Hàng không

Quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu

31/12/2023, 13:45

Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng nghiên cứu xây dựng sân bay Mộc Châu theo hướng là sân bay chuyên dùng.

Theo Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Sơn La sẽ quy hoạch hai sân bay trong phương án phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông.

Quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu- Ảnh 1.

Tỉnh Sơn La quy hoạch cảng hàng không Nà Sản và định hướng nghiên cứu xây dựng một sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu.

Trong đó, cảng hàng không Nà Sản sẽ thực hiện theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cảng hàng không Nà Sản là cảng hàng không nội địa cấp 4C (theo ICAO) và là sân bay quân sự cấp I. Công suất đến năm 2030 dự kiến là 1 triệu hành khách/năm, đến năm 2050 là 2 triệu hành khách/năm.

Đáng chú ý, quy hoạch cũng định hướng nghiên cứu xây dựng sân bay Mộc Châu theo hướng là sân bay chuyên dùng khi có đủ điều kiện. Vị trí dự kiến của sân bay này ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu. Sân bay nhằm phục vụ mục tiêu phát triển du lịch. 

Trước đó, hồi tháng 9/2022, UBND tỉnh Sơn La đã có văn bản đề nghị bổ sung CHK Mộc Châu vào Quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.

Theo lãnh đạo tỉnh này, Sơn La là tỉnh có nhiều tiềm năng về tự nhiên (cảnh quan đẹp, khí hậu tốt, địa hình phong phú) về xã hội (với 12 dân tộc giàu bản sắc truyền thống) và hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế du lịch phong phú, có nhiều lợi thế để phát triển du lịch.

Lượng khách đến với Sơn La đạt khoảng 2,5 triệu lượt người năm 2019; tăng trưởng nhanh, ổn định ở mức khoảng 23,2%/năm (tỷ lệ khách quốc tế là 31,84%, khách du lịch nội địa là 22,91%). 

Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu (bao gồm 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ) nằm ở vị trí cửa ngõ đặc biệt quan trọng của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc, là trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc cũng như cả nước.

Với tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cùng sự hình thành và phát triển Khu công nghiệp Vân Hồ, các nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp, nhà máy chế biến sữa Vinamilk trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ có tác động tích cực, thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển, góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo. Cùng đó, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội và an ninh quốc phòng.

Với vị trí quan trọng cùng các tiềm năng, lợi thế, thống kê khảo sát cho thấy dự báo nhu cầu vận chuyển hành khách, trọng tâm là khách du lịch bằng đường hàng không trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ và vùng phụ cận sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Đối với đề xuất của UBND tỉnh Sơn La, Bộ GTVT cho biết Quy hoạch hệ thống cảng hàng không không đề xuất quy hoạch sân bay mới tại Mộc Châu. Tuy nhiên, Bộ GTVT ủng hộ Sơn La quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu.

Trường hợp có nhu cầu phát triển sân bay phục vụ du lịch, Bộ GTVT ủng hộ tỉnh chủ động nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng. Đồng thời, chủ trì kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Mộc Châu với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.