Giáo dục

Quảng Ninh: Bị tố lạm thu, trường cao đẳng yêu cầu cơ sở đào tạo nghề rà soát

08/11/2023, 08:45

Nhiều phụ huynh cơ sở đào tạo nghề Phân hiệu đào tạo Cẩm Phả thuộc trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam (Quảng Ninh) đang bức xúc kiến nghị về khoản thu phí phục vụ vô lý.

Gần đây, PV Báo Giao thông liên tục nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh về việc Phân hiệu đào tạo Cẩm Phả - trường Cao đẳng Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (gọi tắt là Phân hiệu) đưa ra những khoản thu vô lý và không thông qua phụ huynh.

Có hay không việc cơ sở đào tạo nghệ ở Quảng Ninh “lạm thu” tiền học sinh? - Ảnh 1.

Cơ sở của Phân hiệu đào tạo Cẩm Phả thuộc trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Theo thông tin phụ huynh cung cấp, ngày 24/10, Phân hiệu thông báo các khoản thu học phí, lệ phí đối với học sinh lớp 10 hệ giáo dục thường xuyên trong năm học 2023-2024 .

Theo đó, học phí dạy văn hóa 1,2 triệu đồng/4 tháng; phí vệ sinh 15 nghìn đồng/tháng; giấy thi 10 nghìn đồng/năm, thẻ học sinh 10 nghìn đồng/khóa. 

Nhưng ngay hôm sau, Phân hiệu đã có thông báo thu lệ phí đối với các học sinh hệ trung cấp nghề (hệ vừa học văn hóa vừa học nghề).

Theo đó, đối với các em học sinh khối 10 phải nộp thêm phí phục vụ 5 tháng là 250 nghìn đồng, lệ phí tuyển sinh 30 nghìn đồng, bảo hộ lao động 390 nghìn đồng...

"Học sinh đi học thì đã trả tiền xe máy hàng ngày là 6 nghìn đồng/lượt. Thế nên, phí dịch vụ, bảo hộ lao động là vô lý. Những khoản thu này không thông qua phụ huynh", một phụ huynh bức xúc.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Vũ Văn Thịnh, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam cho biết: Hiện, nhà trường có ba khối học giáo dục thường xuyên với trên 500 học sinh. 

Với các khoản thu liên quan đến dạy văn hóa đối với học sinh khối 10 giáo dục thường xuyên, ngày 20/10/2023, nhà trường đã ra thông báo cụ thể các khoản thu là 2,190 triệu đồng gồm cả bảo hiểm xã hội là 680,4 nghìn đồng. 

Còn đối với việc dạy nghề, nhà trường đã thông báo thu 8,175 triệu đồng trong 5 tháng học, gồm: Học phí 1,56 triệu đồng/tháng, giấy thi 10 nghìn đồng (cả năm), lệ phí tuyển sinh 30 nghìn đồng, tiền vệ sinh 75 nghìn đồng/kỳ, tiền phục vụ lớp học 200 nghìn đồng/kỳ, thẻ học sinh 10 nghìn đồng (cả khóa)…

Liên quan đến kiến nghị của phụ huynh ở Phân hiệu, ông Thịnh cho biết, nhà trường sẽ chỉ đạo Phân hiệu đào tạo Cẩm Phả sớm rà soát. Nếu nội dung nào thu không đúng hoặc không rõ ràng thì phải thu hồi và giải thích rõ với phụ huynh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.