Xã hội

Quảng Ninh: Nhiều bến bãi trái phép ven sông, xã lúng túng hướng xử lý

05/02/2024, 09:36

Hiện ở địa bàn TP Móng Cái (Quảng Ninh) có nhiều bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động rất nhộn nhịp, nhưng phía xã cho rằng khó xử lý.

Nhộn nhịp bến bãi không phép ven sông

Cuối tháng 1, PV Báo Giao thông hành trình dọc sông Ka Long từ trung tâm TP Móng Cái (Quảng Ninh) xuôi về xã Hải Xuân và ghi nhận, có nhiều bến bãi tập kết vật liệu hoạt động nhộn nhịp bên triền sông. Qua tìm hiểu, các bến bãi này đều hoạt động không phép.

Quảng Ninh: Nhiều bến bãi trái phép ven sông, xã lúng túng hướng xử lý- Ảnh 1.

Bến, bãi không phép ở xã Hải Xuân, TP Móng Cái tấp nập xe cộ vào, ra.

Cách trụ sở UBND TP Móng Cái chừng vài cây số, một bến trái phép nhỏ nằm ở vệ sông Ka Long thuộc ven đường Hữu Nghị ở thôn 10A, xã Hải Xuân đang có chiếc tàu xi măng cặp mạn. Trên bờ là đống vật liệu xây dựng, cạnh đó là chiếc máy xúc loại nhỏ.

Một thanh niên thấy người lạ vào bãi thì chạy ra hỏi. Khi nghe PV Báo Giao thông nói đi tìm mua vật liệu xây dựng để làm nhà, người này đon đả: "Các anh cứ đi xuôi qua cửa chùa Xuân Lan là đến điểm bán bạt ngàn vật liệu. Còn ở đây thì có ít cát, đá, sỏi vì chủ yếu là tập kết xi măng".

Quảng Ninh: Nhiều bến bãi trái phép ven sông, xã lúng túng hướng xử lý- Ảnh 2.

Một chiếc tàu chở xi măng cặp mạn bến không phép ở thôn 18A, xã Hải Xuân đang chờ lên hàng.

Đúng là xuôi về trung tâm xã Hải Xuân, qua cổng chùa Xuân Lan chừng gần một cây số nữa thì đến một khu vực có nhiều bến bãi tập kết vật liệu xây dựng với nhiều ô tô, máy xúc đang bốc xúc.

Qua quan sát của PV Báo Giao thông, những bãi tập kết vật liệu tại đây thuộc địa phận thôn 5, xã Hải Xuân, nằm ở bờ sông Cửa Chùa là một nhánh nhỏ của sông Ka Long. Tại đây, có tới hàng ngàn mét khối vật liệu xây dựng được tập kết trên những mặt bờ kè nằm vươn ra sông.

Quảng Ninh: Nhiều bến bãi trái phép ven sông, xã lúng túng hướng xử lý- Ảnh 3.

Bến không phép ở thôn 5, xã Hải Xuân hoạt động công khai cách trụ sở UBND xã không xa.

Tại đây, những chiếc máy xúc đang bốc cát lên các xe ô tô loại nhỏ chờ sẵn. Do không có biện pháp ngăn nước mưa, vật liệu từ các bến bãi này bị trôi lấp xuống sông, tạo thành những cồn nhỏ lúp xúp dưới mặt nước, ảnh hưởng đến phương tiện thủy đi lại.

Cách bến bãi đang tập kết vật liệu xây dựng chừng vài trăm mét đang có hoạt động san lấp mặt bằng, tập kết chất thải rắn, chất thải sinh hoạt khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Do khu vực triền sông này thoai thoải, nên hàng chục mét khối chất thải đánh đống trên vệ sông có nguy cơ trôi lấp xuống nước, gây bồi lắng dòng chảy, ô nhiễm môi trường...

Ông H (nhà ở thôn 7, xã Hải Xuân) bức xúc: "Khu vực bãi tập kết chất thải ở cách nhà tôi có một đoạn. Vào ngày nắng thì bụi mù mịt, mùi chất thải theo gió từ bờ sông tấp vào khu dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Bà con đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo chủ bãi triển khai biện pháp bảo vệ môi trường, thế nhưng chẳng thấy thay đổi gì".

Quảng Ninh: Nhiều bến bãi trái phép ven sông, xã lúng túng hướng xử lý- Ảnh 4.

Một bãi không phép đang có hoạt động san, gạt, tôn tạo và tập kết chất thải, nguy cơ ảnh hưởng đến luồng sông Cửa Chùa và gây ô nhiễm môi trường.

Chính quyền địa phương ngó lơ hay bất lực?

Trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND xã Hải Xuân xác nhận, trên địa bàn hiện nay có nhiều bến bãi không phép đã hoạt động từ rất lâu ở sông Ka Long, nhánh sông Cửa Chùa.

Do không có giấy phép, nên tại các bến bãi này, các phương án bảo vệ môi trường không được triển khai hiệu quả, ảnh hưởng đến luồng lạch và đời sống của nhân dân.

"Tuy nhiên, rất khó xử lý các bến bãi trái phép này", ông Cường nói và nêu lý do là hiện nay, nhu cầu vật liệu xây dựng nhà cửa, công trình của nhân dân trên địa bàn xã nói riêng, thành phố nói chung là rất lớn. Tuy nhiên, địa phương lại thiếu các bến, bãi tập kết vật liệu thuận tiện.

"Chính vì thế dù không có phép, nhưng trước mắt, chính quyền địa phương vẫn để các bến, bãi này hoạt động để phục vụ nhu cầu vật liệu xây dựng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn", ông Cường cho hay.

Một lý do nữa được lãnh đạo xã Hải Xuân nêu ra là hiện nay, quy hoạch hệ thống cảng, bến trên địa bàn chưa được cấp có thẩm quyền thông qua. Do đó, cần phải chờ có quy hoạch cụ thể thì mới xử lý dứt điểm được tình trạng bến, bãi không phép như hiện nay.

Quảng Ninh: Nhiều bến bãi trái phép ven sông, xã lúng túng hướng xử lý- Ảnh 5.

Mỗi ngày có hàng trăm mét khối vật liệu xây dựng từ các bến bãi không phép tại xã Hải Xuân được vận chuyển đi tiêu thụ.

Liên quan đến hoạt động tập kết chất thải ở khu vực tiếp giáp với điểm dân cư ở thôn 7, ông Cường cho biết sẽ tiếp tục cho kiểm tra và yêu cầu chủ bãi phải xúc dọn chất thải và có biện pháp đảm bảo môi trường.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo một cơ quan chuyên trách của TP Móng Cái, cho biết, đến hết năm 2023, trên địa bàn còn 4 bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép là bến Mạnh Tùng thuộc Công ty TNHH Mạnh Tùng; bến Thành Ngọc thuộc Công ty TNHH Thành Ngọc; bến Nguyên Mến thuộc Công ty TNHH MTV Nguyên Mến và bến Vinh Ngàn thuộc Công ty TNHH Vinh Ngàn.

Quảng Ninh: Nhiều bến bãi trái phép ven sông, xã lúng túng hướng xử lý- Ảnh 6.

Mặt bến không phép ở xã Hải Xuân được thiết kế vươn ra sông, gây ảnh hưởng đến luồng giao thông.

Qua quá trình rà soát, kiểm tra, UBND thành phố đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết không tập kết vật liệu xây dựng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để giải tỏa các bến theo quy định.

"Trách nhiệm quản lý các bến, bãi không phép như hiện nay thuộc thẩm quyền của chính quyền cơ sở. Tới đây, đơn vị sẽ phối hợp kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến các bến, bãi trái phép này", vị lãnh đạo cơ quan chuyên trách của TP Móng Cái khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.