Đường bộ

Quảng Ngãi: Người dân tháo dỡ nhà, kịp bàn giao mặt bằng làm cao tốc trước 30/6

11/06/2024, 17:35

Mốc thời gian 30/6 đang cận kề, tỉnh Quảng Ngãi huy động tối đa hệ thống chính trị vào cuộc, hiện người dân đang tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Người dân chủ động tháo dỡ nhà 

Ngày 11/6, tại nút giao đường tỉnh 623B, khu vực vị trí đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, điểm vướng mặt bằng lớn nhất chủ yếu là nhà và đất ở đã có chuyển biến khi phần lớn hộ dân có nhà nằm trong diện bồi thường, giải phóng mặt bằng đã chủ động tháo dỡ nhà.

Quảng Ngãi: Người dân tháo dỡ nhà, kịp bàn giao mặt bằng làm cao tốc trước 30/6- Ảnh 1.

Dãy nhà của các con bà Mậu được chủ động tháo dỡ để bàn giao mặt bằng thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Ngay từ sáng sớm, các ông Võ Văn Phượng, Võ Tấn Huỳnh và Võ Tấn Cường (xã Nghĩa Kỳ) đã nhờ người thân đến cùng tháo dọn nhà, di dời tài sản bên trong đến nơi khác để bàn giao mặt bằng.

Do nhà của các hộ dân trên, trên thực tế là thửa đất do bà Nguyễn Thị Mậu đứng tên (mẹ của các hộ - PV), song bà Mậu đã qua đời nên việc bồi thường có chút vướng mắc, nhất là các hộ dân không thống nhất với đơn giá bồi thường. 

Trong khi mốc thời gian 30/6 đến gần và chính quyền huyện Tư Nghĩa ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi đất. Song song với đó, công tác vận động tuyên truyền vẫn tiếp tục được triển khai.

Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền huyện Tư Nghĩa làm ông Phương, ông Huỳnh, ông Cường hiểu ra tính chất quan trọng của dự án và chủ động tháo dọn nhà, bàn giao mặt bằng trước khi lực lượng cưỡng chế vào cuộc.

Nhìn căn nhà khang trang, là nơi sinh sống cả đời, nhưng nay phải tháo dọn đi để nhường chỗ làm cao tốc, ông Phượng tỏ vẻ tiếc nuối, song vì công trình trọng điểm quốc gia nên ông chấp nhận dỡ nhà, bàn giao mặt bằng mặc dù chưa thống nhất đơn giá bồi thường.

Quảng Ngãi: Người dân tháo dỡ nhà, kịp bàn giao mặt bằng làm cao tốc trước 30/6- Ảnh 2.

Người dân chủ động tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng trong sáng 11/6.

Cách đó vài bước chân, ông gia đình ông Phạm Văn Liêu cũng huy động nhiều người thân đến dọn nhà, tháo dỡ các hạng mục quan trọng còn sử dụng được để sớm di dời đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng.

Ghi nhận cho thấy, ở vị trí nút giao tỉnh lộ 623B và đường đi Truông Ổi hàng chục hộ dân khác cũng đang tất bật tháo dọn nhà, di dời đồ đạc đến nơi khác để giao mặt bằng. Dường như sự khẩn trương của cấp chính quyền huyện Tư Nghĩa và sự vào cuộc quyết liệt bước đầu đã tạo sự đồng thuận.

Dọc theo các tuyến đường là hình ảnh người người, nhà nhà thuê xe tải, xe kéo đến chở tài sản được tháo dỡ. Máy đào, máy xúc và nhiều thiết bị cơ giới khác của nhà thầu cũng được điều động đến để hỗ trợ người dân có nhu cầu.

Không khí di dời, bàn giao mặt bằng trở nên rộn ràng. Phía bên trong những ngôi nhà cao tầng khang trang, các chủ hộ người tay búa, người xà beng đục tường, đập vách. Những ngôi nhà phút chốc được dỡ dọn sạch, mặt bằng bước đầu đã thông.

Quảng Ngãi: Người dân tháo dỡ nhà, kịp bàn giao mặt bằng làm cao tốc trước 30/6- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh (bên phải) gặp gỡ, trao đổi với ông Võ Văn Phượng (hộ dân thuộc diện di dời nhà, bàn giao mặt bằng).

Có mặt tại "điểm nóng" về mặt bằng từ sáng sớm, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết, hầu hết các trường hợp người dân đang tháo dọn nhà đều nằm trong diện đã có quyết định cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công.

Để hỗ trợ người dân di dời thuận lợi, chính quyền các cấp cử đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ… đến cùng chung tay thu dọn tài sản.

Giao mặt bằng sạch trước 30/6

Cuối tháng 5 vừa qua, báo cáo tại buổi làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh báo cáo toàn huyện còn vướng 38 hộ với hơn 60 ngôi nhà. Hầu hết các vướng mắc trên thuộc dạng "xương xẩu", nên để giải quyết dứt điểm là rất khó khăn, cần cơ chế mới và xin giãn tiến độ.

Song, lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, UBND tỉnh yêu cầu địa phương phải tập trung giải quyết dứt điểm mặt bằng và bàn giao trước ngày 30/6 vì không còn đường lùi. Đồng thời, cho chủ trương tháo gỡ những nút thắt này.

Quảng Ngãi: Người dân tháo dỡ nhà, kịp bàn giao mặt bằng làm cao tốc trước 30/6- Ảnh 4.

Người dân tự thuê thiết bị cơ giới đến tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh: Việc hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước ngày 30/6 là nhiệm vụ chính trị quan trọng và cũng là cam kết chính trị, thể hiện uy tín, trách nhiệm của tỉnh với Trung ương.

Sự sốt sắng, quyết liệt của chính quyền đã tạo sự chuyển biến rõ nét khi từ con số 38 trường hợp vướng mắc thì sau hơn 10 ngày chỉ còn 16 trường hợp chưa di dời.

Để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, hơn 10 ngày qua, các cán bộ chủ chốt của UBND huyện Tư Nghĩa phải "tăng ca" làm việc vào buổi tối để giải quyết nhiệm vụ hành chính hằng ngày. Còn trong thời gian hành chính đều tập trung ở hiện trường để vận động, tuyên truyền và chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng.

Quảng Ngãi: Người dân tháo dỡ nhà, kịp bàn giao mặt bằng làm cao tốc trước 30/6- Ảnh 5.

Mốc thời gian 30/6 đang đến rất gần nên các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc quyết liệt để đảm bảo hoàn thành 100% công tác GPMB.

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho hay, đến nay phần lớn hộ dân đã chủ động tự tháo dọn, di dời để bàn giao mặt bằng nên tạo được bước ngoặt lớn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp chưa đồng thuận và huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công.

Không riêng gì huyện Tư Nghĩa mà tại các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức và TX Đức Phổ công tác bồi thường, GPMB cũng đang được triển khai gấp rút với tinh thần hoàn thành, bàn giao 100% mặt bằng sạch trước ngày 30/6.

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn dài hơn 88km, đi qua địa bàn hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Dự án có điểm đầu tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, điểm cuối trước nút giao tỉnh lộ 629, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 20.000 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp khoảng 14.500 tỷ đồng, do Ban QLDA 2 làm chủ đầu tư.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.