiện, Ban thường vụ Tỉnh ủy sẽ tổ chức họp, bàn xem xét một cách cụ thể", bà Vân nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.