Xã hội

Quảng Ninh hỗ trợ 100% kinh phí xét nghiệm, cách ly người về từ vùng dịch

09/10/2021, 09:40

Tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản hỗ trợ 100% kinh phí xét nghiệm, cách ly cho người từ vùng dịch phía Nam về địa phương.

Tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn cho biết, tỉnh sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa để đón tất cả người dân là công dân tỉnh Quảng Ninh và gia đình đang sinh sống, làm việc tại một số tỉnh khu vực phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai,...) có nhu cầu trở về địa phương.

Hiện các cấp chính quyền Quảng Ninh đã thông báo tới gia đình có người dân muốn được trở về để gia đình hoặc người dân có nguyện vọng đăng ký danh sách. Khi người dân từ vùng dịch về, UBND cấp huyện sẽ tổ chức đưa người dân từ chốt kiểm soát của tỉnh về nơi cách ly tập trung của cấp huyện.img

Chốt kiểm soát sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người từ vùng dịch về Quảng Ninh

Công dân từ vùng dịch có nhu cầu trở về Quảng Ninh khẩn trương liên hệ (trực tiếp bằng bằng điện thoại, tin nhắn, văn bản, ... hoặc thông qua người thân), thông tin đến UBND cấp xã nơi cư trú để tổng hợp, gửi UBND cấp huyện ngay khi nhận được thông tin từ người dân.

Sau khi được cách ly tập trung, xét nghiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cộng đồng theo quy định, người dân về cách ly tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế 7 ngày.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Toàn bộ kinh phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc (đối với cả trường hợp cách ly tập trung và cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ tại nhà), kinh phí tổ chức cách ly tập trung (nếu có, bao gồm kinh phí ăn uống, lưu trú, ...) của người dân từ vùng dịch về Quảng Ninh trở về địa bàn do UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí; người dân không phải chi trả.

Trường hợp công dân thực hiện cách ly tại nơi cư trú có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, cần trợ giúp, UBND cấp xã chủ động nắm bắt thông tin, báo cáo UBND cấp huyện để có giải pháp hỗ trợ toàn bộ lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo thực hiện cách ly an toàn, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người dân đăng ký trở về khẩn trương phối hợp cùng gia đình bố trí phương tiện đón công dân; bố trí lực lượng thường trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh để kịp thời tiếp nhận, đưa về địa phương.

Trường hợp người từ vùng dịch về có phương tiện đi lại bằng ô tô đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì có thể cho phép di chuyển về nơi cách ly để giảm thiểu thời gian chờ đợi. Sau đó, thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; bố trí cách ly y tế tập trung hoặc tổ chức cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có người từ vùng có dịch về địa phương tổng hợp, đề nghị Sở Y tế bố trí nguồn vaccine tiêm ngay cho người dân theo chỉ định; kịp thời hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn khi trở về địa phương về ăn ở, sinh hoạt, việc làm, đào tạo nghề, học tập...

Đối với các trường hợp F0 (nếu có), UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện số 2 sẵn sàng tiếp nhận, điều trị.

img

Ông Trịnh Văn Đông phấn khởi làm thủ tục khai báo với chính quyền để đón con trở về từ tỉnh Đồng Nai

Thông tin được tỉnh hỗ trợ kinh phí cho người từ vùng có dịch trở về đã làm "ấm lòng" nhiều thân nhân có con, em đang sinh sống tại vùng có dịch.

Ông Trịnh Văn Đông nhà ở khu 2, phường Hồng Hà, TP Hạ Long cho biết: Con tôi vào TP.HCM sinh sống, làm ăn. Từ khi có dịch, dù trong đó vợ, chồng cháu được hỗ trợ khá nhiều, nhưng tôi vẫn phải thường xuyên gửi tiền thêm vào.

"Nay có thông tin tỉnh hỗ trợ tiền xét nghiệm, cách ly, tôi vội điện vào cho cháu rồi khai báo với chính quyền để con được trở về thuận lợi", ông Đông nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.