Xã hội

Quảng Ninh: Dự án trung tâm thương mại hơn 5.200 tỷ đồng ngập trong rác thải

15/03/2024, 06:30

Do công tác phối hợp quản lý chưa hiệu quả, dự án trung tâm thương mại trên 5.200 tỷ đồng đang thi công ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã trở thành bãi đổ trộm rác thải, chất thải xây dựng, gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian gần đây, người dân đi trên quốc lộ 18 qua ngã tư rẽ vào cảng Cái Lân, TP Hạ Long (Quảng Ninh) không khỏi thắc mắc về đống chất thải, rác thải trong dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Hạ Long trị giá trên 5.200 tỷ đồng đang triển khai thi công.

Quảng Ninh: Dự án trung tâm thương mại hơn 5.200 tỷ đồng ngập trong rác thải- Ảnh 1.

Hàng trăm tấn chất thải bị đổ trộm vào vùng dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Hạ Long đang thi công ở TP Hạ Long.

Qua tìm hiểu của PV Báo Giao thông, đống chất thải, rác thải có tới hàng trăm tấn đổ ngổn ngang khắp dự án là do một số phương tiện chở chất thải xây dựng từ các công trình mang đến đổ trộm.

Qua quan sát của PV Báo Giao thông, bị tấn đã bị nhiều phương tiện lợi dụng đêm tối và công tác bảo vệ mặt bằng lỏng lẻo đã mang vào đổ trộm.

Hậu quả của việc này khiến cho mặt bằng dự án vừa được chủ đầu tư san gạt bằng phẳng đã bị ngổn ngang, ngập trong rác, chất thải, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Clip: Cận cảnh đống chất thải ngồn ngộn bị đổ trộm vào vùng dự án đang thi công.

Rác thải, chất thải bị đổ trộm vào dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Hạ Long có đủ các loại, từ xỉ, gạch, bê tông đến rác, kính vỡ, nhựa công nghiệp...

Đáng nói, nhiều tài xế đã đổ thẳng rác, chất thải xuống chiếc ao trong dự án khiến mặt nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Quá trình vận chuyển chất thải vào đổ trộm, nhiều phương tiện đã để rơi vãi ra đường ảnh hưởng đến giao thông.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cho biết: Khu vực này là dự án của Tập đoàn Việt Phát đang thi công, do vậy trách nhiệm quản lý, bảo vệ mặt bằng thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp.

"Chính quyền địa phương sẽ trao đổi với chủ đầu tư để có biện pháp phối hợp phát hiện, ngăn chặn hành vi đổ trộm chất thải để bảo vệ môi trường", ông Tùng nói.

Quảng Ninh: Dự án trung tâm thương mại hơn 5.200 tỷ đồng ngập trong rác thải- Ảnh 2.

Chất thải bị đổ trộm tràn cả xuống ao nước gây ô nhiễm môi trường, khó khăn cho việc xúc dọn.

Còn ông Nguyễn Phát Đạt, Giám đốc Dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Hạ Long thuộc Tập đoàn Phát Đạt cho biết: Dự án có tổng mức đầu tư trên 5.200 tỷ đồng được khởi công từ ngày 1/1/2024.

Theo định tại mục b, khoản 5, Điều 26, Nghị định 45/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường thì hành vi đổ trộm chất thải có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10-20 triệu đồng.

Dự án được triển khai trên tổng diện tích trên 13ha tại đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Trong đó, diện tích quy hoạch trung tâm thương mại là 9,1ha và diện tích đầu tư hạ tầng giao thông đấu nối là 3,92ha.

Quy mô của dự án tổng diện tích sàn 208.000m2, khi hoàn thành đây sẽ là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất miền Bắc, công suất thiết kế có thể đón khoảng 10 triệu lượt khách tham quan, mua sắm một năm và cung cấp việc làm cho khoảng 2.500 lao động.

Quảng Ninh: Dự án trung tâm thương mại hơn 5.200 tỷ đồng ngập trong rác thải- Ảnh 3.

Phối cảnh dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Hạ Long.

Thời gian dự án dự kiến đi vào hoạt động là quý IV/2025. Hiện doanh nghiệp đang làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Trên thực địa mới đang tiến hành san gạt mặt bằng, khảo sát địa chất.

"Việc các phương tiện vào đổ trộm chất thải, rác thải như hiện nay đã ảnh hưởng đến môi trường, quá trình thi công sau này và gây tốn kém trong việc xúc dọn, vận chuyển", ông Đạt cho hay.

Theo ông Đạt, tới đây, doanh nghiệp sẽ tăng cường giải pháp ngăn chặn hành vi đổ thải trộm vào vùng dự án, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương để phát hiện xử lý các phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.