Đời sống

Quảng Trị: Phát hiện nhiều cán bộ “bớt xén” thời giờ làm việc

26/02/2022, 22:48

UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn kiểm điểm đối với công chức vi phạm kỷ cương hành chính.

Ngày 26/2, UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn về việc kiểm điểm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ cương hành chính, hoạt động công vụ.

Trước đó, ngày 10/2 UBND huyện Hướng Hóa đã xây dựng Kế hoạch về kiểm tra công tác kỷ cương hành chính huyện Hướng Hóa năm 2022 và thành lập Đoàn kiểm tra kỷ cương, kỷ luật hành chính.

"Qua công tác kiểm tra cho thấy một số UBND các xã, thị trấn thực hiện chưa nghiêm, chưa xây dựng lịch làm việc tuần; một số Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường học có đứng lớp theo quy định, nhưng hồ sơ và kế hoạch giảng dạy thiếu chặt chẽ, vẫn còn tình trạng Hiệu trưởng vận dụng rút ngắn thời giờ làm việc của nhân viên kế toán các trường học, vi phạm kỷ luật kỷ cương hành chính", UBND huyện Hướng Hóa cho hay.

img

Cán bộ đoàn kiểm tra ghi chép trong quá trình kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị (Ảnh minh họa)

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, UBND huyện Hướng Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiến hành tổ chức kiểm điểm đối với công chức và báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy xã, thị trấn để kiểm điểm cán bộ và các tổ chức đoàn thể vi phạm kỷ cương hành chính và báo cáo về UBND huyện trước ngày 4/3 đối với các trường hợp vi phạm thời giờ làm việc.

Trong các trường hợp trên, xã Húc có 4 trường hợp, trong đó 1 người là công chức Địa chính- Xây dựng, 1 người là Chủ tịch Ủy ban MTTQVN và 1 người là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Xã Hướng Linh có 1 trường hợp là Chủ tịch Hội CCB. Xã Hướng Phùng có 1 trường hợp là Bí thư xã Đoàn. Thị trấn Khe Sanh 2 trường hợp, gồm Chủ tịch Hội CCB và Chủ tịch Hội Nông dân.

Xã Hướng Tân có 3 trường hợp, trong đó 1 người là Chủ tịch Hội Nông dân, 1 người là Bí thư xã Đoàn và 1 người là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã. Xã A Dơi có 2 trường hợp, trong đó có Bí thư xã Đoàn và 1 công chức Tư pháp - Hộ tịch.

Đáng chú ý, theo UBND huyện Hướng Hóa, tại xã Lìa, toàn bộ cán bộ, công chức xã làm việc không đúng thời giờ quy định, qua kiểm tra lần 2 trong cùng ngày có 2 trường hợp vi phạm thời giờ làm việc, trong đó 1 người là công chức Văn phòng - Thống kê và 1 người là công chức Tư pháp - Hộ tịch.

“Đối với những cán bộ, công chức, viên chức vắng mặt không có lý do, vi phạm kỷ cương hành chính, UBND huyện yêu cầu các đơn vị không xem xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng”, UBND huyện Hướng Hóa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo UBND huyện Hướng Hóa, kể từ ngày 1/3 nếu trong cơ quan, đơn vị có cán bộ, công chức vi phạm kỷ cương hành chính, UBND huyện sẽ không xem xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng đối với người đứng đầu và tập thể các cơ quan, đơn vị đó. Đồng thời, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa xem xét về đánh giá tổ chức cơ sở Đảng của đơn vị có cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ cương hành chính.

Trước đó, ngày 9/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đoàn có 10 thành viên, do một Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn kiểm tra, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố.

Trên cơ sở đó báo cáo UBND tỉnh kết quả và đề xuất biện pháp xử lý theo quy định. Trước đó, ngày 26/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký ban hành Kế hoạch về việc kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022. Thời gian kiểm tra được tiến hành trong năm 2022 và bắt đầu tiến hành kiểm tra từ ngày 10/2.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.