Xã hội

Quảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự án

10/07/2024, 19:29

Các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của tỉnh Quảng Trị có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tư công.

Chỉ rõ những tồn tại, khó khăn vướng mắc

Ngày 10/7, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII đã khai mạc kỳ họp thứ 26 để thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm.

Quảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự án- Ảnh 1.

Cầu Thạch Hãn 1 thuộc dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1 đang thi công, 2 đầu cầu đang vướng mặt bằng.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, năm 2024 được xác định phải tạo được sự đột phá, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tạo nền tảng vững chắc để tăng tốc về đích hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Ngay từ đầu năm, với sự chủ động, quyết liệt, kịp thời và quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự điều hành linh hoạt và trách nhiệm của UBND tỉnh, nền kinh tế của tỉnh Quảng Trị tiếp tục được phục hồi và đạt được nhiều kết quả tích cực. Một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 2.200 tỷ đồng, tăng 20%; kim ngạch xuất nhập khẩu ước tăng 27%; vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tăng 3,95%; tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 62% kế hoạch năm; năng suất, sản lượng lúa đạt 61,6/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Nhiều dự án động lực, trọng điểm đã được tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về mặt thủ tục và các điều kiện khác để triển khai thực hiện và đẩy nhanh tiến độ. Các lĩnh vực về giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, chăm lo cho các gia đình có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện đầy đủ và kịp thời…

Quảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự án- Ảnh 2.

Quang cảnh kỳ họp thứ 26 HĐND tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức cần được tập trung tháo gỡ như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt được như kỳ vọng, ước tăng khoảng 5,02% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ đạt 2,86%, tăng trưởng thấp nhất từ trước đến nay.

Công tác bồi thường, GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thực hiện các dự án và giải ngân đầu tư công. Công tác điều chỉnh quy hoạch chậm, chưa đáp ứng tiến độ cũng như yêu cầu thực tiễn; nhiều dự án vẫn trong tình trạng quy hoạch treo chậm được xử lý.

Một số dự án triển khai chậm, cầm chừng; các dự án ODA, vốn vay ưu đãi gặp nhiều trở ngại chưa được giải quyết. Công tác cải cách hành chính và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự hiệu quả…

"Nhận diện đúng những kết quả và hạn chế của nền kinh tế để đề xuất các giải pháp hữu hiệu, quyết liệt, có tính đột phá trong 6 tháng cuối năm 2024 là một trong những yêu cầu quan trọng đặt ra trong kỳ họp lần này", Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Quảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự án- Ảnh 3.

Một trong những điểm vướng mặt bằng tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua Quảng Trị.

Tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Báo cáo tại kỳ họp, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, với với sự chủ động, quyết liệt, kịp thời và quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự điều hành linh hoạt và trách nhiệm cao của UBND tỉnh, tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2024 của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2023; giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt 30% kế hoạch được Chính phủ, HĐND tỉnh giao đầu năm và đạt 37,4% vốn kế hoạch thực tế triển khai thực hiện, đạt cao hơn mức bình quân của cả nước và cao hơn mức bình quân cùng kỳ năm trước.

Đến nay, các dự án động lực, trọng điểm như dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy đã khởi công xây dựng, triển khai đê kè chắn sóng và các hạng mục thiết yếu theo kế hoạch đề ra, quyết tâm đến cuối năm 2025 có 2 bến cảng đưa vào hoạt động và khoảng năm 2026 có thêm 2 bến.

Dự án KCN Quảng Trị đã hoàn thành công tác GPMB giai đoạn 1 và triển khai hoàn thành san nền, dự kiến cuối quý III/2024 sẽ bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp để thực hiện các dự án.

Quảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự án- Ảnh 4.

Một trong những điểm vướng mặt bằng tại dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, tỉnh Quảng Trị.

Dự án LNG Hải lăng giai đoạn 1 đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan và chủ trương đầu tư, đồng thời tập trung GPMB để tổ chức thực hiện, quyết tâm đến cuối năm nay có thể hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi và đi vào khởi công. Dự án CHK Quảng Trị đã khởi công ngày 6/7, dự kiến đến năm 2026 đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Dự án xây dựng hệ thống băng tải vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam đã được Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép triển khai, hiện nay UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, phấn đấu hoàn thành các thủ tục đầu tư để khởi công cuối năm 2024. 

Dự án đường tránh phía Đông TP Đông Hà đã được khởi công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Các dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, đường nối đường HCM nhánh Đông với đường HCM nhánh Tây, trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây 500kV đấu nối tại Quảng Trị đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB và triển khai thi công. Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo và tuyến QL15D đang tích cực tìm kiếm nguồn vốn để hoàn thiện các hồ sơ đầu tư.

Quảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự án- Ảnh 5.

Dự án đường nối cầu An Mô mới vào Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn nhiều năm vẫn chưa thể cán đích, còn vướng mặt bằng 7 hộ dân.

Người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Trị cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thấp so với kế hoạch và mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2023. Việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công gặp nhiều khó khăn, giải ngân vẫn còn chậm.

Công tác GPMB các dự án đầu tư đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn còn những vướng mắc, nhất là tại một số điểm thuộc các dự án: Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây...

Công tác xúc tiến đầu tư còn hạn chế, chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược với các dự án có quy mô lớn. Công tác điều chỉnh quy hoạch chậm, chưa đáp ứng tiến độ cũng như yêu cầu thực tiễn; công tác GPMB gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư.

Theo Võ Văn Hưng, trong bối cảnh nhiều khó khăn, để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 7% của năm 2024 là thách thức rất lớn, cần sự nỗ lực, quyết tâm và chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Ông Hưng cũng cho biết, UBND tỉnh đã đề ra các chương trình, nhiệm vụ, và 10 giải pháp chủ yếu để tập trung triển khai thực hiện.

Quảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự án- Ảnh 6.

Dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây tỉnh Quảng Trị gần 3 năm chưa thi công xong nền đường.

Trong đó, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về quy trình, thủ tục, GPMB, những tồn tại, hạn chế trong công tác tổ chức quản lý dự án để đẩy nhanh việc thực hiện và giải vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.

"Huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành để tháo gỡ các nút thắt trong công tác GPMB nhằm đẩy nhanh thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ dứt điểm các khó khăn, vướng mắc tồn tại trong nhiều năm qua về đất san lấp…", lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho hay.

Tại kỳ họp thứ 26 (diễn ra từ ngày 10/7- 11/7), ngoài thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm. HĐND tỉnh Quảng Trị sẽ xem xét, thảo luận và quyết định 4 nhóm nội dung trọng tâm về đầu tư công; ngân sách và cơ chế, chính sách địa phương; thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng; các nội dung về giám sát tại kỳ họp.

Cận cảnh công trình cầu dài 1,3km thuộc dự án 2.000 tỷ sau hơn 1 năm thi côngCận cảnh công trình cầu dài 1,3km thuộc dự án 2.000 tỷ sau hơn 1 năm thi công

Sau hơn 1 năm thi công, công trình cầu Thạch Hãn 1 dài 1,3km thuộc dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1 đã cơ bản thành hình, 2 trụ chính giữa sông Thạch Hãn vươn cao…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.