Đời sống

Hải Dương: Xôn xao chủ tịch hội phụ nữ xã tuyên bố vỡ hụi

07/11/2023, 17:13

Sau khi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Học, huyện Bình Giang (Hải Dương) tuyên bố vỡ hụi, nhiều người dân nghèo khổ, bệnh tật lại thêm khốn đốn.

Đem số tiền Nhà nước hỗ trợ để tham gia

Những ngày qua, một số người dân xã Thái Học, huyện Bình Giang (Hải Dương) lâm vào cảnh trắng tay vì tài sản tích cóp cả đời bị mất trắng khi bà Nguyễn Thị Thu Hường (SN 1972), Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thái Học thông báo bị vỡ hụi, xin trả nợ dần.

Là một trong những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trong vụ vỡ hụi, cứ nói đến sự cố này, bà Phạm Thị Cố (64 tuổi, trú tại thôn Phú Khê) lại khóc.

Người dân nghèo khổ điêu đứng khi cán bộ xã ở Hải Dương tuyên bố vỡ hụi - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Cố khóc nghẹn khi nói về số tiền đã tham gia hụi..

Bà Cố thuộc diện hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã. Nhiều năm nay, bà Cố sống một mình trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch đều không có.

Hằng ngày, bà rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ kỹ nhặt phế liệu bán lấy tiền, đem cả số tiền Nhà nước hỗ trợ hoàn cảnh neo đơn để tham gia hội hụi do bà Hường đứng chủ.

"Tôi chỉ mong sao sau này có một số tiền đủ để xây nhà vệ sinh, sửa lại bếp để đỡ dột. Giờ tôi già rồi thì ai thuê làm việc chứ. Số tiền ấy không biết bao giờ tôi mới có thể lấy lại", bà Cố bật khóc.

Sau vài phút lấy lại bình tĩnh, bà Cố kể, bà tham gia chơi hụi với bà Hường được khoảng 8 tháng nay, với tổng số tiền là 40 triệu đồng và chưa lấy lại được đồng nào.

"Tôi chưa được nhận bất kì một đồng nào cả. Giờ bà Hường thông báo vỡ hụi nhưng không nói là khi nào sẽ trả lại tiền. Giờ tôi chỉ muốn tiền gốc của mình thôi", bà Cố chia sẻ.

Người dân nghèo khổ điêu đứng khi cán bộ xã ở Hải Dương tuyên bố vỡ hụi - Ảnh 2.

Rất nhiều hộ dân tham gia với số tiền vài chục đến vài trăm triệu.

Cùng hoàn cảnh khó khăn, hiện nay ông Nguyễn Văn Hơn (52 tuổi) đang phải thăm khám định kỳ và uống thuốc để duy trì sự sống bởi mắc bệnh ung thư thực quản và thanh quản.

Gần 100 triệu đồng tham gia chơi hụi với bà Hường để tích góp cho việc chữa bệnh đã không còn, giờ sức khỏe yếu mà gia đình lại khó khăn khiến ông Hơn chán nản, lo lắng.

"Vừa rồi đến lịch khám định kỳ, tôi không đi được vì không có tiền. Ba tháng khám một lần, mỗi lần tốn cả chục triệu đồng. Hằng tháng tôi còn mất khoảng 5 triệu tiền thuốc, sắp tới chẳng biết lấy tiền đâu để mua", ông Hơn chia sẻ.

Hay như gia đình ông Vũ Như Biển và bà Đỗ Thị Thoa (ở xã Thái Học), ba người con gái đều tham gia chơi hụi do bà Hường làm chủ, số tiền lên đến hơn tỷ đồng. Biết tin nữ Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tuyên bố vỡ nợ, cả gia đình đều thất thần. 

"Mỗi lần vào nhà tôi, thấy chúng nó khốn khổ, phận làm cha mẹ đau xót lắm. Giờ mong cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ, giúp đỡ cho hàng trăm người", ông Biển nói.

Bà Phạm Thị Thi (60 tuổi), tiểu thương bán quần áo rầu rĩ nói: "Tin tưởng bà Hường là cán bộ xã nên tôi đã tham gia dây hụi với số tiền lên tới 100 triệu đồng. Giờ mong bà Hường trả gốc cũng khó. Riêng khu bán quần áo, hàng chục người chơi chỗ bà Hường, giờ đều mắc kẹt, Tết đến nơi rồi".

Chủ tịch hội phụ nữ xã tường trình gì?

Qua tìm hiểu của PV, được biết, ngày 25/10, bà Hường đã làm bản tường trình theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thái Học.

Nội dung tường trình cho thấy, bà có tham gia cùng một số bà con trong làng hùn vốn chơi để giúp nhau làm kinh tế gia đình.

Trong những năm đầu, số người chơi cùng nhau rất ít, dần dần do lãi suất cao (ví dụ nộp 10 triệu đồng/tháng, lãi 2 triệu đồng/tháng) nên mỗi năm số người chơi lại tăng lên. Hằng tháng, bà Hường đứng ra thu tiền của mọi người và chuyển cho người lĩnh.

Tuy nhiên theo bà Hường, một số người đã lấy họ trước rồi bỏ đi 5-6 năm nay không trả nợ hoặc một số người vẫn ở nhà nhưng không trả được nợ.

"Đến ngày 30/9/2023, phát hiện mình đã trả, thu không đúng nên ngày 5/10/2023, tôi đã chủ động thông báo với người chơi là dừng không thu nữa có khi tôi bị vỡ hụi. Bản thân tôi đã điện thoại, gặp trực tiếp người chơi xin nhận nợ, xin lãi và trả gốc vào thời gian gần nhất, một số người tôi đã đến gặp chốt số nợ, xin trả sau", bà Hường viết.

Ông Nhữ Đình Thắng, Chủ tịch UBND xã Thái Học cho biết, nguyên nhân ban đầu vụ vỡ hụi là do bà Hường không kiểm soát được tài chính.

"Sau khi tiếp nhận vụ việc, bà Hường đã báo cáo đến Ban Thường vụ Đảng ủy về nguyên nhân là do không kiểm soát được tài chính nhưng không báo cáo rõ. Ngoài ra, bà Hường cũng báo cáo việc đã thỏa thuận với các hộ dân về số tiền nhưng chưa thống nhất ngày", vị Chủ tịch thông tin.

Theo ông Thắng, UBND xã đã có báo cáo lên Ban Thường vụ huyện ủy, UBND huyện và các cơ quan khác.

"Vi phạm của bà Hường đã rõ nhưng việc xử lý kỷ luật là chưa cụ thể. Bởi, cần xem xét và làm rõ hành vi để có phương án cụ thể", ông Thắng chia sẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.