Xã hội

Quảng Ninh: Thiếu đường trục chính, chợ triệu đô ế ẩm

05/05/2024, 06:00

Được đầu tư gần 68 tỷ đồng, nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay, chợ trung tâm huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) luôn trong tình cảnh đìu hiu, vắng khách.

Thua lỗ trong chợ triệu đô 

Ngày cuối tuần, nhưng suốt từ sáng sớm tới xế trưa, PV Báo Giao thông ghi nhận, chợ trung tâm huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đìu hiu, vắng vẻ lạ thường.

Anh Phong, nhân viên Ban Quản lý chợ trung tâm huyện Ba Chẽ kiêm nhân viên trông xe cho biết: Khách vào chợ vắng lắm, cả ngày chỉ được hơn trăm nghìn đồng tiền gửi xe. Ở cổng chính ngày nào khá khách nhất, cũng thu được không quá 200 nghìn đồng...

Trong chợ, hầu hết các kiot ở tầng 1 đều đóng cửa, chỉ vài kiot gần cửa vào có mở cửa nhưng không thấy khách mua, chỉ có mấy tiểu thương đang ngồi tán gẫu. 

Quảng Ninh: Thiếu đường trục chính, chợ triệu đô ế ẩm- Ảnh 1.

Hầu hết các kiot trên tầng 2 của chợ trung tâm huyện Ba Chẽ đóng cửa vì ế ẩm.

Bác Tạ Thị Xuân, chủ cửa hàng giày dép, quần áo than thở: "Trước chợ cũ nằm ở trung tâm thị trấn, khách nượp nượp ra vào, mỗi ngày tôi bán tới vài triệu tiền hàng. Từ ngày vào chợ mới, khách không tới. Từ sáng tới giờ, cả mấy kiot quanh đây chưa có khách nào".

Chị Bùi Như Quỳnh, chủ kiot bán hàng đồng giá chia sẻ, từ khi vào chợ mới, mỗi ngày chị không bán nổi hơn trăm nghìn tiền hàng…

"Hàng bán không được, nhưng vẫn phải đóng phí, thuế hàng tháng. Qm đang tính đóng cửa kiot rồi tìm việc khác để làm còn có tiền nuôi con", chị Quỳnh nói. 

Quảng Ninh: Thiếu đường trục chính, chợ triệu đô ế ẩm- Ảnh 2.

Bà Tạ Thị Xuân và mấy tiểu thương ế ẩm đành ngồi tán gẫu cho qua ngày.

Bà Đoàn Thị Đoài, chủ một dãy kiot trên tầng 2 cho hay, gia đình bà là một trong những hộ kinh doanh lớn nhất thị trấn khi ở chợ cũ. Từ ngày chợ mới, hàng không bán được, gia đình bà Đoài toàn phải tiêu tiền dành dụm được trước đây.

"Gia đình tôi có gần chục kiot tại đây, giờ muốn cho thuê bớt đi cũng không ai ngó ngàng", bà Đoài nói.

Duy nhất ở chợ trung tâm huyện Ba Chẽ có một số khách hàng ra, vào là khu vực bán thực phẩm. Nhưng theo một số tiểu thương thì lượng tiêu thụ cũng rất thấp so với ở chợ cũ trước kia.

Quảng Ninh: Thiếu đường trục chính, chợ triệu đô ế ẩm- Ảnh 3.

Dù hàng hóa bày rất nhiều, nhưng các chủ kiot trên tầng 2 cũng chỉ biết tụ tập, tán gẫu.

Sớm nghiên cứu đầu tư tuyến đường trục chính kết nối

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Chung Hiếu, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Chẽ đã thừa nhận, từ khi chợ trung tâm huyện Ba Chẽ đi vào hoạt động đến nay chưa hiệu quả, khá vắng khách.

Theo ông Hiếu, chợ trung tâm huyện Ba Chẽ cũ nằm ở giữa thị trấn, rất thuận tiện cho việc giao thông. Tuy nhiên, do chợ cũ nằm ở vùng trũng lại giáp sông Ba Chẽ, nên vào mùa mưa lũ, nước sông dâng cao đã gây ngập lụt thường xuyên. Vì vậy, chính quyền quyết định chuyển chợ ra khu vực mới.

Quảng Ninh: Thiếu đường trục chính, chợ triệu đô ế ẩm- Ảnh 4.

Chợ trung tâm huyên Ba Chẽ cũ hiện đang để hoang thành nơi nhốt bê.

Sau thời gian chuẩn bị nguồn đầu tư, quỹ đất, chợ trung tâm mới được UBND huyện Ba Chẽ có quyết định đầu tư vào cuối tháng 10/2019. Chợ mới được xây dựng trên diện tích 1.937m2, gồm 2 tầng với tổng diện tích sàn là 3.796m2. 

Tầng 1 được thiết kế 123 điểm kinh doanh, tầng 2 được bố trí 104 kiot và phòng làm việc của Ban Quản lý chợ. Dự án còn có chợ phụ số 1 được xây dựng trên diện tích 310m2, bố trí 48 điểm kinh doanh hàng khô, ăn uống, giải khát và chợ phụ số 2 cũng có diện tích 310m2, được bố trí cho 60 kiot bán hàng thực phẩm tươi, sống… 

Tổng mức đầu tư của dự án chợ trung tâm huyện Ba Chẽ là 68,11 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và ngân sách huyện Ba Chẽ. Trong đó, kinh phí xây dựng là 44,04 tỷ đồng, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng là 10 tỷ đồng…

Quảng Ninh: Thiếu đường trục chính, chợ triệu đô ế ẩm- Ảnh 5.

Chợ trung tâm mới được xây dựng rộng rãi, khang trang lại không bị ngập lụt.

Dự án khởi công từ tháng 11/2019 và được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2021. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, hầu hết các kiot trong chợ chính đều đóng cửa, số kiot có mở cửa thì cũng thưa thớt, vắng khách.

Lý giải về nguyên nhân chợ trung tâm huyện Ba Chẽ mới vắng vẻ như hiện nay, ông Hiếu cho biết, do chợ nằm xa trung tâm, khách hàng chưa có thói quen đi xa. Cùng với đó, tuyến đường trục chính vào chợ hiện nay vẫn chưa được triển khai. 

"Muốn vào được chợ hiện nay chỉ có tuyến đường khá hẹp lại cong cua; vào giờ cao điểm, trường học ở khu vực này đông học sinh đã gây ách tắc cục bộ, khiến nhiều người ngại vào chợ", ông Hiếu nhìn nhận.

Quảng Ninh: Thiếu đường trục chính, chợ triệu đô ế ẩm- Ảnh 6.

Theo quy hoạch, tuyến đường từ cổng chợ trung tâm huyện Ba Chẽ sẽ được đấu thông qua khu vực này.

"Khi triển khai dự án, tuyến đường đấu nối với cổng chính của chợ trung tâm huyện đã được cấp có thẩm quyền quy hoạch. Tuy nhiên, do chưa bố trí ngay được kinh phí, nên tuyến đường chưa được mở. Hiện cơ quan chức năng đã xem xét, bố trí nguồn để đưa dự án vào đầu tư trong giai đoạn 2025-2027", ông Hiếu thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.