Xã hội

Quảng Ninh: Bất an đường trăm tỷ vừa khánh thành đã sạt lở

10/05/2024, 05:30

Một tuyến đường được đầu tư trên 375 tỷ đồng nối rẻo cao với trung tâm TP Hạ Long (Quảng Ninh) mới đưa vào sử dụng đã lộ nhiều bất cập, nguy cơ sạt trượt vào mùa mưa, bão.

Mái taluy dựng đứng, ngổn ngang điểm sạt trượt

Cuối năm 2023, tuyến đường từ xã Sơn Dương lên xã Đồng Sơn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) được đưa vào sử dụng. 

Bên cạnh niềm vui được đi trên con đường mới rộng rãi, vắt qua các đèo, núi quanh co, người tham gia giao thông không khỏi bất an khi tuyến đường vừa khánh thành đã xuất hiện nhiều điểm có nguy cơ sạt trượt.

Quảng Ninh: Bất an đường trăm tỷ vừa khánh thành đã sạt lở- Ảnh 1.

Hàng trăm m3 đất đá trực chờ đổ ụp xuống tuyến đường mới mở.

Những ngày đầu tháng 5, PV Báo Giao thông theo con đường mới mở đến địa bàn xã Đồng Sơn và ghi nhận, hầu hết hệ thống mái taluy qua khu vực đồi cao đều dựng đứng, rất nhiều điểm nguy cơ sạt trượt. 

Sau một số trận mưa lớn vừa qua, nhiều điểm trên tuyến đường đã bị sạt sâu khiến cho trên cao có hàng trăm mét khối đất đá đã bị hẫng chân, khoét hàm ếch, trực chờ sập xuống phía dưới.

Ngoài ra, tại một số vị trí, cột điện được chôn ngay ở chỗ có nguy cơ sạt lở rất cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Quảng Ninh: Bất an đường trăm tỷ vừa khánh thành đã sạt lở- Ảnh 2.

Nhiều điểm dù đã được phân tầng, cắt lớp, nhưng do điều kiện địa chất phức tạp đã gây sạt trượt.

Anh Dương Kim Long ở thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn cho biết: Tuyến đường được mở, cả thôn, cả xã ai cũng phấn khởi. Bởi vì trước đây, để ra trung tâm TP Hạ Long, bà con phải đi trên tuyến đường cũ nhỏ hẹp lại nhiều dốc gắt, vực sâu và bị chia cắt bởi nhiều con suối khi nước lũ đổ về.

Đường mới giúp việc đi lại thuận tiện, nhưng đang có rất nhiều điểm mái taluy được thiết kế dựng đứng, phía trên là những mảng đất, đá khổng lồ không biết đổ xuống lúc nào. 

"Vào những hôm mưa lớn, chúng tôi đều phải ngó trước, nhìn sau rồi tăng ga hết tốc lực để phóng vọt qua những chỗ có thể bị sạt lở… Giá mà cơ quan chức năng sớm nghiên cứu, đầu tư thêm hệ thống kè thì sẽ hạn chế nguy cơ sạt lở", anh Long đề xuất.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện một đơn vị nhà thầu thi công tuyến đường xác nhận, sau khi kết thúc dự án, qua kiểm tra, đánh giá thực tế thì nhiều điểm trên tuyến đường cần phải có giải pháp để ngăn chặn sạt lở.

Quảng Ninh: Bất an đường trăm tỷ vừa khánh thành đã sạt lở- Ảnh 3.

Một số cột điện được đặt ở vị trí rất dễ bị đổ do đất đá từ mái taluy đã bị hẫng chân.

"Quá trình thi công, các nhà thầu đã tuân thủ chặt chẽ thiết kế, đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng. Tuy nhiên, khu vực dự án triển khai có nhiều núi cao, vực sâu, điều kiện địa chất lại phức tạp đã gây khó khăn cho đơn vị thi công. Vấn đề đặt ra là do nguồn vốn đầu tư, nếu xử lý được hết sẽ tốn rất nhiều kinh phí", vị đại diện đơn vị nhà thầu cho biết.

Đang nghiên cứu đầu tư hệ thống chống sạt lở

Dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng tuyến đường liên xã đoạn đường từ Mỏ Đông, xã Sơn Dương đến trung tâm xã Đồng Sơn được UBND TP Hạ Long phê duyệt đầu tháng 12/2021 và được triển khai từ đầu năm 2022, do Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng TP Hạ Long làm chủ đầu tư.

Dự án có chiều dài 19,1km, điểm đầu tuyến tại ngã ba thôn Mỏ Đông, xã Sơn Dương, điểm cuối tuyến tại trung tâm xã Đồng Sơn.

Quảng Ninh: Bất an đường trăm tỷ vừa khánh thành đã sạt lở- Ảnh 4.

Tuyến đường mới mở ra đã tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế ở địa phương.

Công tác giải phóng mặt bằng cho dự án rất thuận lợi do chính quyền tăng cường tuyên truyền để nhận thức được ý nghĩa của tuyến đường sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội vùng rẻo cao này. Vì vậy, dự án đã cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2023, hiện còn một số hạng mục đang được hoàn tất.

Xác nhận thực trạng tuyến đường mới khánh thành đã xuất hiện nguy cơ sạt trượt mái taluy, ông Nguyễn Huy Hải, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn cho biết, mới đây, qua kiểm tra, đánh giá của cơ quan chức năng thì cần phải tiếp tục đầu tư để chống sạt lở, gây chia cắt cục bộ. Tuy nhiên, việc triển khai lúc nào thì cơ quan chức năng đang xem xét, bố trí nguồn vốn.

Quảng Ninh: Bất an đường trăm tỷ vừa khánh thành đã sạt lở- Ảnh 5.

Nhà thầu đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo BQLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long cho biết: Dự án đi qua nhiều dãy núi cao, vực sâu và thi công trong điều kiện vẫn phải duy trì giao thông cho bà con. 

Đặc biệt là điều kiện địa chất khu vực dự án đi qua rất phức tạp, đất, đá rời rạc, nhiều khu vực vừa phân tầng, cắt lớp xong thì gặp mưa gây sạt, lở và phải khắc phục. Đây là thực tế khó tránh khỏi đối với việc thi công các tuyến giao thông trên địa bàn.

"Hiện, đơn vị đang phối hợp tổ chức quan trắc, theo dõi để có biện pháp xử lý các vị trí mái đào taluy dương có chiều cao lớn. Sau khi đánh giá tổng thể thì sẽ đề xuất hướng đầu tư nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương", vị lãnh đạo BQLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.