Hỏi - Đáp

Quên bằng lái, chứng minh với CSGT cách nào?

Đối với trường hợp “quên” mang giấy phép lái xe, bạn có thể chứng minh với CSGT bằng cách nhờ người nhà đem đến (nếu gần) và sẽ bị xử lý lỗi...

img

CSGT ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra (Ảnh minh họa)

Hỏi:

Tôi có bằng lái nhưng thường để riêng một ví nhỏ đặt trong túi xách. Nhiều khi đi xe máy ra chợ, đưa con đi học ở gần nhà, tôi đã không mang theo ví nhỏ có bằng lái này. Nếu đột ngột bị CSGT kiểm tra, có cách nào chứng minh tôi chỉ quên bằng lái chứ không phải chưa có bằng lái? CSGT có phạt tôi như lỗi không có bằng lái?

Trần Thị Hồng (Phú Xuyên, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền 100 - 200 nghìn đồng (trừ trường hợp xuất trình giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia).

Người không có giấy phép lái xe song vẫn điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 0,8 - 1,2 triệu đồng (xe máy dung tích xi-lanh dưới 175cm3); từ 3 - 4 triệu đồng (dung tích xi-lanh từ 175cm3).

Đối với trường hợp “quên” mang giấy phép lái xe, bạn có thể chứng minh với CSGT bằng cách nhờ người nhà đem đến (nếu gần) và sẽ bị xử lý lỗi không mang theo bằng lái (phạt 100 - 200 nghìn đồng).

Còn nếu không, CSGT vẫn sẽ lập biên bản bạn về lỗi không có giấy phép lái xe (phạt từ 0,8 - 1,2 triệu đồng nếu xe máy dưới 175cm3) và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu bạn xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi “không mang theo” giấy phép lái xe.

Nếu quá thời hạn hẹn, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi “không có” giấy phép lái xe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.