Hạ tầng

Quảng Trị triển khai Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo phương thức PPP

15/04/2022, 20:20

UBND tỉnh Quảng Trị được giao làm cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo phương thức PPP.

Tối 15/4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có văn bản về việc cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án PPP đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo phương thức đối tác công tư (PPP).

img

Một đoạn QL9 từ TP. Đông Hà lên cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung đề xuất.

Bộ GTVT kiểm tra, giám sát UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức thực hiện Dự án phù hợp quy hoạch, bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả đầu tư theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT xem xét, chấp thuận bổ sung vào Đề án xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030 để triển khai đầu tư xây dựng Tuyến cao tốc Cam Lộ- Lao Bảo theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp cũng đã có các văn bản về cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án này theo phương thức PPP.

img

Lưu lượng phương tiện tăng cao khiến nhiều thời điểm một số đoạn tuyến QL9 (Quảng Trị) bị quá tải

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với vị trí địa chiến lược quan trọng của Quảng Trị trong việc đảm bảo quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của khu vực; tỉnh này đã được quy hoạch xây dựng 2 tuyến đường bộ cao tốc dài 141km, gồm cao tốc Bắc - Nam dài 71km và cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo dài 70km.

Đồng thời, tuyến QL9 đoạn từ TP. Đông Hà đến cửa khẩu quốc tế Lao Bảo dài 83km được xây dựng, nâng cấp hoàn thành đưa vào khai thác từ năm 2006 với quy mô đường cấp II, 2 làn xe.

Thời gian qua, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên QL9 tăng cao, đặc biệt xe container vận chuyển hàng hoá sang Lào và ngược lại gây ra tình trạng quá tải, ùn tắc, mất ATGT, gây khó khăn cho các hoạt động thương mại trên QL9, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

img

Hai xe ô tô đầu kéo vượt nhau choán gần hết mặt đường QL9

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, tỉnh này ở điểm đầu Hành lang kinh tế Đông - Tây về phía Việt Nam. QL9 là một trong những cầu nối rất quan trọng, thuận lợi trong liên kết hội nhập, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế qua các cửa khẩu Lao Bảo, La Lay.

Đồng thời là con đường ngắn nhất nối hai đại dương (Đại Tây dương và Ấn Độ dương), cũng là con đường ngắn nhất kết nối 2 thị trường lớn (Trung Quốc và Ấn Độ) chiếm gần một nửa dân số thế giới…

Dự báo trong giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030, các chỉ số hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, hàng quá cảnh sẽ tăng cao, đặc biệt là phương tiện vận chuyển hàng hoá, mỗi ngày có 550-600 lượt phương tiện qua về cửa khẩu.

img

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Bên cạnh đó, hiện nay các trục dọc của quốc gia như QL1 đã hoàn thành đầu tư nâng cấp với quy mô 4 làn xe và đang đầu tư xây dựng cao tốc Cam Lộ - Tuý Loan. Vì vậy, việc nghiên cứu đầu tư xây dựng và hoàn thành tuyến cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo trong giai đoạn 2026 - 2030 là rất cấp thiết.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo dài 70km, tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe, bề rộng nền đường 17m, đầu tư theo phương thức PPP với tổng mức dự kiến 7.700 tỷ (trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 28,31%), thời gian hoàn vốn 19 năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.