Xã hội

Quảng Ngãi mưa lớn: Nhiều nơi ngập lụt, lở núi làm sập nhà dân

14/11/2023, 11:19

Mưa lớn từ ngày 13 đến trưa 14/11 khiến nhiều nơi tại Quảng Ngãi ngập lụt, giao thông chia cắt. Tình trạng sạt lở núi làm hư hỏng nhà dân khiến người dân hoang mang.

Núi lở làm sập nhà dân lúc rạng sáng

Trận mưa lớn kéo dài trong ngày 13 và đêm 14 khiến nhiều nơi tại các huyện miền núi Quảng Ngãi bị sạt lở núi đe dọa.

Núi lở làm sập nhà dân, nhiều nơi ngập lụt ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Ngọn núi sau nhà đổ ầm xuống làm sập nhà của bà Đỗ Thị Yến Nhi.

Tại xã Ba Tô, huyện Ba Tơ, rạng sáng nay, ngọn núi phía sau nhà sau thời gian "ngậm nước" đã đổ ầm xuống làm sập tường nhà của bà Đỗ Thị Yến Nhi, thôn Làng Mạ.

Ghi nhận cho thấy, bức tường nhà bà Yến dày 15cm đã bể toạc. Bùn đất trôi vào bên trong lênh láng.

Trước đó, vào khoảng 4h20 cùng ngày, gia đình bà Nhi còn đang ngủ bất ngờ nghe những tiếng động lớn. Cả nhà vùng dậy chạy thì tích tắc sau đó bức tường nhà bị lượng lớn đất đổ xuống.

Bà Nhi cho biết, trước đó khu vực bà sinh sống có mưa lớn, ngọn núi phía sau không có dấu hiệu sạt lở. Bất ngờ lúc rạng sáng xảy ra sự việc.

"May mà cả nhà phát hiện, chạy kịp chứ không thì nguy hiểm đến tính mạng", bà Nhi nói.

Hiện, gia đình bà Nhi đã di dời, dọn tài sản đến nơi khác để đảm bảo an toàn. Được biết, căn nhà trên của bà Nhi vừa xây xong và dọn vào ở gần đây.

Theo UBND huyện Ba Tơ, công tác phòng chống mưa lũ đang được địa phương chỉ đạo các xã rà soát, có kế hoạch di dời người dân ở những vị trí không đảm bảo an toàn. Có nguy cơ cao về sạt lở núi, lũ quét.

Núi lở làm sập nhà dân, nhiều nơi ngập lụt ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Núi Bảy Màu sạt lở đất đá tràn vào nhà dân ở xã Sơn Tân.

Tại xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, mưa lớn cũng khiến nhiều nơi sạt lở, đất, đá đổ tràn vào nhà dân. 

Trận mưa rất lớn trong đêm qua khiến núi Bảy Màu đổ sập cuốn theo đất đá từ trên núi tràn ra đường, trôi vào nhà dân.

Hiện trường cho thấy nhiều đất đá từ núi cao trôi theo nước dội thẳng vào những căn nhà của người dân địa phương sống dọc theo tỉnh lộ 623. 

Theo chính quyền địa phương, lượng mưa lớn, khu vực này lại có độ dốc lớn nên nguy cơ cao về sạt lở.

Nhiều nơi ngập sâu, học sinh được nghỉ học

Mưa lớn liên tục đã khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngập sâu từ 0,5-1m. Hiện, công tác di dời người dân ở khu vực trũng thấp đang được các địa phương khẩn trương thực hiện.

Tại xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, mưa lớn và nước từ thượng nguồn đổ về nhanh trong khi lòng sông hẹp nên nước sông Phước Giang dâng cao, tràn qua bờ đê gây ngập lụt.

Núi lở làm sập nhà dân, nhiều nơi ngập lụt ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Nước sông Phước Giang dâng cao gây ngập lụt tại xã Hành Dũng.

Tại khu vực chợ Phiên, xã Hành Dũng, nước dâng cao ngập diện rộng với độ sâu khoảng 0,5m. Nhiều người dân địa phương cho biết, nước dâng quá nhanh nên trở tay không kịp, nhiều tài sản bị nước lũ làm ướt dẫn đến hư hỏng.

Chính quyền xã Hành Dũng đã cử lực lượng tổ chức kiểm tra, giăng dây, dựng biển cảnh báo cấm người dân qua lại những nơi ngập sâu để tránh các sự cố đáng tiếc.

Tại huyện miền núi Sơn Hà, nước sông dâng cao và các hồ thủy điện, thủy lợi xả lũ để tránh tình trạng lũ chồng lũ. Nhiều cầu cống bị ngập, để đảm bảo an toàn cho học sinh, huyện Sơn Hà đã phát đi công văn khẩn cho phép học sinh trên địa bàn tạm nghỉ học trong các ngày xảy ra mưa lớn và lũ lụt.

Núi lở làm sập nhà dân, nhiều nơi ngập lụt ở Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương cử lực lượng trực canh và cắm biển cảnh báo không cho người dân qua lại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết.

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, lượng mưa đo được tại các địa phương dao động từ 150-350mm, có nơi vượt trên 350mm. Trong đó, mưa lớn xảy ra chủ yếu ở các huyện miền núi Quảng Ngãi như: Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng và Minh Long. Riêng lượng mưa đo được tại trạm Giá Vực (xã Ba Vì, huyện Ba Tơ) gần 400mm.

Lãnh đạo đơn vị cũng cho biết, hiện mới bắt đầu đợt mưa, trong các ngày 15-17/11, mưa lớn còn tiếp diễn và nguy cơ ngập lụt rất lớn.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, hiện tại mực nước trên các sông lớn như Trà Khúc, sông Vệ nước lũ từ thượng nguồn đổ về nên nước ở vùng hạ lưu dâng lên nhanh. Do đó, đơn vị này khuyến cáo người dân các vùng trũng thấp cần lưu ý và theo dõi kỹ diễn biến để kịp thời di dời đến nơi cao ráo, đảm bảo an toàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.