Xã hội

Quảng Ninh: Xuống tàu tuyên truyền, đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện thủy

27/05/2024, 00:21

Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT Quảng Ninh đã tăng cường phối hợp, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm giao thông trên các tuyến đường thuỷ.

An toàn là trên hết

Sáng 22/5, PV Báo Giao thông theo chân Tổ công tác của Đội CSGT - trật tự, Công an huyện Vân Đồn tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông (ATGT), xử lý vi phạm tại các phương tiện đang neo, đậu tại cảng Cái Rồng.

Sau khi tuyên truyền, tổ công tác sẽ kiểm tra các điều kiện an toàn của phương tiện và người điều khiển. Đặc biệt, tổ công tác đã kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện thủy trước khi xuất bến.

Quảng Ninh: Xuống tàu tuyên truyền, đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện thủy- Ảnh 1.

Tổ công tác của Đội CSGT - trật tự, Công an huyện Vân Đồn kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trước khi tàu xuất bến.

Sau khi nghe Tổ công tác của Đội CSGT - trật tự kiểm tra, tuyên truyền, anh Đỗ Văn Nguyên, chủ tàu khách tuyến Cái Rồng - Minh Châu chia sẻ, gia đình anh làm nghề này nhiều năm nay, nên nhận thức được sự an toàn của hành khách là trên hết. 

"Hành khách an toàn thì chúng tôi mới tồn tại và phát triển được", anh Nguyên cho hay.

Vì vậy, cùng với việc đảm bảo an toàn về thân, vỏ tàu, hệ thống máy đồng bộ, bố trí người điều khiển, nhân viên phục vụ có bằng điều khiển, chứng chỉ hành nghề, anh Nguyên luôn tuân thủ việc trang bị đầy đủ hệ thống cứu nạn trên phương tiện và bố trí ở những khu vực thuận lợi nhất để sử dụng được ngay khi có tình huống.

"Quá trình hoạt động, chúng tôi luôn thường xuyên cập nhật những quy định mới của pháp luật, quán triệt người điều khiển, nhân viên chấp hành nghiêm để vừa đảm bảo an toàn cho phương tiện, hành khách và không để bị xử phạt", anh Nguyên nói.

Chỉ trong chưa đầy một giờ đồng hồ, Tổ công tác đã kiểm tra, nắm tình hình các phương tiện vận tải hành khách đang neo, đậu ở cảng Cái Rồng. Tất cả đều đảm bảo yêu cầu, không người điều khiển phương tiện nào vi phạm nồng độ cồn.

Tuyên truyền mạnh, xử lý nghiêm

Quảng Ninh có 18 tuyến, luồng đường thủy nội địa có tổng chiều dài hơn 300km do Sở Giao thông vận tải quản lý với 34 cảng, bến khách. Trên tuyến đường thủy nội địa của Quảng Ninh có khoảng một vạn phương tiện thủy hoạt động thường xuyên.

Trung tá Nguyễn Văn Thìn, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Quảng Ninh có nhiều đảo, bãi biển đẹp phục vụ nhu cầu du lịch. Nhưng mùa mưa, bão cũng là thời điểm trùng với cao điểm mùa du lịch hè của các địa phương trong tỉnh. 

Quảng Ninh: Xuống tàu tuyên truyền, đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện thủy- Ảnh 2.

Cán bộ Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền các quy định cho chủ tàu chở khách tham quan vịnh Hạ Long.

"Để đảm bảo ATGT đường thủy trong mùa mưa, bão, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch để chỉ đạo các địa phương chủ động có giải pháp hiệu quả ứng phó với điều kiện thời tiết cực đoan, từ tuyên truyền đến đầu tư nâng cấp hạ tầng cảng, bến, đèn báo phao, luồng...", trung tá Thìn cho hay.

Ngoài công tác tuyên truyền, lực lượng cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm giao thông thuỷ, phối hợp với cơ quan chuyên môn khác kiên quyết không cho phương tiện xuất bến nếu không đảm bảo an toàn.

"Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý gần 500 trường hợp vi phạm, với số tiền xử phạt lên tới trên 2 tỷ đồng", trung tá Thìn thông tin.

Quảng Ninh: Xuống tàu tuyên truyền, đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện thủy- Ảnh 3.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy kiểm tra các thiết bị kỹ thuật đảm bảo an toàn trên phương tiện vận tải hàng hóa trên vùng biển Quảng Ninh.

Một trong những giải pháp đảm bảo ATGT mà Đội Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai là tập trung xử lý dứt điểm từng nội dung, từng địa bàn trọng điểm.

Điển hình, gần đây, đơn vị đã tập trung xử lý tình trạng người dân sử dụng phương tiện nhỏ đeo bám, bán hàng cho hành khách tham quan vịnh Hạ Long, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Qua đó, đã cơ bản chấm dứt được tình trạng này.

"Với tinh thần quyết liệt, hiệu quả trong công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Quảng Ninh không xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nào", ông Thìn nói. 

Thiếu tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự, Công an huyện Vân Đồn cho biết, vùng biển của huyện chiếm tới 1/4 diện tích mặt biển của Quảng Ninh. Trên địa bàn vùng biển của huyện có 1.454 phương tiện thủy hoạt động, trong đó có 83 phương tiện vận tải hành khách trên 10 tuyến thủy nội địa...

"Cùng với tuyên truyền, phổ biến pháp luật, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm là một trong những giải pháp tác động, làm chuyển biến rõ nét nhất về ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT của chủ tàu, người điều khiển, thuyền viên. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 16 trường hợp vi phạm, trong đó có 3 vi phạm nồng độ cồn", thiếu tá Hải thông tin.

Ngoài ra, một giải pháp trọng tâm để đảm bảo an toàn hệ thống cảng, bến thủy nội địa là thời gian qua, huyện Vân Đồn đã phối hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư 610 tỷ đồng xây dựng Bến cảng cao cấp Ao Tiên ở xã Hạ Long.

Bến cảng Ao Tiên đi vào hoạt động tháng 10/2022, là cảng khách chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn đi các đảo và huyện Cô Tô và các điểm tham quan trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long, đáp ứng nhu cầu neo, đậu từ 350-400 phương tiện.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Minh Mạnh, Cảng trưởng Cảng cao cấp Ao Tiên, cho biết, hiện nay, cảng có 19 doanh nghiệp vận tải hành khách đăng ký hoạt động với 83 tàu chở khách đi các tuyến đảo.

"Từ khi đi vào hoạt động đến nay, cảng đã có gần 5 vạn lượt phương tiện ra, vào với gần 45 vạn lượt hành khách đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện hệ thống âu tàu phía trong cảng đã hoàn thành phục vụ cho các phương tiện vào tránh, trú bão", ông Mạnh cho biết.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.