Xã hội

Quảng Ngãi: Nhiều người khai thác cát trái phép, chính quyền nói không có

21/06/2023, 18:34

Một số người dân ở miền núi Quảng Ngãi đưa phương tiện cơ giới đến lòng sông Hà Riềng khai thác cát trái phép, đưa lên xe tải chở đi bán.

“Rút ruột” sông Hà Riềng

Thời gian gần đây, trên sông Hà Riềng đoạn qua thôn Hà, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi xuất hiện xe máy đào, xe tải liên tục xúc cát chở đi tiêu thụ.

img

Hoạt động khai thác cát bằng phương tiện cơ giới diễn ra giữa ban ngày trên sông Hà Riềng.

Tại khu vực điểm bồi tụ cát, ngoài các đối tượng sử dụng phương tiện cơ giới để khai thác cát thì còn có một nhóm khác khoảng 5 người dân đang liên tục đào, xúc cát thủ công tạo thành núi chờ xe tải đến để xúc bộ lên xe và chở đi.

Trên nền sông Hà Riềng hình thành lối đi với nhiều vệt bánh xe tải chồng chéo lên nhau. Lòng sông Hà Riềng lộ ra những hố sâu được tạo nên sau những lần bị xúc cát.

img

Chiếc xe tải di chuyển từ bãi bồi dưới sông Hà Riềng lên đường bê tông rồi phóng đi đến nơi tập kết.

img

Lằn bánh xe tải in hằn lên nền lòng sông chạy thẳng vào điểm khai thác cát.

Đi dọc theo tuyến đường bê tông ở xã Sơn Trà, không khó để nhận diện cát được các đối tượng khai thác cát trái phép tập kết ở những khu đất trống. Gần các điểm tập kết là những cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Nhiều người dân địa phương cho biết, hoạt động khai thác cát, sỏi ở khu vực này đã diễn ra đã lâu và công khai, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Đối tượng khai thác cát là người dân sống trên địa bàn. Cát, sỏi khai thác được sẽ được nhóm người này bán cho người dân trong vùng có nhu cầu hoặc tập kết ở các bãi đất trống để bán sau đó.

Chủ tịch xã nói chỉ cho hai hộ dân khai thác 10m3

Dù hoạt động khai thác cát diễn ra rầm rộ và trong thời gian dài, song Chủ tịch UBND xã Sơn Trà Hồ Văn Bài nói rằng: "Trên địa bàn xã không có hoạt động khai thác cát trái phép"

Ông Bài cũng khẳng định, những hình ảnh, thông tin phóng viên cung cấp chỉ là hai hộ dân được xã cho phép xúc cát để làm nhà, vì hoàn cảnh rất khó khăn. Số lượng cát xã cho phép khai thác chỉ khoảng 10m3.

Khi phóng viên cung cấp thêm các hình ảnh khu vực khai thác cát trái phép trên sông Hà Riềng diễn ra từ lâu và sông Hà Riềng đang bị “rút ruột” với lượng cát lấy đi nhiều hơn so với con số 10m3, Chủ tịch UBND xã Sơn Trà vẫn khẳng định, không có chuyện như phóng viên nói và sẽ cho kiểm tra lại.

img

Bên cạnh việc khai thác cát bằng thiết bị cơ giới thì trên sông Hà Riềng còn một nhóm người khai thác cát thủ công.

img

Lòng sông Hà Riềng lồi lõm sau khi bị hoạt động khai thác cát lậu đào xới.

Trong khi đó, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Trà Bồng Nguyễn Quốc Nhật cho biết, sau thông tin, phản ánh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Hà Riềng, phòng đã cử cán bộ làm việc với lãnh đạo UBND xã để xác minh vụ việc và hoạt động khai thác cát là xã cho người dân xúc để làm nhà.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt vấn đề là địa phương có đi kiểm tra thực tế nơi cát được tập kết để người dân làm nhà hay không các đối tượng khai thác cát lậu chở đi bán thì ông Nhật cho biết, chỉ kiểm tra ở khu vực bãi bồi mà không kiểm tra tại nhà dân như báo cáo của xã.

Ông Nhật khẳng định: Việc UBND xã Sơn Trà cho phép các hộ dân khai thác cát, sỏi để làm nhà là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Phòng đã đề nghị UBND xã không được cho phép khai thác cát khi chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền. Đồng thời đề nghị UBND xã báo cáo giải trình vụ việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.