Giáo dục

Quảng Ninh điều tra loại kẹo lạ khiến nhiều học sinh nghi ngộ độc

30/11/2023, 05:47

Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp kiểm tra, xử lý loại kẹo lạ bán ở cổng trường khiến nhiều học sinh có biểu hiện bất thường khi ăn phải.

Liên tiếp xảy ra vụ học sinh tê môi, chóng mặt khi ăn kẹo lạ

Một tuần nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra vụ việc học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm khi ăn phải loại kẹo lạ.

Đây là loại kẹo có chữ nước ngoài trên bao bì, không có nguồn gốc xuất xứ và không có phụ đề bằng tiếng Việt.

Quảng Ninh: Điều tra loại kẹo lạ khiến nhiều học sinh ăn phải bị chóng mặt, tê môi - Ảnh 1.

Loại kẹo lạ khiến nhiều học sinh ở Quảng Ninh ăn phải bị chóng mặt, tê môi.

Cụ thể, theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Bình Liêu, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn một loại kẹo có chữ nước ngoài được mua ở gần cổng trường học.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 15h15 ngày 27/11, một số học sinh của trường THCS  và THPT Hoành Mô mua kẹo ở gần cổng trường đem vào lớp để chia nhau ăn. 

Đến tối cùng ngày, có 29 học sinh trường (27 học sinh lớp 6A, 2 học sinh lớp 8C) có biểu hiện chóng mặt, tê môi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Trước đó, ngày 25/11, có 126 học sinh THCS ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) mua kẹo có dòng chữ nước ngoài, không có tem phụ tiếng Việt ở cổng trường để ăn, sau đó 5 em phải nhập viện cũng với triệu chứng tê môi, chóng mặt, tức ngực, khó thở...

Trao đổi với PV Báo Giao thông tối 29/11, một lãnh đạo UBND huyện Cô Tô cho biết, qua công tác kiểm tra trên địa bàn, lực lượng chức năng đã thu giữ được lượng khá lớn loại kẹo lạ không có nguồn gốc xuất xứ, không có phụ đề trên bao bì bằng tiếng Việt được một số người bán ở khu vực gần cổng trường học trên địa bàn.

Quảng Ninh: Điều tra loại kẹo lạ khiến nhiều học sinh ăn phải bị chóng mặt, tê môi - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng huyện Cô Tô thu giữ lượng lớn kẹo lạ được bán ở gần trường học.

"UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý các hành vi bán kẹo lạ ở khu vực cổng trường học trên địa bàn", vị lãnh đạo UBND huyện Cô Tô cho hay.

Cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương vào cuộc

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh cho biết, đơn vị đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa phương tiến hành kiểm tra, thu giữ các loại kẹo lạ bán ở cổng trường.

"Qua thông tin trao đổi với cơ quan chức năng của tỉnh thì trong loại kẹo này không có chất gây nghiện. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng nhiều em học sinh mua, ăn xong có biểu hiện bất thường thì phải chờ kết quả kiểm tra chính thức.

Ngay sau khi nhận được các thông tin liên quan đến loại kẹo lạ này, đơn vị đã chỉ đạo các tổ công tác nhanh chóng tới các địa điểm kinh doanh gần trường học để kiểm tra, thu hồi và xử lý các loại kẹo lạ theo quy định", vị lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh nói.

Được biết, ngày 29/11, Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Ninh đã có công văn gửi các phòng GD&ĐT, trường học, các cơ sở giáo dục thường xuyên để yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả các bậc phụ huynh quán triệt học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ; Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh quanh cổng trường nếu bày bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.