Xã hội

Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi bị ngập, giao thông chia cắt

15/10/2023, 17:03

Mưa lớn liên tục từ đêm 14 và ngày 15/10 khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngập sâu, giao thông chia cắt nên lực lượng chức năng phải cử người ứng trực.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, trong ngày 15/10, tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 200-300mm.

Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài nhiều nơi bị ngập, giao thông chia cắt - Ảnh 1.

Mưa lớn gây ngập nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, chia cắt giao thông. Trong ảnh: Nước lũ dâng cao ngập đường giao thông trên địa bàn huyện Sơn Tịnh.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nên trên các sông ở Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5m, hạ lưu từ 1-3m.

Ghi nhận thực tế tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, nhiều khu vực do lượng mưa lớn, kéo dài nhiều giờ liền đã khiến mực nước dâng cao, một số nơi nước tràn từ sông, suối vào các khu vực trũng thấp có nhà dân sinh sống.

Tại xã Bình Tân Phú, mưa liên tục từ đêm đến chiều 15/10, nên nhiều khu vực trũng thấp ở địa phương này nước đã mấp mé tràn vào nhà dân. Riêng xã Bình Tân Phú lượng mưa đo được ước tính khoảng 250mm.

Tại huyện Sơn Tịnh, mưa lớn kèm nước sông, suối dâng cao khiến cho nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện này bị chia cắt. Tại xã Tịnh Trà, nước lũ dâng cao ngập cầu Hòa Viên.

Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài nhiều nơi bị ngập, giao thông chia cắt - Ảnh 2.

Mưa lớn khiến nước dâng cao bắt đầu tràn vào nhà người dân trên địa bàn xã Bình Tân Phú dẫn đến nguy cơ xuất hiện đợt lũ.

Để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương, chính quyền xã Tịnh Trà đã giăng dây cảnh báo, cử lực lượng dân quân túc trực để ngăn không cho người dân qua lại nhằm đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, trên địa bàn huyện Lý Sơn, mưa lớn và gió giật mạnh khiến sóng biển dâng cao từ 2-3m.

Lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn cho biết, mưa lớn đã gây ngập cục bộ nhiều khu vực canh tác hành, tỏi dẫn đến nguy cơ thối, úng. Nhiều người dân đã tranh thủ đội mưa thu hoạch hành với phương châm thà "xanh trong nhà hơn già ngoài đồng".

Theo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, mưa lớn dự báo có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long. Do đó, lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo các địa phương ghi nhận thực tế, nắm tình hình và sẵn sàng phương án di dời người dân khi có nguy cơ sạt lở núi xảy ra.

Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài nhiều nơi bị ngập, giao thông chia cắt - Ảnh 3.

Chính quyền huyện Sơn Tịnh giăng dây cảnh báo không cho người dân đi lại trên các tuyến đường bị nước lũ tràn qua.

Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Sở GD&ĐT thông báo đến các địa phương, cơ sở giáo dục tùy tình hình diễn biến mưa lũ tại địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ học, rà soát kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy và học khu vực vùng trũng, có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn.

Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài nhiều nơi bị ngập, giao thông chia cắt - Ảnh 4.

Nước mưa không thoát kịp dâng cao gây ngập cục bộ tại một số trên địa bàn Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài nhiều nơi bị ngập, giao thông chia cắt - Ảnh 5.

Nước mưa không thoát kịp gây ngập úng nhiều diện tích hành, tỏi vụ Tết của người dân huyện Lý Sơn.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.