Xã hội

Quảng Ninh: Xót xa nhà cửa chông chênh bên miệng "hố tử thần"

14/03/2024, 05:30

Vào đúng ngày cận tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, một "hố tử thần" xuất hiện giữa khu dân cư ở TX Quảng Yên (Quảng Ninh) và đến nay vẫn chưa được xử lý.

Di dời khẩn cấp khi xuất hiện "hố tử thần"

Trưa 13/3, dù chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo, nhưng bà Phạm Thị Cam (68 tuổi, ở khu Trại Trang, phường Cộng Hoà, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) vẫn bế đứa cháu ngoại hơn 2 tuổi vào khu vực cảnh báo để xem xét căn nhà của mình đang nằm liền kề "hố tử thần" to, sâu hoắm.

Bà Cam lo lắng căn nhà mới xây dựng khang trang đang nằm chông chênh bên miệng "hố tử thần" có thể bị sụt lún, "nuốt chửng" bất cứ lúc nào.

Giọng bần thần, bà Cam kể, khoảng 2h sáng 5/2/2023 (26 tháng Chạp), cả nhà đang say ngủ trong căn nhà mới này thì bị đánh thức bởi tiếng động ầm ầm, cả căn nhà rung lắc dữ dội.

Quảng Ninh: Dân sống bất an bên miệng

"Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện, "nuốt chửng" nhiều tài sản khiến chính quyền phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên phải di dời khẩn cấp 4 hộ dân ngày cận Tết Giáp Thìn.

Chồng bà Cam là ông Nguyễn Văn Thuấn nhanh chân chạy ra sườn nhà phía đông thì thấy một hố lớn vừa xuất hiện đã nuốt chửng nhiều công trình của gia đình và góc căn nhà mới xây cũng đang từ từ trôi xuống miệng hố.

Ông Thuấn nhìn sang phía hàng xóm liền kề là hộ bà Nguyễn Thị Huyền thì thấy chiếc giếng, cây mít đã mất tích và chỉ thấy một chiếc hố lớn, nước đang sủi bọt trắng xóa.

Quảng Ninh: Dân sống bất an bên miệng

Bà Cam bế đứa cháu ngoại tần ngần bên miệng "hố tử thần" đang chực chờ "nuốt chửng" căn nhà mới xây hơn tỷ đồng của gia đình.

Ông Thuấn vội vàng chạy sang gọi gia đình bà Huyền dậy kiểm tra, thì thấy công trình phụ, bếp, nhiều đồ dùng của gia đình bà Huyền đã bị vùi sâu trong lòng đất.

"Gia đình tôi bao đời định cư tại đây. Vợ chồng tôi phải tằn tiện, vay mượn mãi mới xây được căn nhà này trị giá trên 1,2 tỷ đồng cách đây 3 năm, nợ còn gần 600 triệu chưa trả xong. Tết gần cận kề, cả nhà đang vui vầy thì sự cố xảy ra", bà Cam thở dài kể.

Quảng Ninh: Dân sống bất an bên miệng

Ông Nguyễn Văn Đương trước cửa căn nhà mới xây 1,4 tỷ đồng của gia đình.

Không dám ở căn nhà mới xây cạnh chiếc "hố tử thần" vừa xuất hiện, 8 người nhà bà Cam phải chuyển sang căn nhà cũ nát cách đó vài trăm mét để ở nhờ.

Cũng trong cảnh phải ở nhờ, gia đình ông Nguyễn Văn Đương lo lắng cho số phận căn nhà mới xây trị giá 1,4 tỷ đồng cận kề "hố tử thần".

"Tôi xây căn nhà hai tầng này từ năm 2021. Trong nhà có 5 người ở, tôi vừa đón thêm cháu nội thì "hố tử thần" xuất hiện, nhà cửa bị xô nghiêng, phải đi ở nhờ không biết đến bao giờ", ông Đương chia sẻ.

Xác định nguyên nhân, khắc phục sự cố

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Vũ Quảng Trị, Phó chủ tịch UBND phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên cho biết: Sau khi xảy ra sự cố "hố tử thần", chính quyền địa phương đã kịp thời có mặt tại hiện trường, sau đó đã báo cáo thị xã để di dời khẩn cấp 4 gia đình ra khỏi khu vực sụt lún, sạt lở.

Quảng Ninh: Dân sống bất an bên miệng

Chính quyền địa phương đã khoanh vùng, cắm biển cảnh báo một diện tích rộng phụ cận vùng đang xảy ra "hố tử thần".

"UBND thị xã đã hỗ trợ mỗi gia đình 35 triệu đồng cùng 20kg gạo/nhân khẩu và cùng lực lượng chức năng hỗ trợ các hộ di chuyển tài sản có giá trị đến nơi an toàn, đồng thời cắt cử lực lượng giám sát 24/24h để kịp thời phát hiện, cảnh báo người dân không vào vùng nguy hiểm", ông Trị nói.

Hiện phường Cộng Hòa đã khoanh vùng trong diện tích 3.000m từ tâm "hố tử thần" và xác định vùng nguy cơ sụt lún lên với bán kính 1km để cảnh báo các hộ dân phải thường xuyên cảnh giác, theo dõi, đề phòng bất trắc.

Lường trước được nguy cơ "hố tử thần" tiếp tục mở rộng sẽ làm mất tuyến đường nội bộ trong khu dân cư, chính quyền địa phương đã kịp thời mở một tuyến đường đất để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn khi có thêm tình huống khẩn cấp.

Theo khảo sát của Cục Địa chất Việt Nam, hố sụt ở khu Trại Trang dài 10m, rộng 6m, sâu không xác định được. Xung quanh miệng hố xuất hiện nhiều vết nứt đồng tâm hướng vào tâm hố sụt.

Hố sụt xuất hiện kèm theo tiếng nổ cũng như chiều sâu lớn, có khả năng kéo theo cả những cây to mất hút khẳng định sự tồn tại của một không gian ngầm dưới lòng đất.

Quảng Ninh: Dân sống bất an bên miệng

Tuyến giao thông trong khu dân cư có nguy cơ bị đứt nếu "hố tử thần" tiếp tục mở rộng.

Cục Địa chất khuyến cáo phong tỏa 4 hộ dân và đường vào xóm để theo dõi; tránh xây dựng, gia tải nặng, cũng như tác động vào nền móng trong khu vực.

Đồng thời, đơn vị này tiếp tục triển khai điều tra, khảo sát xác định rõ nguyên nhân, quy mô và dự báo các khu vực có nguy cơ trong vùng cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục sự cố.

"Hiện nay, chưa có kết quả cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vấn đề này. Chính quyền địa phương và bà con rất mong cơ quan có thẩm quyền sớm xác định nguyên nhân "hố tử thần", có giải pháp ổn định đời sống cho bà con", ông Trị kiến nghị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.