Xã hội

Quảng Ngãi: Lắp camera, lập trạm gác ở các điểm nóng cát lậu

20/08/2023, 14:11

Quảng Ngãi đã đề ra nhiều giải pháp để chống nạn khai thác cát lậu, trong đó có cả việc lập trạm gác và cử người canh 24/24.

Cử người canh 24/24 ở các điểm khai thác cát trái phép

Trao đổi với Báo Giao thông, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Trà Thanh Danh thừa nhận, tình hình vi phạm về khoáng sản, nhất là khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc đoạn qua địa bàn đang diễn ra rầm rộ, gây bức xúc trong dư luận.

img

"Cát tặc" khai thác cát trái phép ngay giữa ban ngày trên sông Trà Khúc đoạn qua địa bàn xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi.

Ông Danh cho rằng, tình trạng khai thác cát trái phép gây thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản, làm ô nhiễm môi trường, hư hỏng các công trình giao thông, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Để chấn chỉnh và xử lý dứt điểm tình trạng trên, ông Danh cho rằng lực lượng công an, biên phòng và UBND các xã, phường dọc theo sông Trà Khúc phải vào cuộc xử lý.

Việc xây dựng các biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm trấn áp mạnh, xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật đối với hành vi khai thác cát trái phép là cần thiết và phải thực hiện ngay.

Người đứng đầu chính quyền TP Quảng Ngãi chỉ đạo công an thành phố lập chuyên án điều tra, xử lý nghiêm hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Hướng dẫn, giao nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng công an xã, phường trong đấu tranh chống khai thác, mua bán khoáng sản trái phép; tăng cường bố trí lực lượng tuần tra liên tục, chủ động phối hợp với lực lượng Biên phòng trong tuần tra, chốt chặn tại các điểm diễn ra hành vi khai thác, mua bán cát trái phép.

Ông Danh đề nghị lực lượng công an thu thập, củng cố tài liệu, chứng cư, hoàn thiện hồ sơ khởi tố một số vụ án nhằm xử lý, răn đe các đối tượng liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép.

“UBND các xã, phường dọc theo sông Trà Khúc, bố trí đắp trụ bê tông kiên cố tại những khu vực, tuyến đường vào bãi khai thác cát, các điểm tập kết cát trái phép. Lắp đặt cammera an ninh tại các nơi trên để theo dõi, phát hiện kịp thời khi các đối tượng di chuyển thực hiện hành vi khai thác cát trái phép.

Lập các trạm gác tại các điểm nóng về khai thác cát trái phép ở các xã, phường Tịnh An, Tịnh Ấn Tây, Nghĩa Hà, Nghĩa Chánh, Lê Hồng Phong và cử lực lượng trực gác 24/24 nhằm chốt chặn, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm”, ông Danh chỉ đạo.

img

Ụ bê tông kiên cố được chính quyền xã Nghĩa Hà đặt giữa lối đi từ đường Trường Sa xuống bến tập kết cát trái phép trên sông Trà Khúc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cũng giao Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ tích cực phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an thành phố và UBND các xã, phường trong đấu tranh, trấn áp, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Giao Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan có liên quan tham mưu thành phố xây dựng kế hoạch quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để tham mưu, đề xuất thành phố chỉ đạo, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến khai thác khoáng sản.

“Nếu địa phương nào để xảy ra hành vi khai thác cát trái phép thì lãnh đạo UBND xã, phường nơi đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi”, ông Danh nhấn mạnh.

Giải pháp chống “cát tặc” mang lại hiệu quả?

Dù TP Quảng Ngãi đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn “cát tặc”, song những giải pháp này có thực sự hữu hiệu hay chỉ mang tính chất tình thế trong bối cảnh dư luận bức xúc?

Vấn nạn khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc không phải mới “nóng” lên trong vài tháng trở lại đây, mà từ nhiều năm trước đã từng xảy ra và cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc nhưng không thể xử lý triệt để.

img

Các đối tượng khai thác cát lậu trên sông Trà Khúc đoạn qua thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi.

Nói như Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, tại các điểm khai thác cát trái phép, khi cơ quan chức năng đến truy quét thì “cát tặc” rút đi, nhưng khi vắng bóng lực lượng thực thi công vụ thì cát tặc lại hoành hành.

Đơn cử như tại một lối đi từ đường Trường Sa xuống sông Trà Khúc đoạn qua địa bàn thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà. Để chống “cát tặc”, xã miền biển này đã đúc nhiều ụ bê tông có trọng lượng khoảng một tấn đặt giữa lối đi nhằm ngăn các đối tượng khai thác cát trái phép đưa phương tiện cơ giới xuống bên dưới mép sông để khai thác.

Song, khi màn đêm buông xuống, các ụ bê tông này "mọc chân" và "chay" sang một bên để xe đào, xe tải chạy xuống phía dưới nhận khai thác.

Hay tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tháng 4/2023, địa phương chôn 26 bi cống và trụ bê tông tại 15 lối vào các bãi tập kết, khai thác, mua bán cát trái phép trên địa bàn thôn Trường Xuân và thôn Thọ Lộc Tây, xã Tịnh Hà.

Bên trên các trụ bê tông, bi bê tông chính quyền còn gắn thêm tấm biển: Cấm vận chuyển, khai thác cát!

Theo chính quyền địa phương, việc chôn bi, trụ bê tông và lắp đặt biển báo cấm, camera quan sát hiện nay đã ngăn chặn các ô tô vào bãi cát.

Thế nhưng, ghi nhận của Báo Giao thông, vào giữa tháng 8/2023 tại các lối đi mà địa phương chôn các cọc bê tông kiên cố thì những “con đường” mới được mở ngay sát bên cạnh.

img

Đường mới được mở tránh trụ bê tông để xe vào khai thác cát trái phép.

Ttrả lời Báo Giao thông vào tháng 4/2023, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Nguyễn Mạnh Cường thừa nhận: Các đối tượng khai thác cát trái phép quá tinh ranh, họ cử người túc trực quanh các ngã đường gần trụ sở công an huyện để theo dõi, khi lực lượng ra quân thì vài phút sau ở hiện trường bãi tập kết cát lậu xe cộ, máy đào đã nhanh chóng rời đi. Anh em cán bộ đến nơi thì không có gì để bắt.

“Lực lượng quá mỏng trong khi việc quá nhiều dẫn đến xử lý không xuể. Việc chôn các trụ bê tông là một giải pháp để ngăn cát tặc, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài phải có những biện pháp hữu hiệu hơn”, ông Cường nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.