Thời sự

Quên gạt chân chống xe máy có bị xử phạt không?

03/08/2016, 07:56
image

Cố tình gạt chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy sẽ bị phạt 2,5 triệu đồng và tước GPLX đến 3 tháng.

20160302-044850-chan-chong11_431x313

Quẹt chân chống xe máy xuống đường, lạng lách, chạy với tốc độ cao (ảnh Minh hoạ)

Sau khi Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực, một số độc giả đã gửi thư điện tử, gọi điện thoại về đường dây nóng về Báo Giao thông thắc mắc về hành vi “Quên gạt chân chống xe mô tô, xe gắn máy” có bị phạt tiền không và nếu phạt thì phạt bao nhiều tiền.

Để giải đáp những thắc mắc, cũng như làm rõ những băn khăn của độc giả, chiều 2/8 PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với với Cục CSGT về vấn đề này.

Cục CSGT giải thích như sau: Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định, người điều khiển môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự khi vi phạm lỗi: "sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy" sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử lý bổ sung tước GPLX từ 1- 3 tháng.

Có thể nói, hành vi này được hiểu là người điều khiển phương tiện cố tình gạt chân chống xe hoặc dùng vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy. Cơ sở thực tiễn của việc xử phạt hành vi này do một số đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng, cố tình gạt chân chống để phát ra âm thanh, tia lửa gây mất ATGT.

Như vậy việc quên gạt chân chống và không có các hành vi kể trên thì không bị xử phạt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.