Xã hội

Quảng Ninh: Vì sao chưa đầu tư cầu, phà ra đảo Vĩnh Thực?

07/03/2024, 05:33

Nhiều năm nay, người dân hai xã đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, TP Móng Cái (Quảng Ninh) luôn mong mỏi có được tuyến phà hoặc cây cầu vượt biển để phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh.

Sông Mũi Ngọc cách trở đôi bờ

Hai xã đảo Vĩnh Thực và Vĩnh Trung cách trung tâm TP Móng Cái (Quảng Ninh) hơn 20km về phía bắc, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Dù nằm cách đất liền chỉ một luồng đường thủy khá hẹp, thế nhưng, từ bao đời nay, người dân nơi đây muốn qua, lại đất liền đều phải sử dụng xuồng cao tốc hoặc phương tiện của gia đình.

Thực trạng này đã gây nhiều khó khăn cho bà con trong việc vận chuyển hàng hóa, nhất là khi có người đau, ốm phải đưa về đất liền điều trị.

Quảng Ninh: Vì sao chưa đầu tư cầu, phà ra đảo Vĩnh Thực?- Ảnh 1.

Ngày ngày để sang đảo Vĩnh Thực, người dân, du khách phải đi xuồng máy rất tốn kém.

Có mặt tại bến Mũi Ngọc thuộc xã Bình Ngọc, TP Móng Cái để sang xã đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, PV Báo Giao thông được ông Phượng, chủ xuồng máy cho biết: "Nếu đi lẻ thì 150 nghìn đồng/người. Nếu chờ đủ chuyến thì vé 50 nghìn đồng/người".

Theo ông Phượng, từ bến Mũi Ngọc sang xã bến Vĩnh Thực cung đường không xa, nhưng việc không có cầu, phà khiến lưu thông khá khó khăn.

"Nếu nghiên cứu được tuyến phà ra đảo thì rất thuận tiện cho bà con", ông Phượng đề xuất.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở xã Bình Ngọc cho biết: Bà con ở xã Vĩnh Thực và xã Vĩnh Trung đời sống còn khó khăn, lại cứ phải đi xuồng cao tốc với giá rất cao, nhất là các cháu học sinh vào đất liền học tập đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của gia đình.

Quảng Ninh: Vì sao chưa đầu tư cầu, phà ra đảo Vĩnh Thực?- Ảnh 2.

Hạ tầng bến Mũi Ngọc, xã Bình Ngọc được đầu tư khá đồng bộ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Đồn Biên phòng Trà Cổ, TP Móng Cái cho biết: Từ Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc ra đảo Vĩnh Thực phải đi ngang sông với chiều dài chừng hơn một cây số.

Hiện nay, tại đây có một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đưa đón khách bằng xuồng cao tốc với lưu lượng khoảng 250-300 lượt người mỗi ngày.

"Việc đi xuồng cao tốc qua sông Mũi Ngọc không chỉ tốn kém cho người dân mà còn nguy hiểm vào mùa mưa, bão, ngày biển động", vị cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ nhận định.

Xây dựng tuyến phà là phương án khả thi

Qua tìm hiểu của PV Báo Giao thông, đảo Vĩnh Thực, TP Móng Cái nằm trải rộng trên địa phận 2 xã là Vĩnh Thực và Vĩnh Trung với tổng diện tích tự nhiên gần 5.000ha và dân số hiện nay khoảng 5.000 người.

Đảo Vĩnh Thực có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, nhất là du lịch, bởi ngoài cảnh sắc thiên nhiên vốn có, đảo còn có ngọn Hải đăng Vĩnh Thực; bãi biển Bến Hèn, Vụng Đầm; những tuyến đường bích họa độc đáo...

Quảng Ninh: Vì sao chưa đầu tư cầu, phà ra đảo Vĩnh Thực?- Ảnh 3.

Đảo Vĩnh Thực sở hữu nhiều bãi tắm hoang sơ, trong vắt, rất có giá trị phát triển du lịch.

Mặc dù tiềm năng, lợi thế nhiều như vậy, nhưng do giao thông cách trở, nên bấy lâu nay, du lịch ở đảo Vĩnh Thực chưa được "đánh thức".

Qua tìm hiểu thực tế, hệ thống giao thông kết nối từ trung tâm TP Móng Cái ra bến Mũi Ngọc để sang đảo Vĩnh Thực đã được đầu tư khá đồng bộ. Hiện, bến Mũi Ngọc đã được đầu tư rất bài bản với hệ thống nhà chờ, nhà điều hành, khu bán hàng nông sản.

Tuy nhiên, đoạn cuối tuyến gần bến Mũi Ngọc dài gần một cây số lại "thắt đuôi chuột" mà theo thông tin từ chính quyền địa phương thì nguyên nhân là khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và hết thời hạn đầu tư, nên phải để lại từ lâu.

Quảng Ninh: Vì sao chưa đầu tư cầu, phà ra đảo Vĩnh Thực?- Ảnh 4.

Đến đảo Vĩnh Thực, du khách còn được trải nghiệm trong những ngôi làng bích họa độc đáo.

Ở một hướng khác, dự án tuyến đường nối cao tốc Vân Đồn ra cảng tổng hợp Vạn Ninh với tổng trị giá trên 500 tỷ đồng cũng đang được triển khai.

Dự án cảng tổng hợp Vạn Ninh, giai đoạn 1 được khởi công ngày 24/10/2021 trên diện tích 82,79ha ở xã Vạn Ninh có tổng mức đầu tư trên 2.248 tỷ đồng.Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý IV/2024.

Quảng Ninh: Vì sao chưa đầu tư cầu, phà ra đảo Vĩnh Thực?- Ảnh 5.

Dự án đường nối cao tốc Vân Đồn - Móng Cái ra cảng tổng hợp Vạn Ninh có tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng đang được triển khai.

Điều đáng nói là từ cảng Vạn Ninh sang đảo Vĩnh Thực chỉ có một luồng thủy nội địa rộng vài trăm mét, nên theo cán bộ, nhân dân nơi đây đánh giá thì có thể nghiên cứu, đầu tư cây cầu vượt biển.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Phúc Vinh, Phó chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết: Việc đầu tư cầu ra đảo Vĩnh Thực không thực hiện được vì sẽ ảnh hưởng đến luồng vào của cảng tổng hợp Vạn Ninh...

"Việc hình thành tuyến phà ra đảo Vịnh Thực là khả thi. Hiện nay, chính quyền địa phương đang xây dựng quy hoạch tuyến phà này. Khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì mới xây dựng phương án triển khai cụ thể", ông Vinh nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.