Xã hội

Quảng Ninh đặt mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc

01/04/2024, 15:05

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị "Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh" do Bộ NN&PTNT đã phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959-0\1/4/2024), ngày 1/4, tại TP Hạ Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh" với chủ đề "Nuôi biển, vì nguồn sống xanh cho thế hệ mai sau".

Quảng Ninh đặt mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc- Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, nhiều đại sứ quán, doanh nghiệp trong và ngoài nước; các địa phương ven biển trong cả nước và tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Với tiềm năng, lợi thế về biển, Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc.

Cụ thể, địa phương đã quy hoạch 45.246ha khu vực biển dành cho phát triển nuôi biển với quan điểm phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường, gia tăng giá trị, bền vững gắn với bảo tồn, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, phát triển du lịch, dịch vụ, công nghiệp và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc.

Quảng Ninh đặt mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc- Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị.

"Quảng Ninh mong muốn qua hội nghị sẽ được đón nhận các ý kiến chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, ý kiến tư vấn, chia sẻ của các chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế; Tiếng nói của các doanh nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư để kinh tế biển của Quảng Ninh nói chung, nuôi biển nói riêng có bước phát triển đột phá, bền vững", ông Ký mong muốn.

Đồng thời, Bí thư Quảng Ninh cũng khẳng định, địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, đất đai, giải phóng mặt bằng, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, bảo đảm an ninh, an toàn tài sản... để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh đến mục tiêu của nuôi biển phải hướng đến đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu của con người, giữ gìn tài nguyên biển và phát triển bền vững.

Quảng Ninh đặt mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc- Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị.

Nuôi biển phải góp phần giải quyết những vấn đề xã hội, tạo ra sinh kế, cơ hội việc làm cho những người trực tiếp lẫn gián tiếp tham gia nuôi biển, sinh sống gắn bó mật thiết với biển.

Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn, xung đột lợi ích trong không gian biển, nhất là khi thực trạng ngành thủy sản tự phát, thiếu tuân thủ quy hoạch, thiếu kiểm soát đang tạo ra xung đột giữa nuôi trồng và sự biến dạng tài nguyên thiên nhiên…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng yêu cầu sau hội nghị, Bộ NN&PTNT tiếp tục ghi nhận, tổng hợp các vướng mắc làm cho tiến độ triển khai nuôi biển đang chậm, gây khó khăn cho địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân; Đồng thời, xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để khắc phục tình trạng nuôi tự phát trong thời gian qua.

Quảng Ninh đặt mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc- Ảnh 4.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu tham gia lễ thả tôm, cá giống xuống vịnh Bắc Bộ được tổ chức tại huyện Vân Đồn.

Sau phiên khai mạc, hội nghị đã diễn ra các phiên tọa đàm, thảo luận về tiềm năng và thách thức nuôi trồng thủy sản biển và các giải pháp phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh.

Trước đó, chiều 31/3, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã tham gia lễ thả 5 triệu con cá, tôm giống để tái tạo nguồn lợi thủy xuống vịnh Bắc Bộ được tổ chức tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Trong đó, 4,9 triệu tôm sú và hơn 10 vạn cá vược, cá chẽm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.