Cuộc sống an toàn

Quảng Ninh đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATGT ở khu vực nông thôn, miền núi

27/11/2022, 11:19

Nhờ kéo giảm có hiệu quả TNGT ở khu vực nông thôn, miền núi đã thiết thực giúp Quảng Ninh có 12 năm liên tục giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí.

"Phủ sóng" ATGT về vùng sâu, vùng xa

Với học sinh, giáo viên Trường THCS thị trấn Ba Chẽ, những buổi tuyên truyền "Giáo dục pháp luật về ATGT; phòng chống mại dâm, phòng ngừa bạo lực học đường" do Công an huyện Ba Chẽ phối hợp với nhà trường thực hiện không còn xa lạ.

Cô giáo Đỗ Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Ba Chẽ cho biết: Qua các buổi tuyên truyền này, học sinh hiểu rõ hơn những quy định cơ bản nhất về Luật Giao thông đường bộ; biết cách bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

"Bên cạnh giúp học sinh có thêm kiến thức về ATGT, nhà trường khuyến khích học sinh trở thành một tuyên truyền viên tích cực đến người thân, bạn bè...", cô Huệ nói.
img

Hệ thống giao thông ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh sinh sống đã được đầu tư đồng bộ

Huyện vùng cao Ba Chẽ có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nên công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về ATGT luôn được địa phương quan tâm. Ngay từ đầu năm học, các trường ở huyện Ba Chẽ đã tổ chức ký cam kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh trong việc chấp hành các quy định về ATGT; không để học sinh điều khiển xe máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe...

Ngoài tuyên truyền tại các trường học, Công an huyện Ba Chẽ cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT cho người dân các thôn, bản, nhất là đồng bào DTTS.

img

Cơ quan chức năng huyện Ba Chẽ tiến hành tuyên truyền, phố biến pháp luật trật tự ATGT tại các trường học trên địa bàn

Tại huyện Đầm Hà, bằng nhiều nguồn lực, địa phương này chú trọng đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Đầm Hà hoàn thành mở rộng 4 tuyến đường trục xã, tổng chiều dài 7,8km; bê tông hóa 4 tuyến đường nội đồng dài 1,5km; làm rãnh thoát nước dài 600m; trồng mới 560 cây tùng, 400 cây hoa chuông vàng, 500 cây hoa huỳnh liên, 60 cây giáng hương, 120 cây sấu…

Các tuyến đường xanh - sạch - đẹp không chỉ làm đổi thay diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, đáp ứng yêu cầu của sự phát triển, mà còn góp phần đảm bảo ATGT.

img

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm của người dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn được Công an huyện thực hiện thường xuyên

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự ATGT cho bà con đồng bào DTTS được huyện Đầm Hà đặc biệt quan tâm.

Theo Đội CSGT - trật tự, Công an huyện Đầm Hà thì đến nay, bằng các hình thức tuyên truyền phù hợp, ý thức của đồng bào các dân tộc trên địa bàn khi tham gia giao thông đã có sự chuyển biến rõ nét. Qua kết quả xử lý vi phạm, số vụ, việc là người đồng bào DTTS đã giảm nhiều so với trước đây.

img

Công an huyện Đầm Hà tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho học sinh vùng đồng bào DTTS xã Quảng Lâm

Phát huy hiệu quả vai trò đảm bảo ATGT của các đoàn thể

Hiện tỉnh Quảng Ninh có 64 xã, thị trấn và 47 thôn thuộc vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo với trên 162.000 người, chiếm 12,31% dân số.

Những năm gần đây, gần 2.000km đường liên xã, liên thôn của Quảng Ninh đều đã và đang được xây dựng, nâng cấp, kể cả khu vực vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, đời sống người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình có điều kiện mua sắm phương tiện xe máy, ô tô để phục vụ đi lại và giao thương, khiến cho lưu lượng giao thông khu vực nông thôn tăng lên đáng kể.

img

Công an huyện Tiên Yên tổ chức tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT cho người dân khu vực nông thôn trên địa bàn

Tuy nhiên, một số vi phạm về ATGT ở khu vực nông thôn cũng dễ gặp. Điển hình là vi phạm không đội MBH, sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chở quá số người quy định…

Để đảm bảo ATGT ở khu vực nông thôn, miền núi, Quảng Ninh chú trọng phát huy vai trò nòng cốt tuyên truyền của các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.

img

Hình thức tuyên truyền thông qua các cuộc thi được Hội Nông dân TP Cẩm Phả thực hiện đã tạo sự lan tỏa sâu, rộng ở khu vực nông thôn, miền núi trên địa bàn.

Điển hình, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với Ban ATGT tỉnh xây dựng, triển khai các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT và thực hiện tốt các quy định khi tham gia giao thông tới gần 10 vạn cán bộ, hội viên trên địa bàn.

Nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự ATGT đã được các cấp Hội Nông dân ở Quảng Ninh thực hiện thông qua hội nghị, sinh hoạt chi, tổ hội, các câu lạc bộ, hội thi, cuộc vận động… Nhiều chương trình tuyên truyền ATGT được sân khấu hóa, đơn giản hóa để dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Các gia đình hội viên Hội Nông dân đều ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, không lấn chiếm hành lang ATGT, không phơi rơm rạ, chăn thả súc vật trên vỉa hè, lòng đường… Các cấp hội cũng phát huy, nhân rộng các Câu lạc bộ như: "Nông dân với pháp luật", "Nông dân với ATGT", "Các tuyến đường đảm bảo ATGT do nông dân quản lý"…

img

Công an huyện Hải Hà tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho ngư dân trên địa bàn

Ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra 77 vụ TNGT làm 45 người tử vong, 60 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ giảm 11 vụ, số người tử vong giảm 7 người. Trong đó, số vụ TNGT xảy ra ở đường nông thôn chỉ có 7 vụ.

Điều đó cho thấy, mặc dù hệ thống giao thông ở khu vực nông thôn, miền núi trên địa bàn mặc dù khá đa dạng, lượng phương tiện ngày càng đông, nhưng ý thức tham gia giao thông của người dân khu vực nông thôn, miền núi ngày càng được nâng cao. Đây là yếu tố quan trọng để tỉnh Quảng Ninh không ngừng giảm thiểu TNGT trên cả 3 tiêu chí hơn chục năm qua.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.