Pháp luật

Quảng Ngãi phát hiện hai cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất tăng trưởng

27/03/2024, 14:50

Công an Quảng Ngãi kiểm tra hai cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn và phát hiện sử dụng hóa chất tăng trưởng để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.

Ngày 27/3, Công an Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra mẫu giá đỗ do hai cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Quảng Ngãi đã phát hiện có chứa chất cấm nên lập biên bản xử lý.

Quảng Ngãi phát hiện hai cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất tăng trưởng- Ảnh 1.

Công an làm việc với chủ cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm.

Cụ thể, qua kiểm tra mẫu giá đỗ tại cơ sở sản xuất giá đỗ của ông Đ.V.L, trên đường Đặng Thuỳ Trâm và cơ sở của ông V.V.T, đường Quang Trung (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) cho thấy cả hai mẫu giá đỗ đều có chứa chất cấm là hóa chất tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Cả hai chủ cơ sở thừa nhận, việc sử dụng hóa chất 6-Benzylaminopurine để ngâm giá đỗ giúp cọng giá phát triển nhanh, kích thước thân cọng giá đỗ sẽ to, ngắn, mọng nước, ít rễ và có màu trắng hơn so với giá đỗ được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống.

Trước sai phạm của chủ hai cơ sở sản xuất giá đỗ, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính mỗi cơ sở số tiền 45 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động hai cơ sở nói trên trong thời gian 2 tháng.

Quảng Ngãi phát hiện hai cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất tăng trưởng- Ảnh 2.

Giá đỗ sử dụng chất cấm 6-Benzylaminopurine phát triển nhanh và không giống với cọng giá truyền thống.

Theo cơ quan chức năng, hóa chất 6-Benzylaminopurine là hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Tác hại của chất này khi sử dụng vào cơ thể con người có thể gây ngộ độc cấp tính, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng như bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp. Khi hít vào gây tổn thương cơ quan hô hấp…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.