Chính trị

Quốc hội xem xét chủ trương làm cao tốc Bắc - Nam phía tây đoạn qua Đắk Nông, Bình Phước

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành.

Bảo đảm chất lượng cao nhất khi được xem xét, thông qua dự án luật

Sáng nay (20/5), phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ họp sẽ diễn ra trong 26,5 ngày, chia làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 20/5-28/6; đợt 2 từ ngày 17-28/6.

Trong đó, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật; 3 dự thảo nghị quyết quy phạm pháp luật và thảo luận, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác.

Quốc hội xem xét chủ trương làm cao tốc Bắc - Nam phía tây đoạn qua Đắk Nông, Bình Phước- Ảnh 1.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét tại kỳ họp này liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, thu hút sự quan tâm nhiều của cử tri và nhân dân cả nước. 

"Đề nghị các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung đóng góp ý kiến toàn diện cả về nội dung và kỹ thuật của dự thảo luật để bảo đảm chất lượng cao nhất khi được xem xét, thông qua.

Đối với các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến lần đầu, đề nghị các vị ĐBQH quan tâm thảo luận kỹ lưỡng về cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, những nguyên tắc, mục tiêu, quan điểm lớn, chính sách quan trọng; tính hợp lý, khả thi của các quy định để làm cơ sở cho các cơ quan tiếp tục hoàn chỉnh, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tới", ông Mẫn nói.

Phân tích khách quan, toàn diện, tập trung vào những vấn đề lớn

Về kinh tế - xã hội (KTXH), ngân sách nhà nước và các vấn đề quan trọng khác, ông Mẫn cho biết, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024; phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022.

Quốc hội xem xét chủ trương làm cao tốc Bắc - Nam phía tây đoạn qua Đắk Nông, Bình Phước- Ảnh 2.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra trong 26,5 ngày.

Ông Mẫn đề nghị các vị ĐBQH phân tích khách quan, toàn diện, tập trung vào những vấn đề lớn, qua đó đánh giá chất lượng và những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, nhất là công tác dự báo, dự toán ngân sách Nhà nước.

"Đề nghị các vị ĐBQH bám sát các yêu cầu, mục tiêu, giải pháp tại các nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ về phát triển KTXH, lưu ý những tác động và khó khăn mới phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình trong nước và thế giới, khu vực để đánh giá đúng những kết quả quan trọng đã đạt được, những bất cập, hạn chế. Từ đó, đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu KTXH, tài chính, ngân sách", ông Mẫn nói.

Ông Trần Thanh Mẫn cho biết, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định, cho ý kiến về các chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035; Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước); Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030...

Đề nghị các ĐBQH quan tâm thảo luận, đóng góp ý về sự phù hợp, tính khả thi, hiệu quả của các chính sách; tính thống nhất, đồng bộ với các quy định của pháp luật hiện hành; bảo đảm phát huy được nguồn lực, tận dụng được cơ hội phát triển, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Quốc hội xem xét chủ trương làm cao tốc Bắc - Nam phía tây đoạn qua Đắk Nông, Bình Phước- Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch nước

Về giám sát tối cao, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7; xem xét báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; 

Tiến hành giám sát tối cao chuyên đề "Việc thực hiện Nghị quyết số 43 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển KTXH và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023"; xem xét, thông qua các nghị quyết về chương trình giám sát và thành lập đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025.

Báo cáo của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Yối cao, Kiểm toán Nhà nước đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, kết hợp xem xét, thảo luận cùng các nội dung liên quan.

Về công tác nhân sự, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, Quốc hội sẽ xem xét bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, phê chuẩn thành viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

"Đề nghị các vị đại biểu Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao", ông Mẫn nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.